Vào cuộc kiểm tra an toàn PCCC tại các cơ sở kinh doanh karaoke, quán bar

Đăng bởi Tin tức

Ngày 13-9, đoàn kiểm tra liên ngành của quận Thanh Khê (TP Đà Nẵng) tiếp tục ra quân kiểm tra về các điều kiện hoạt động của các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke. Đây cũng chính là đợt cao điểm thực hiện Kế hoạch số 253/KH-CATP-PC07 ngày 9-8-2022 của Công an TP Đà Nẵng về việc tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH) đối với cơ sở kinh doanh karaoke, quán bar, vũ trường.

Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an quận Thanh Khê dập tắt đám cháy giả định.
Kiểm tra hệ thống chữa cháy được trang bị.

Tại cơ sở kinh doanh karaoke “Tiếng tơ đồng” và quán bar “Điểm nóng” cùng trên địa bàn P. Thạc Gián (Q. Thanh Khê), đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra việc thực hiện trách nhiệm của chủ cơ sở cũng như các thủ tục, hồ sơ, giấy tờ liên quan đến việc quản lý, theo dõi hoạt động, các điều kiện an toàn PCCC&CNCH, chế độ mua bảo hiểm cháy, nổ của từng cơ sở. Đặc biệt, đoàn cũng đã kiểm tra, rà soát việc thực hiện các kiến nghị của cơ quan Công an trong đợt kiểm tra lần trước. Bên cạnh đó, công tác kiểm tra việc duy trì các quy định điều kiện về ANTT đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke được quy định tại NĐ96/NĐ-CP của Chính phủ cũng được đoàn kiểm tra đặc biệt lưu ý.

Ở từng cơ sở, Đại úy Nguyễn Hoàng Tấn Đạt; Thượng úy Nguyễn Thanh Quang, cán bộ Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an quận Thanh Khê đều kiểm tra rất kỹ việc bố trí lối thoát hiểm ở từng phòng, hệ thống báo cháy, thiết bị họng nước, bình chữa cháy xách tay, còi báo động cháy… Đại úy Nguyễn Hoàng Tấn Đạt cho biết: “Qua kiểm tra, đoàn kiểm tra có đánh giá sơ bộ là các cơ sở đảm bảo tốt an toàn về PCCC. Tuy nhiên, chúng tôi cũng phải khuyến cáo các chủ cơ sở, người quản lý về tính chất phức tạp cũng như nguy cơ cháy nổ nếu lơ là, mất cảnh giác. Nhất thiết nhân viên phải được trải qua các lớp huấn luyện về an toàn PCCC; khả năng ứng phó khi có sự cố cháy, nổ xảy ra; phải bố trí nhân viên trực ở mỗi tầng. Hệ thống điện, nước phải đảm bảo vận hành thông suốt và thường xuyên được kiểm tra. Ở cả hai cơ sở nói trên, đoàn cũng đã đề nghị liên hệ với ngành Điện lực để tổng kiểm tra lại toàn bộ hệ thống điện; không được lắp thêm các thiết bị điện để tránh quá tải và trang bị bổ sung thiết bị phá dỡ, mặt nạ chống độc; mở lối thoát nạn khẩn cấp khi có sự cố xảy ra”.

Ông Lê Văn Phước, quản lý quán bar “Điểm nóng” cũng như chủ cơ sở karaoke “Tiếng tơ đồng” Võ Thị Ngọc Trâm đều cho rằng, việc đoàn kiểm tra liên ngành khuyến cáo sẽ được cơ sở tập trung khắc phục trong thời gian sớm nhất để đảm bảo đầy đủ các quy định về an toàn PCCC.

Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an quận Thanh Khê dập tắt đám cháy giả định.

Thiếu tá Hoàng Quốc Hải- Đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an quận Thanh Khê cho biết, trên địa bàn quận Thanh Khê hiện có 19 cơ sở kinh doanh karaoke, 1 quán bar. Tất cả các cơ sở này đều đã được thẩm duyệt, nghiệm thu về an toàn PCCC trước khi đi vào hoạt động. Mới đây, Trưởng Công an quận Thanh Khê cũng đã ra quyết định tạm đình chỉ hoạt động cơ sở kinh doanh karaoke “Chợt nhớ” trên đường Nguyễn Tất Thành một tháng do chưa đảm bảo an toàn PCCC.

Cũng trong dịp này, lực lượng PCCC chuyên nghiệp cũng đã tổ chức thực tập phương án phối hợp PCCC&CNCH tại cơ sở kinh doanh karaoke Mercury tại địa chỉ 199 đường Điện Biên Phủ. Theo Thiếu tá Hoàng Quốc Hải, quận Thanh Khê sẽ tiến hành đợt kiểm tra này đến hết ngày 23-9. Tất cả chủ cơ sở, nhân viên các cơ sở kinh doanh karaoke, quán bar sẽ phải bắt buộc tham dự buổi tuyên truyền, hướng dẫn nghiệp vụ PCCC&CNCH sẽ được tổ chức vào ngày 19-9 tới đây.

Nguồn: Phương Kiếm (cadn.com.vn)