Tuyên truyền phòng cháy, chữa cháy trong trường học: Để mỗi học sinh là một tuyên truyền viên

Đăng bởi Tin tức

Nhằm tiếp tục giáo dục về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) trong trường học đối với sinh, đồng thời nhân rộng mô hình “Trường học an toàn PCCC” trên địa bàn TP, thời gian qua, công an các quận, huyện, thị xã phối hợp với các trường học đã tổ chức nhiều buổi tuyên truyền kiến thức PCCC ý nghĩa, thiết thực và hiệu quả…

Học sinh Trường THCS Thành Công, quận Ba Đình thực hành buổi ngoại khóa về phòng cháy chữa cháy.	Ảnh: T.L
Học sinh Trường THCS Thành Công, quận Ba Đình thực hành buổi ngoại khóa về phòng cháy chữa cháy. Ảnh: T.L

Trang bị kỹ năng an toàn về PCCC&CNCH

Tại quận Hà Đông, việc tuyên truyền cho học sinh ngay từ khi còn trên ghế nhà trường được Công an quận Hà Đông đặc biệt quan tâm, chú trọng và đã tham mưu UBND quận triển khai mô hình an toàn PCCC, tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng, trang bị kiến thức về PCCC&CNCH dành riêng cho học sinh các nhà trường, cơ sở giáo dục trên địa bàn.

Qua đó, trang bị cho các em học sinh những kiến thức, kỹ năng an toàn về PCCC theo bộ 6 trải nghiệm gồm: thoát nạn trong môi trường nhiều khói khí độc; vượt chướng ngại vật, sử dụng bình chữa cháy dập tắt đám cháy; sơ cấp cứu người bị nạn; thoát nạn bằng dây hạ chậm từ trên cao; phòng chống đuối nước.

Từ tháng 9/2023 đến nay, Công an quận Hà Đông đã tổ chức tuyên truyền với hơn 100 buổi cho các nhà trường, cơ sở giáo dục trên địa bàn với hơn 41.000 học sinh tham gia.

Đại tá Nguyễn Ngọc Quyền – Trưởng Công an quận Hà Đông cho biết: “xác định việc giáo dục kiến thức, kỹ năng PCCC&CNCH ở trường học là giải pháp lâu dài, tiếp tục nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu các cơ sở giáo dục trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về PCCC và triển khai thực hiện có hiệu quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo trong việc thực hiện công tác PCCC&CNCH tại các nhà trường, cơ sở giáo dục trên địa bàn quận. CA quận tiếp tục phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) hướng dẫn hỗ trợ các nhà trường, cơ sở giáo dục trên địa bàn tổ chức hoạt động trải nghiệm, thực hành với quy mô khác nhau cho học sinh ở tất cả các bậc học”.

Nhằm tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục về PCCC&CNCH trong trường học đối với học sinh, vừa qua, tại Trường THCS Thành Công, Ban Chỉ đạo PCCC&CNCH quận Ba Đình đã tổ chức buổi sinh hoạt ngoại khóa ý nghĩa.

Dưới sự hướng dẫn của các chiến sĩ công an, các thầy cô giáo cùng các học sinh được tham gia trải nghiệm thông qua 5 trạm: trạm 1 – sử dụng bình cứu hỏa dập tắt đám cháy khí gas; trạm 2 – thoát nạn trong môi trường khói, khí độc; trạm 3 – thoát nạn trong địa hình nhà cao tầng; trạm 4 – sơ cấp cứu cho người bị nạn và trạm 5 – thoát nạn trên cao bằng xe thang.

Qua các trạm thực hành diễn tập, các thầy cô giáo cùng các học sinh đã được nghe hướng dẫn và tham gia thực hành thoát nạn trong môi trường nhiều khói khí độc để biết cách bảo vệ cơ quan hô hấp, cách tìm đường và xác định phương hướng thoát nạn một cách an toàn trong đám cháy.

Học sinh được học kỹ năng sơ cấp cứu di chuyển nạn nhân, được trang bị những kiến thức cơ bản để hỗ trợ và tự hỗ trợ về mặt y tế cho bản thân và người khác ở những thời điểm ban đầu của tai nạn như: kỹ thuật ép tim, thổi ngạt, sơ cấp cứu với nạn nhân bị ngưng tim, hóc dị vật đường thở, điện giật…

Thiếu tá Nguyễn Đức Thắng – Phó Trưởng Công an quận Ba Đình cho hay, những năm qua, Ban chỉ đạo PCCC&CNCH quận đã triển khai chương trình “Tuyên truyền PCCC học đường” cho học sinh các cấp với các nội dung, tình huống sinh động và phương pháp giảng dạy đổi mới. Trong các trường học hiện nay, ngoài việc giảng dạy kiến thức thì cần trang bị đầy đủ kỹ năng sống cho học sinh, đặc biệt là kỹ năng cơ bản về PCCC, kỹ năng thoát nạn khi có sự cố cháy nổ xảy ra.

Vai trò của học sinh trong công tác PCCC

Nhằm trang bị cho học sinh những kiến thức cơ bản về cháy nổ, biết cách thoát nạn trong các vụ cháy, thời gian qua, Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an quận Hoàng Mai đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền kiến thức PCCC cho đối tượng này trên địa bàn. Trên địa bàn quận có hơn 250 cơ sở giáo dục, thời gian qua, công tác tuyên truyền PCCC&CNCH tại các trường học đã và đang được CA quận Hoàng Mai luôn quan tâm thực hiện góp phần đảm bảo an toàn PCCC trong nhà trường, đồng thời giúp nâng cao nhận thức và kỹ năng sống cho các học sinh.

Trung tá Nguyễn Hùng Nam – Phó Trưởng Công an quận Hoàng Mai chia sẻ: “với đối tượng học sinh các bậc từ mầm non đến trung học phổ thông, việc tuyên truyền PCCC&CNCH không đơn giản như với người lớn. Để các em ghi nhớ được kiến thức, đảm bảo tuyên truyền hiệu quả, các cán bộ chiến sỹ thường xuyên đổi mới các hình thức tuyên truyền phù hợp cho từng lứa tuổi như tổ chức sinh hoạt ngoại khóa với nhiều trải nghiệm thú vị, hấp dẫn hoặc chơi những trò chơi lồng ghép các kiến thức PCCC&CNCH; tổ chức các lớp trải nghiệm làm lính cứu hỏa, vừa tạo sân chơi bổ ích, vừa giúp các em nắm vững kiến thức, kỹ năng PCCC”.

Bà Bùi Thị Thu Thanh – Hiệu trưởng Trường tiểu học Tân Mai cho biết: “Ngay từ khi Thông tư 06/2022 của Bộ GD&ĐT được ban hành, các kiến thức về PCCC đã được nhà trường lồng ghép trong các môn học, các hoạt động ngoại khóa cho học sinh. Hàng năm, nhà trường đều phối hợp với lực lượng Cảnh sát PCCC của quận tập huấn trực tiếp, giúp học sinh nắm rõ được các kỹ năng cơ bản về chữa cháy và thoát nạn trong đám cháy. Các em học sinh hào hứng khi được hướng dẫn các kỹ năng về PCCC&CNCH. Các bậc phụ huynh cũng phản hồi rất tích cực khi các con được tham gia các hoạt động bổ ích này”.

Trong khi đó, với lứa tuổi mầm non, mẫu giáo, việc trang bị các kỹ năng về PCCC cũng cần phải có những cách tuyên truyền riêng. Theo bà Nguyễn Thị Trang – Hiệu trưởng Trường Mầm non Tân Mai: “Thực hiện Thông tư 06/2022, nhà trường luôn nhận thức việc trang bị cho trẻ các kỹ năng cần thiết liên quan tới vấn đề phòng chống cháy nổ. Mục đích chính của việc trang bị kỹ năng PCCC trong chương trình giáo dục mầm non là giúp trẻ nhận biết những mối nguy hiểm tiềm tàng xung quanh, nhận biết các nguyên nhân gây ra hỏa hoạn và cách phòng tránh. Các con cần được dạy rằng, khi đám cháy xảy ra cần phải thật bình tĩnh để xử lý tình huống và nhanh chóng tìm sự giúp đỡ của người lớn”.

“Qua các buổi tuyên truyền, không chỉ giúp các em học sinh được trang bị những kỹ năng cần thiết, nhằm đảm bảo an toàn cho bản thân trong những tình huống nguy hiểm từ cháy nổ, mà chính các em học sinh hoàn toàn có thể là một tuyên truyền viên tích cực, góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm trong công tác PCCC&CNCH tại nhà trường, gia đình và nơi mình sinh sống”, Trung tá Nguyễn Hùng Nam chia sẻ.
Nguồn: Bạch Dương (phapluatxahoi.kinhtedothi.vn)