TPHCM: Quyết liệt triển khai đồng bộ các biện pháp đảm bảo công tác PCCC – CNCH

Đăng bởi Tin tức

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Công an, TPHCM, ngày 19/9/2023, CATP đã tổ chức Hội nghị trực tuyến về công tác PCCC và CNCH do Trung tướng Lê Hồng Nam giám đốc CATPHCM chủ trì.

Nhằm chủ động và đề phòng những thiệt hại nặng nề có thể xảy ra trong công tác PCCC trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, nhất là sau vụ cháy vào ngày 12/9/2023 tại phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội khiến 56 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Công an, TPHCM, ngày 19/9/2023, CATP đã tổ chức Hội nghị trực tuyến về công tác PCCC và CNCH do Trung tướng Lê Hồng Nam giám đốc CATPHCM chủ trì.

Thực trạng và giải pháp cấp bách trong công tác PCCC trên địa bàn TP

Theo thống kê của Phòng CS PCCC và CNCH CATP thì hiện nay, trên địa bàn TP có 42.256 cơ sở là nhà trọ, nhà ngăn phòng cho thuê thuộc diện quản lý nhà nước về PCCC và CNCH, cụ thể: Có 4490 cơ sở do cơ quan Công an quản lý (chiếm tỷ lệ 10,63 %), trong đó có 103 cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ. Có 37.766 cơ sở do UBND cấp xã quản lý (chiếm tỷ lệ 89,37 %).

 Trung tướng Lê Hồng Nam, Giám đốc CATP Hồ Chí Minh chủ trì Hội nghị

Trung tướng Lê Hồng Nam, Giám đốc CATP Hồ Chí Minh chủ trì Hội nghị

Các loại hình kinh doanh dịch vụ lưu trú ngắn hạn và dài hạn này đã và đang phục vụ cho các đối tượng có nhu cầu rất lớn như học sinh, sinh viên, công nhân, người lao động, người dân từ các địa phương khác để để sinh sống, làm việc, từ đó nở rộ và phát triển mạnh các loại hình như nhà ở riêng lẻ ngăn phòng cho thuê, căn hộ cao cấp cho thuê, nhà ở nhiều căn hộ (không phải là chung cư nhưng vẫn có hoạt động mua bán, sang nhượng còn gọi là chung cư mini), nhà ở kết hợp du lịch lưu trú tại chỗ (homestay), nhà ở riêng lẻ ngăn phòng cho khách lưu trú ngủ tập trung trong cùng 1 gian phòng,…

Các loại hình nêu trên không chỉ phát triển mạnh về số lượng, đa dạng hình thức nhưng các văn bản quy phạm pháp luật để quản lý vẫn chưa đáp ứng kịp, từ đó dẫn đến tình trạng không được cấp phép về xây dựng, hoặc cấp phép 1 đằng nhưng thực tế thi công 1 nẻo, vi phạm về quy mô xây dựng, sai công năng được cấp phép, đồng thời không đảm bảo các yêu cầu về an toàn về PCCC&CNCH, không chịu sự quản lý của cơ quan có thẩm quyền.

Vụ cháy nhà ở nhiều căn hộ tại phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội là một minh chứng rõ ràng nhất (cấp phép là nhà ở gia đình 06 tầng nhưng xây vượt tầng thành 09 tầng với chức năng là Nhà ở nhiều căn hộ, không thẩm duyệt và nghiệm thu về PCCC). Thời gian gần đây trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã xảy ra 01 vụ cháy liên quan đến cơ sở nhà trọ, nhà ngăn phòng cho thuê xảy ra ngày 29/8/2023, tại một hộ dân kết hợp cho thuê nhà trọ trên đường Mạc Thiên Tích, P11, Q.5 làm 02 người chết.

Ngay sau khi xảy ra vụ cháy thiệt hại về người đặc biệt nghiêm trọng nêu trên, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã kịp thời quan tâm, chỉ đạo các bộ ngành, địa phương triển khai ngay các biện pháp trước mắt để tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với các loại hình nêu trên, đặc biệt là công tác quản lý nhà nước về PCCC&CNCH

Trên tinh thần đó, CATP đã ban hành Kế hoạch Tổng rà soát, kiểm tra về an toàn PCCC&CNCH đối với các cơ sở kinh doanh nhà trọ, nhà ngăn phòng cho thuê, nhà ở nhiều căn hộ (thường gọi là chung cư mini), nhà ở tập thể, chung cư cũ trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh. Ngoài mục đích của cuộc tổng kiểm tra lầm này là: điều tra, khảo sát, nắm chắc tình hình hoạt động có liên quan đến công tác PCCC và CNCH tại cơ sở kinh doanh nhà trọ, nhà ngăn phòng cho thuê, nhà ở nhiều căn hộ (chung cư mini), nhà ở tập thể, chung cư cũ… PCCC và CNCH sẽ tập hợp những tồn tại, bất cập trong công tác quản lý nhà nước đối với từng lĩnh vực liên quan đến công tác PCCC và CNCH để tham mưu, đề xuất các giải pháp khắc phục.

Kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm về PCCC

Trước thực trạng trên, Trung tướng Lê Hồng Nam, GĐ CATP chỉ đạo, các đơn vị trực thuộc cần quán triệt đến CBCS và tổ chức thực hiện đầy đủ các nội dung chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an, Thành ủy, UBND TP và CATP về các giải pháp tăng cường công tác phòng cháy và chữa cháy, nhất là đối với loại hình kinh doanh nhà trọ, nhà ngăn phòng cho thuê, nhà ở nhiều căn hộ (chung cư mini), nhà ở tập thể, chung cư cũ.

Phòng CS PCCC & CHCN phối hợp Phòng CS QLHC vè TTXH tham mưu, triển khai thực hiện cao điểm tổng rà soát, kiểm tra đối với cơ sở kinh doanh nhà trọ, nhà ngăn phòng cho thuê, nhà ở nhiều căn hộ, nhà ở tập thể, chung cư cũ trên địa bàn Thành phố theo Kế hoạch triển khai của CATP.

Chủ động nắm chắc các tồn tại, bất cập liên quan đến các cơ sở kinh doanh nhà trọ, nhà ngăn phòng cho thuê trên địa bàn thành phố, từ đó tham mưu BGĐ CATP có định hướng chỉ đạo căn cơ, lâu dài.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn kiến thức, kỹ năng về PCCC. Căn cứ thực tế tại địa phương, khẩn trương tham mưu UBND chỉ đạo các đơn vị trực thuộc kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm về việc chấp hành các quy định của pháp luật về PCCC & CHCN; về thực hiện hoạt động xây dựng của người dân và doanh nghiệp tại các nhà trọ, nhà ngăn phòng cho thuê, nhà ở nhiều căn hộ, nhà ở tập thể, chung cư cũ không để xây dựng sai phép, sử dụng sai công năng và sai công suất cho thuê theo thiết kế và tiêu chuẩn xây dựng; về việc đăng ký kinh doanh để đảm bảo cho công tác quản lý, giám sát của chính quyền địa phương; về việc tuân thủ quy định pháp luật trong đăng ký thường trú, tạm trú cho người thuê trọ và về việc đảm bảo an toàn điện trong thiết kế, lắp đặt, sử dụng sau công tơ điện….

Giám đốc CATP cũng đã chỉ đạo Ủy ban nhân dân thành phố Thủ Đức và các quận, huyện thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra điều kiện đảm bảo an toàn PCCC và CNCH đối với các cơ sở hoạt động kinh doanh nhà trọ, nhà ngăn phòng cho thuê, nhà ở nhiều căn hộ, nhà ở tập thể, chung cư cũ có mật độ người ở đông, nguy cơ cháy cao trên địa bàn quản lý.

Quang cảnh Hội nghị

Quang cảnh Hội nghị

Nghiêm túc, quyết liệt, hiệu quả đợt cao điểm tổng rà soát, kiểm tra về công tác đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đối với các đối tượng trên, đảm bảo không bỏ sót đối tượng. Phối hợp chặt chẽ với các đơn vị trực thuộc Ủy ban nhân dân thực hiện nghiêm việc xử lý hoặc đề xuất cấp có thẩm quyền xử lý các sai phạm về PCCC, về trật tự xây dựng, đặc biệt là đối với các trường hợp lách luật để hoạt động kinh doanh không phép, sai phép không đảm bảo an toàn.

Phải tổ chức thực hiện chế độ chính sách cho người đứng đầu ban điều hành các khu phố, lực lượng dân phòng được giao thực hiện công tác PCCC và cứu nạn cứu hộ. Giám đốc CATP cũng lưu ý các đơn vị liên quan mua sắm, trang bị, bảo trì, bảo dưỡng định kỳ đối với phương tiện PCCC như: xe chữa cháy mini, máy bơm chữa cháy, cưa máy cầm tay, dụng cụ phá dỡ, thiết bị cắt kim loại, phá khóa, mặt nạ phòng độc,… và trụ sở làm việc cho lực lượng dân phòng, bảo vệ dân phố tại các địa bàn dân cư. Rà soát các tuyến hẻm trong khu dân cư chuẩn bị các điều kiện về giao thông, nguồn nước để kịp thời xử lý sự cố ngay từ khi mới phát sinh.

Tập trung hoàn thành chỉ tiêu xây dựng tổ liên gia an toàn PCCC, điểm chữa cháy công cộng. Chỉ tiêu vận động hộ gia đình tự trang bị tối thiểu 01 bình chữa cháy và đẩy mạnh tuyên truyền, tập huấn kiến thức, kỹ năng về PCCC cho thành viên hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh bằng nhiều hình thức khác nhau như: Tổ chức lớp tập huấn, lồng ghép trong thực hiện kiểm tra an toàn PCCC, xây dựng mô hình an toàn PCCC, sinh hoạt chi bộ, tổ dân phố, hoàn thành theo đúng thời hạn được giao.

Trung tướng Lê Hồng Nam chỉ đạo, cần phối hợp điện lực TP kiểm tra, xử lý quyết liệt các trường hợp vi phạm An toàn điện, một trong những nguyên nhân chính gây ra các vụ cháy. Đối với các thợ hàn sắt thép, đề nghị các phòng nghiệp vụ tham mưu, cần có giải pháp như: tập huấn nhóm đối tượng này, đồng thời xây dựng quy trình và các giải pháp xử lý để hạn chế xảy ra những vụ cháy đáng tiếc chỉ vì bất cẩn trong thì công các công trình…

Nguồn: Quỳnh Hương (BÁO CÔNG AN TPHCM)