Ủy ban QP và AN của Quốc hội ấn tượng với mô hình Đội PCCC cơ sở ở Bình Dương

Đăng bởi Tin tức

Đoàn công tác của Ủy ban Quốc phòng và An ninh (QP-AN) của Quốc hội do Trung tướng Đỗ Quang Thành, Phó Chủ nhiệm Ủy ban QP-AN của Quốc hội vừa dẫn đầu đã đến tỉnh Bình Dương giám sát việc thực hiện Nghị quyết 99/2019/QH14 của Quốc hội về tiếp tục hoàn thiện, nâng cao hiệu lực, hiệu quả, thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy chữa cháy (PCCC) giai đoạn 2020-2022.

Theo Công an tỉnh Bình Dương, trên địa bàn tỉnh có 51.689 cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC. Trong đó có 3.949 cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ, tập trung chủ yếu ở các sản xuất gia công chế biến gỗ, doanh nghiệp sản xuất vải sợi, các cơ sở kinh doanh xăng dầu, khí hóa lỏng…
Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội ấn tượng với mô hình Đội PCCC cơ sở ở Bình Dương -0
Trung tướng Đỗ Quang Thành, Phó Chủ nhiệm Ủy ban QP-AN của Quốc hội vừa dẫn đầu đã đến tỉnh Bình Dương giám sát việc thực hiện Nghị quyết 99/2019/QH14 của Quốc hội

Để đáp ứng yêu cầu phát triển công nghiệp theo hướng bền vững, UBND tỉnh đã đề ra chiến lược, dự án, kế hoạch, giải pháp về PCCC. Đến nay, tỉnh đã tổ chức diễn tập được 9/15 tình huống phương án phòng ngừa, ứng phó sự cố môi trường do cháy, nổ. Chỉ đạo xây dựng thực tập 100% phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đối với các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Toàn tỉnh cũng đã thành lập và củng cố được 587/587 đội dân phòng (đạt 100%), với tổng số có hơn 6.000 đội viên. 31 đội PCCC chuyên ngành, được trang bị 18 xe chữa cháy, 22 xe bồn tiếp nước với 752 đội viên; đồng thời hướng dẫn xây dựng được 6.805 đội PCCC cơ sở, có 87.693 đội viên.

Với việc triển khai sâu rộng bằng nhiều hình thức phù hợp, thiết thực, đến nay, phong trào toàn dân tham gia PCCC trên địa bàn tỉnh đã có bước phát triển mới cả về nội dung và hình thức, phát huy được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị đối với công tác PCCC.

Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội ấn tượng với mô hình Đội PCCC cơ sở ở Bình Dương -0
Diễn tập PCCC tại KCN Vsip

Qua công tác tuyên truyền, hướng dẫn đã giúp quần chúng nhân dân nắm bắt và vận dụng thành thục các kỹ năng, biện pháp phòng ngừa cháy, nổ, góp phần dập tắt thành công nhiều vụ cháy ngay từ khi mới phát sinh, giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.

Thời gian qua, có hơn 62% số vụ cháy được lực lượng PCCC tại chỗ và quần chúng nhân dân dập tắt kịp thời, không để cháy lan, cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng, góp phần kiềm chế sự gia tăng về số vụ cháy và thiệt hại do cháy gây ra.

Qua 3 năm qua thực hiện Nghị quyết số 99, lực lượng cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh Bình Dương đã hướng dẫn cho 5.430 cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC xây dựng phương án PCCC và CNCH; đồng thời tự tổ chức thực tập 3.242 phương án theo quy định.

Bên cạnh đó, Bình Dương đã xây dựng được 278 điểm chữa cháy công cộng và 181 tổ liên gia an toàn PCCC. Đã vận động 16.526/16.559 hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh 2 tầng trở lên mở lối thoát nạn thứ 2 (đạt 99,8%) và trên 78,71%  số nhà có trang bị bình chữa cháy xách tay, dụng cụ phá dỡ thô sơ.

Kết quả 3 năm qua đã kiểm tra an toàn PCCC 45.063 lượt cơ sở, lập 45.063 biên bản, kịp thời hướng dẫn các giải pháp an toàn PCCC cho cơ sở.

Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội ấn tượng với mô hình Đội PCCC cơ sở ở Bình Dương -0
Đội PCCC chuyên ngành tại một doanh nghiệp ở Bình Dương.

Trung tá Nguyễn Văn Tùng, Phó trưởng Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Bình Dương cho biết, hàng năm, UBND tỉnh đều quan tâm đầu tư mua sắm trang thiết bị, phương tiện kỹ thuật hiện đại để phục vụ công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Các thiết bị này đều có công nghệ tiên tiến, giúp lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH chuyên nghiệp tỉnh thực hiện tốt yêu cầu nhiệm vụ được giao.

Được biết, trong giai đoạn 2020 – 2022, trên địa bàn tỉnh xảy ra  63 vụ cháy lớn, trung bình (chỉ chiếm 0,12% tổng số cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC); lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh đã kịp thời điều động lực lượng, phương tiện cứu tài sản ước tính hơn 500 tỷ đồng. So với cùng kỳ, số vụ cháy giảm 16 vụ, thiệt hại về tài sản giảm 11 tỷ đồng.

Trong thời gian giám sát tại Bình Dương, Đoàn công tác của Ủy ban QP-AN của Quốc hội đã khảo sát thực tế tại Đội chữa cháy chuyên nganh khu công nghiệp Vsip và chứng kiến diễn tập tình huống chữa cháy tại Công ty TNHH Sakata Việt Nam.

Trung tướng Đỗ Quang Thành, Phó chủ nhiệm Ủy ban QP-AN đánh giá khá cao công tác PCCC ở tỉnh Bình Dương và rất ấn tượng với các Đội PCCC chuyên ngành cũng như Đội PCCC tại cơ sở.

Nguồn: Mã Hải (Báo Công an nhân dân)