Tập trung kéo giảm số vụ cháy trong những tháng cuối năm

Đăng bởi Tin tức

Những tháng cuối của năm 2022, các cơ sở sản xuất, kinh doanh (cả trong và ngoài khu công nghiệp) đang bước vào giai đoạn “nước rút” để hoàn thành các đơn hàng, kế hoạch sản xuất, kinh doanh. Đây cũng là thời điểm chuẩn bị vào đầu mùa khô, nên từ nay đến cuối năm 2022 cũng là giai đoạn tiềm ẩn nguy cơ cháy cao.

* Nguy cơ cháy còn phức tạp

Ghi nhận của Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh, từ đầu năm 2022 đến nay, toàn tỉnh xảy ra 27 vụ cháy. Trong đó, các địa phương xảy ra cháy nhiều nhất là TP.Biên Hòa (11 vụ), H.Trảng Bom (4 vụ) và H.Long Thành (3 vụ).

Đáng chú ý, thời gian gần đây đã xảy ra một số vụ cháy phức tạp. Cụ thể, ngày 3-9, sự cố cháy phát sinh từ xưởng gỗ bên trong khuôn viên của Công ty TNHH Sản xuất thương mại dịch vụ Anh Quốc (P.Tân Hòa, TP.Biên Hòa) đã cháy lan sang nhà xưởng của 7 hộ kinh doanh, 1 công ty đang thuê mặt bằng của công ty này, gây thiệt hại 4,3 ngàn m2 nhà xưởng. Hay Công ty TNHH Changshin Việt Nam (đóng tại xã Thạnh Phú, H.Vĩnh Cửu) đã xảy ra cháy nhà xưởng 2 lần vào ngày 5-6 và 17-10, khiến nhiều người hoảng hốt.

Theo lãnh đạo Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh, tất cả những tồn tại, vi phạm về PCCC của cơ sở sản xuất, kinh doanh phải được kiến nghị và bắt buộc khắc phục theo hướng “rõ trách nhiệm, đúng thẩm quyền”. Đồng thời, việc xử phạt phải được thực hiện triệt để, tuyệt đối không được bỏ qua lỗi vi phạm hoặc chuyển lỗi nặng thành lỗi nhẹ.

Thượng tá Nguyễn Văn Hải, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh phân tích, phần lớn các vụ cháy có nguyên nhân từ sự cố điện hoặc sự cố kỹ thuật. Đặc biệt, trong giai đoạn cuối năm, các cơ sở sản xuất, kinh doanh trong khu công nghiệp tập trung giải quyết các đơn hàng, dễ dẫn tới lơ là phòng cháy. Ngoài ra, một bộ phận doanh nghiệp gặp khó khăn trong sản xuất đã giảm bớt các kinh phí dành cho duy tu, bảo dưỡng hệ thống điện, trang thiết bị, phương tiện PCCC. Điều này có thể dẫn tới việc giảm hiệu quả xử lý sự cố cháy khi vừa phát sinh của các doanh nghiệp.

Riêng với các cơ sở sản xuất, kinh doanh có quy mô nhỏ trong khu dân cư do UBND cấp xã quản lý càng tiềm ẩn nguy hiểm hơn. Lý do được cơ quan chức năng nhận định là vì các cơ sở trên phần lớn là nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh. Không gian dùng kho hàng bị bó hẹp trong khuôn viên ngôi nhà, chủ hộ lại sinh sống trong đó nên phải sử dụng bếp để nấu ăn, thắp nhang thờ cúng… Việc này làm phát sinh nguồn nhiệt, nguồn điện lớn bên trong nhà, dễ phát sinh cháy lan sang hàng hóa.

* Tổng kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm về an toàn PCCC

Để đảm bảo an toàn PCCC dịp cuối năm, từ ngày 15-10 đến nay, lực lượng chức năng toàn tỉnh đã tiến hành tổng rà soát, kiểm tra đối với các cơ sở thuộc diện quản lý nhà nước về PCCC. Đáng nói, chỉ tính riêng 15 ngày đầu của đợt tổng kiểm tra, đã có hơn 3,2 ngàn lượt cơ sở được kiểm tra, rà soát (lực lượng công an cấp tỉnh, huyện kiểm tra gần 1 ngàn cơ sở, UBND cấp xã kiểm tra hơn 2,2 ngàn cơ sở). Qua đó, lực lượng chức năng đã xử phạt hành chính 370 cơ sở với tổng số tiền phạt lên đến 2,2 tỷ đồng. Các hành vi được phát hiện, xử phạt chủ yếu là: không kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống, phương tiện PCCC định kỳ; không có thiết bị chiếu sáng sự cố trên lối thoát nạn hoặc không đủ độ sáng theo quy định hoặc không có tác dụng…

Trung tá Nguyễn Thành Trung, Đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ Công an TP.Biên Hòa cho hay: “Chúng tôi đã thực hiện nghiêm công tác nắm tình hình, điều tra cơ bản, không để tình trạng chưa nắm được “thực trạng PCCC”, “bỏ sót”, “bỏ lọt” địa bàn, tiến hành kiểm tra an toàn về PCCC đối với 100% cơ sở được phân cấp quản lý trên địa bàn bảo đảm đủ số lần, số lượt theo quy định. Đôn đốc, hướng dẫn, kiểm tra người đứng đầu cơ sở khắc phục các tồn tại, vi phạm về PCCC và cứu nạn, cứu hộ đã được cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, kiến nghị; xử lý 100% hành vi vi phạm về PCCC và cứu nạn, cứu hộ”.

Về phía chính quyền các địa phương, đặc biệt là UBND cấp xã – đơn vị đang quản lý PCCC phần lớn các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên toàn tỉnh, sẽ tiếp tục nắm chắc các cơ sở trong khu dân cư. Đặc biệt, chú ý đến các khu nhà trọ, các cửa hàng, cơ sở sản xuất quy mô hộ gia đình…, bởi đây là nơi tập trung đông người ở khu dân cư, lại san sát nhà dân, dễ dẫn tới cháy lan nếu phát sinh cháy.

Phó chủ tịch UBND H.Thống Nhất Nguyễn Đình Cương cho biết, đã yêu cầu lực lượng chức năng H.Thống Nhất kiên quyết xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm về PCCC và cứu nạn, cứu hộ. Riêng công an các đơn vị, UBND các địa phương phải quán triệt quan điểm việc tổng kiểm tra phải được triển khai quyết liệt, toàn diện đối với 100% cơ sở thuộc diện quản lý PCCC.

Tương tự, Phó chủ tịch UBND H.Nhơn Trạch Nguyễn Hữu Thành cho biết, đã đề nghị UBND các xã, thị trấn trên địa bàn phối hợp kiểm tra PCCC từ nay đến hết năm 2022. Ngay sau đợt kiểm tra sẽ lưu trữ hồ sơ đầy đủ và rút kinh nghiệm về cách làm của từng địa phương. Ngoài ra, Công an huyện và các địa phương sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình Tổ liên gia an toàn PCCC và mô hình Điểm chữa cháy công cộng trên địa bàn huyện… Tạo thuận lợi cho người dân, các đội dân phòng xử lý nhanh sự cố cháy tại khu dân cư khi vừa phát sinh.

Nguồn: Đăng Tùng (baodongnai.com.vn)