Thừa Thiên Huế liên tiếp xảy ra cháy rừng, tỉnh chỉ đạo ‘nóng’

Đăng bởi Tin tức

GĐXH – Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, trong khoảng một tuần, trên địa bàn liên tiếp xảy ra 6 vụ cháy rừng khiến nhiều diện tích rừng bị lửa thiêu rụi.

Thống kê của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên Huế, trong thời gian từ ngày 30/7 đến ngày 6/8, trên địa bàn liên tiếp xảy ra 6 vụ cháy rừng khiến nhiều diện tích rừng bị lửa thiêu rụi. Có thể kể đến vụ cháy ngày 30/7 tại tại khoảnh 5, tiểu khu 153 (xã Thủy Bằng, TP. Huế) làm khoảng 5,6ha rừng bị ảnh hưởng, bao gồm diện tích rừng thông đặc dụng, rừng ngoài quy hoạch và đất trống.

Thừa Thiên Huế liên tiếp xảy ra loạt vụ cháy rừng, tỉnh chỉ đạo 'nóng' - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng khống chế vụ cháy rừng thông tại xã Thủy Bằng.

Mới đây nhất (ngày 6/8) tại khu rừng tại khoảnh 1, tiểu khu 91 (thuộc phường An Tây, TP. Huế) cũng xảy ra cháy gây thiệt hại khoảng 3ha rừng, trong đó chủ yếu là cây thông, thực bì. Nguyên nhân ban đầu gây ra cháy, nghi do người dân đi thắp hương, đốt vàng mã.

Ông Lê Ngọc Tuấn, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên Huế cho rằng, mặc dù các đơn vị, địa phương, các lực lượng đã có nhiều cố gắng trong công tác chỉ đạo, thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng, không quản ngại khó khăn, hiểm nguy chữa cháy rừng tuy nhiên, vẫn còn nhiều hạn chế cần khắc phục.

Theo ông Tuấn, trong các vụ cháy vừa qua, lực lượng chữa cháy được huy động khá đông, tuy nhiên công tác dẫn đường tiếp cận đám cháy chưa kịp thời nên một số lực lượng tham gia ứng cứu không tiếp cận nhanh đám cháy. Bên cạnh đó, thiếu sự hỗ trợ của lực lượng trực chòi trong chỉ huy chữa cháy nên hiệu quả chưa cao.

Ngoài ra, địa hình rừng núi hiểm trở, xa nguồn nước, đường tiếp cận đám cháy nhỏ nên các phương tiện của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH khó tiếp cận. Trang thiết bị, dụng cụ chữa cháy của các lực lượng còn thiếu và chưa đáp ứng kịp yêu cầu, nên việc tiếp cận khu vực cháy lớn để dập lửa rất khó khăn. Điều này dẫn đến công tác chữa cháy rừng chưa đạt được hiệu quả như mong muốn.

Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên Huế nhận định, nguyên nhân các vụ cháy rừng bước đầu xác định là do thời tiết nắng nóng kéo dài. Mặc dù đã được cảnh báo về nguy cơ cháy rừng nhưng ý thức sử dụng lửa của một bộ phận người dân còn hạn chế, đặc biệt việc chủ quan khi thắp hương, đốt vàng mã không kiểm soát đã để lửa cháy lan sang các khu rừng lân cận. Ngoài ra, cũng không loại trừ có một số hành vi tiêu cực do con người gây ra.

Thừa Thiên Huế liên tiếp xảy ra loạt vụ cháy rừng, tỉnh chỉ đạo 'nóng' - Ảnh 2.

Hiện trường vụ cháy rừng ở phường An Tây (ngày 6/8) với nguyên nhân nghi do người dân đốt vàng mã.

Theo đó, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu các đơn vị, địa phương chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn thực hiện nghiêm trách nhiệm quản lý về công tác phòng cháy, chữa cháy rừng, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát về phòng cháy, chữa cháy rừng, xem đây là nhiệm vụ trọng tâm, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác.

Kiểm tra, rà soát lực lượng, phương tiện, vật tư, kinh phí để thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ và 5 sẵn sàng”; phân công lực lượng ứng trực 24/24 giờ; bố trí các điểm chốt chặn, tuần tra canh gác ở những khu vực trọng điểm dễ xảy ra cháy rừng, kiểm soát chặt chẽ người ra, vào những khu vực rừng có nguy cơ cháy rừng cao.

Chỉ đạo các lực lượng liên ngành thực hiện tốt quy chế phối hợp các lực lượng tham gia chữa cháy rừng trên địa bàn tỉnh… Đồng thời phối hợp chặt chẽ điều tra làm rõ nguyên nhân, thủ phạm gây cháy rừng để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật…

Nguồn: Hoàng Dũng (BÁO SỨC KHỎE VÀ ĐỜI SỐNG)