Thiết bị không người lái ứng dụng trong công tác PCCC và CNCH

Đăng bởi Tin tức

Những sáng kiến, công trình khoa học có chất lượng tốt để ứng dụng vào thực tiễn nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Ngày 12/4, Cục Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH), Bộ Công an tổ chức chương trình đánh giá, chấm điểm các đề tài tham dự “Cuộc thi sáng tạo khoa học và công nghệ về PCCC và CNCH năm 2021 – 2022”.

Đại tá Nguyễn Minh Khương phát biểu khai mạc.

Đây là cuộc thi thường niên được Bộ Công an phát động tổ chức với mong muốn đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học – công nghệ trong lĩnh vực PCCC và CNCH, đồng thời tìm kiếm những sáng kiến, công trình khoa học có chất lượng tốt để ứng dụng vào thực tiễn nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm an toàn PCCC và CNCH.Nhóm tác giả bảo vệ đề tài, sáng kiến.

Phương tiện bay không người lái chữa cháy và CNCH.

Ngay sau lễ phát động, thông qua các phương tiện thông tin truyền thông, đã có nhiều đơn vị liên hệ với Ban tổ chức, mong muốn mang tới cuộc thi những sáng kiến, sản phẩm phù hợp với tiêu chí đề ra. Đặc biệt, thông qua các lần tổ chức trước đó, có nhiều tổ chức đã biết đến cuộc thi và sớm đã triển khai nghiên cứu, phát triển các sáng kiến khoa học phù hợp để tham dự cuộc thi năm nay, trong đó có những đơn vị đã dự cuộc thi trong cả 3 kỳ liên tiếp.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Phát biểu tại chương trình, Đại tá Nguyễn Minh Khương, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và CNCH nhấn mạnh, Ban tổ chức mong muốn quy tụ được các nhà khoa học, các tổ chức và cá nhân trong và ngoài nước với những sáng kiến hay, những sản phẩm khoa học – công nghệ tốt, giúp nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm an toàn PCCC và CNCH trong thời kỳ cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 4.

Đến với cuộc thi năm nay có 19 đề tài thuộc nhiều tổ chức khác nhau, các sản phẩm dự thi có sự đa dạng về nội dung và tập trung vào một số lĩnh vực kỹ thuật số, điện tử, công nghệ vật lý, các thiết bị không người lái ứng dụng trong công tác chữa cháy và CNCH. Đây đều là những sản phẩm phù hợp với tiêu chí và thể lệ cuộc thi.

Căn cứ nội dung các công trình nghiên cứu và để đảm bảo quá trịnh đánh giá được thực hiện chất lượng, khách quan, Cục Cảnh sát PCCC và CNCH đã tham mưu Bộ Công an ban hành quyết định thành lập Hội đồng giám khảo gồm 9 đồng chí là những chuyên gia thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, có kiến thức chuyên môn và thực tiễn phong phú.

Đại tá Nguyễn Minh Khương tin rằng, qua đánh giá, chấm điểm cuộc thi, Hội đồng giám khảo sẽ giúp Ban tổ chức lựa chọn những sản phẩm khoa học công nghệ có chất lượng cao, có khả năng ứng dụng tốt vào thực tiễn, qua đó giúp nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm an toàn PCCC và CNCH.
Chương trình chấm điểm, đánh giá diễn ra trong 2 ngày từ 12 đến 13/4 với 19 đề tài, sáng kiến. Riêng sáng 12/4, các nhóm đã bảo vệ 7 đề tài, sáng kiến gồm: Phương tiện bay không người lái chữa cháy và CNCH; nghiên cứu, chế tạo dàn phóng chữa cháy; nghiên cứu phát triển thiết bị lặn không người lái dạng lai giữa ROV và AUV phục vụ CNCH ngầm trên biển; nghiên cứu, chế tạo Dron cơ động ứng dụng trong công tác chữa cháy; nệm hơi và ống tuột cứu hộ chống cháy ứng dụng CNCH trong sự cố cháy nhà cao tầng; quả cầu chữa cháy (QC-13); quả nổ chữa cháy tự động (dạng bọt)…

 

 

 

 

Nguồn: Theo cục cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ