Xử lý tình huống hoả hoạn giả định có 4 người mắc kẹt

Đăng bởi Tin tức

ANTD.VN – Tình huống giả định, vào hồi 9h00 ngày 8-9, đã xảy ra cháy nhà dân tại tổ dân phố số 18, phường Giang Biên, quận Long Biên, Hà Nội nguyên nhân do sự cố điện trong nhà gây chập cháy.

Xử lý tình huống hoả hoạn giả định có 4 người mắc kẹt ảnh 1

Lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH nhanh chóng có mặt, tổ chức cứu các nạn nhân mắc kẹt và triển khai dập tắt hoàn toàn đám cháy.

Nhằm nâng cao nhận thức đối với cơ quan, tổ chức, hộ gia đình và cá nhân trong công tác chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, đẩy mạnh phong trào toàn dân tham gia công tác PCCC góp phần giảm thiểu số vụ cháy và thiệt hại do cháy gây ra, ngày 8/9/2022, phường Giang Biên, quận Long Biên, thành phố Hà Nội đã tổ chức Diễn tập phương án chữa cháy và CNCH tại khu dân cư có nguy hiểm cháy, nổ năm 2022.

Tình huống giả định, vào hồi 9h00 ngày 8-9, đã xảy ra cháy nhà dân tại tổ dân phố số 18, phường Giang Biên, nguyên nhân do sự cố điện trong nhà gây chập cháy. Lúc này, trong nhà có 4 người mắc kẹt bên trong. Phát hiện sự việc, chủ nhà nhanh chóng hô hoán cho mọi người trong gia đình và các hộ dân xung quanh biết, đồng thời báo cho lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH theo số điện thoại 114.

Sau khi nhận được tin báo cháy của người dân, Tổ trưởng tổ dân phố nhanh chóng báo cáo lãnh đạo UBND phường Giang Biên, đồng thời điều động Đội dân phòng khu vực đến đám cháy và chỉ đạo triển khai chữa cháy, CNCH.

Xử lý tình huống hoả hoạn giả định có 4 người mắc kẹt ảnh 2

Lực lượng dân phòng nhanh chóng có mặt tại hiện trường, sử dụng bình chữa cháy xách tay dể dập tắt đám cháy

Lãnh đạo UBND phường Giang Biên đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường, tiếp nhận quyền chỉ huy chữa cháy và huy động lực lượng dân phòng phường Giang Biên tham gia triển khai chữa cháy, CNCH. Lực lượng dân phòng đã tiếp cận căn nhà và tổ chức cứu 02 nạn nhân đưa ra khu vực tập kết an toàn. Tuy nhiên vẫn còn 2 nạn nhân đang mắc kẹt trên tầng 2 của căn nhà, đám cháy vẫn phát triển, phát sinh nhiều khói khí độc.

Qua nhận thông tin và xác minh tình hình đám cháy xảy ra tại nhà dân và trong đám cháy đang còn 02 người bị nạn mắc kẹt trên tầng 2, Đội Cảnh sát PCCC&CNCH – Công an quận Long Biên đã báo động chiến đấu và nhanh chóng điều động 3 xe chữa cháy và CBCS khẩn trương đến đám cháy. Đồng thời báo cáo BCH Công an quận Long Biên, báo cáo lãnh đạo UBND quận Long Biên biết về tình hình đám cháy.

Ngay khi tới đám cháy, Chỉ huy Đội Cảnh sát PCCC&CNCH đã tiếp nhận quyền chỉ huy chữa cháy, thành lập Ban chỉ huy chữa cháy, tổ chức trình sát và triển khai các đội hình chữa cháy, CNCH theo phân công. Đồng thời triển khai thang 3 lên vị trí tầng 2 để hướng dẫn cứu 02 người bị nạn đang mắc kẹt.

Sau khoảng 15 phút nỗ lực chữa cháy của các lực lượng dân phòng, Cảnh sát PCCC&CNCH, đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn, toàn bộ nạn nhân mắc kẹt trong đám cháy đã được cứu an toàn.

Việc tổ chức diễn tập chữa cháy và CNCH đã giúp lực lượng PCCC dân phòng có cơ hội nâng cao sức chiến đấu, sẵn sàng chữa cháy, cứu người và tài sản khi có sự cố cháy xảy ra; xử lý đám cháy từ khi mới phát sinh theo phương châm “4 tại chỗ” từ đó hạn chế được các vụ cháy lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn.

Nguồn: H.H (anninhthudo.vn)