Tập huấn về chống đuối nước và phòng cháy chữa cháy cho học sinh Hà Nội

Đăng bởi Tin tức

Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) sẽ là giảng viên trực tiếp trang bị kỹ năng cứu cháy cho học sinh bằng lý thuyết và các tình huống cụ thể.

Ngày 31/5, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH (Công an TP Hà Nội) cho biết, mới đầu mùa hè, nhưng trên cả nước và TP Hà Nội đã xảy ra nhiều vụ đuối nước thương tâm. Trước thực tế này, Công an TP Hà Nội đã xây dựng kế hoạch tuyên truyền phòng chống đuối nước cho thanh, thiếu nhi năm 2022, trong đó, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH sẽ là giảng viên trực tiếp trang bị kỹ năng cứu nạn, cứu hộ cho học sinh qua những tình huống diễn tập cụ thể.

Các em học sinh được hướng dẫn tỉ mỉ kỹ năng cứu người bị đuối nước như: Cách đặt tay vào miệng móc dị vật; cách nhận biết sự đáp ứng của nạn nhân; cách ép tim, hà hơi thổi ngạt…; đồng thời, thực hiện kỹ năng sử dụng các vật dụng tại chỗ như: Gậy, sào, dây thừng, can bình, áo phao… để sơ cấp cứu.

Hưởng ứng chủ trương này của Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH,  Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an quận Hà Đông và Trường Tiểu học Lê Quý Đôn (phường Dương Nội, quận Hà Đông) đã phối hợp triển khai mô hình điểm về PCCC&CNCH với chủ đề “Hè an toàn, vạn niềm vui”.

Tại chương trình, Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an quận Hà Đông đã đưa ra nhiều tình huống như cháy, đuối nước để học sinh làm quen. Sau khi nghe thuyết trình, học sinh được chia thành từng nhóm nhỏ để thực hành các kỹ năng chống đuối nước, thoát khỏi đám cháy trong phòng khi có nhiều khói, khí độc, sử dụng mặt nạ chống độc, sử dụng bình cứu hỏa dập tắt đám cháy, thoát hiểm bằng dây ở các tầng cao của trường học, tòa nhà khi có cháy nổ…

Chú thích ảnh
Các cuộc tập huấn thu hút đông đảo học sinh tham gia.
Chú thích ảnh
Nhân viên PCCC quận Hà Đông chia sẻ với các em học sinh quy trình cứu hỏa.
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Tập huấn về phòng chống đuối nước cho các em học sinh.
Chú thích ảnh
Quy trình sơ cứu cho nạn nhân đuối nước.

 

Nguồn: Trung Nguyên/Báo Tin tức