Tăng cường nhiều biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng vào mùa khô

Đăng bởi Tin tức

 Theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, mùa khô năm 2024, cao điểm là khoảng tháng 02 đến tháng 4, nhiệt độ không khí tiếp tục tăng, gây khô hạn, nắng nóng kéo dài kết hợp gió mạnh làm nguy cơ cháy rừng cao, nhất là ở các khu vực rừng trọng điểm trên địa bàn tỉnh.

Lực lượng chức năng kiểm tra tại khu rừng ở huyện Duyên Hải và thị xã Duyên Hải.

Tỉnh Trà Vinh có tổng diện tích rừng là 9.620,48ha; rừng phòng hộ là 5.404,36ha; diện tích nhiều nhất ở các huyện: Châu Thành 506,10ha, Cầu Ngang 1.321,44ha, Duyên Hải 2.406,45ha và thị xã Duyên Hải 859,78ha.

Thực hiện Công văn số 307/UBND-NN, ngày 19/01/2024 của UBND tỉnh và Công văn số 518/BNN-KL, ngày 17/01/2024 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN – PTNT) về việc tăng cường quản lý, bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng trước, trong và sau tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC – CNCH) Công an tỉnh đã phối hợp với Chi cục Kiểm lâm trực thuộc Sở NN – PTNT; Ban quản lý rừng phòng hộ thành lập đoàn kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy rừng mùa khô tại các khu rừng phi lao có khả năng cháy cao.

Đoàn kiểm tra các nội dung về xây dựng và tổ chức thực hiện phương án PCCC rừng trên từng khu vực đúng quy định của pháp luật. Công tác củng cố, kiện toàn các Đội PCCC rừng cơ sở. Huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ PCCC rừng và tổ chức thường trực sẵn sàng, đáp ứng yêu cầu chữa cháy tại chỗ cho các Đội PCCC rừng cơ sở. Việc vệ sinh phòng cháy rừng, bố trí phù hợp máy bơm để chữa cháy và quản lý, sử dụng các máy móc, thiết bị chữa cháy hiện có; trang bị bổ sung phương tiện, thiết bị chuyên dùng cho PCCC rừng phù hợp với đặc điểm và tính chất của từng khu vực. Công tác phối hợp của chủ rừng với chính quyền địa phương và các ngành liên quan trong việc tuần tra bảo vệ và PCCC, thông tin liên lạc và báo cáo tình hình có liên quan. Công tác tuyên truyền, vận động quần chúng tham gia hoạt động PCCC rừng, quản lý các hoạt động sinh sống, làm dịch vụ du lịch (tự phát) và sản xuất của dân cư gần hoặc trong khu vực rừng dễ xảy ra cháy…

Ông Đỗ Văn Ràng, Đội Kiểm lâm cơ động và PCCC rừng cho biết: Đội tăng cường lực lượng ứng trực 24/24 giờ trong thời gian cao điểm mùa khô, phương tiện, dụng cụ PCCC rừng luôn đảm bảo sẵn sàng xử lý kịp thời khi có sự cố xảy ra. Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động Nhân dân ven rừng ký cam kết thực hiện các quy định về PCCC. Đồng thời, rèn luyện cho lực lượng PCCC tại chỗ nâng cao trình độ chữa cháy, nhạy bén trong thao tác, sử dụng thành thạo trang thiết bị, phương tiện chữa cháy, đáp ứng yêu cầu trong tình hình hiện nay.

Thượng tá Nguyễn Thành Thạnh, Phó Trưởng phòng Phòng Cảnh sát PCCC – CNCH Công an tỉnh cho biết: qua công tác kiểm tra, các đơn vị đều thực hiện tốt các công tác PCCC rừng. Để phát huy hiệu quả công tác PCCC rừng, Chi cục Kiểm lâm và Ban Quản lý rừng phòng hộ tỉnh Trà Vinh cần tiếp tục duy trì phổ biến, tuyên truyền, chấp hành nội quy và quy định về công tác PCCC; bảo đảm giao thông nguồn nước; huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ PCCC; thực tập phương án PCCC trên địa bàn quản lý.

Chủ động bố trí lực lượng, phương tiện, vật tư, kinh phí để thực hiện tốt phương châm “bốn tại chỗ” trong công tác PCCC rừng. Phân công lực lượng ứng trực 24/24 giờ trong suốt mùa khô. Thường xuyên kiểm tra, đôn đốc và hướng dẫn việc sử dụng lửa gần khu vực rừng của người dân, nhất là đốt nương rẫy; kịp thời phát hiện điểm cháy, huy động các lực lượng tham gia khống chế và dập tắt cháy rừng trong thời gian ngắn nhất, không để xảy ra cháy lớn.

Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác PCCC rừng trong mùa hanh khô, nắng nóng, lực lượng công an sẽ tiếp tục tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng nâng cao vai trò, trách nhiệm, tính chủ động, cấp bách để triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm bảo vệ diện tích rừng hiện có, thực hiện có hiệu quả công tác bảo vệ rừng, không để xảy ra cháy rừng.

Nguồn: Phan Tuấn, Xuân Thảo (Báo Trà Vinh)