Tăng cường công tác kiểm tra an toàn cháy, nổ các chợ, siêu thị

Đăng bởi Tin tức

Thực hiện chỉ đạo của CATP Hà Nội , Công an thị xã Sơn Tây đã ban hành Kế hoạch số 253/KH-CAST ngày 11/7/2023 để tổ chức thực hiện, yêu cầu Đội Cảnh sát PCCC&CNCH và UBND các xã, phường tổ chức rà soát, kiểm tra 100% các các chợ, siêu thị thuộc phân cấp quản lý .

Hiện nay, nhu cầu đến các siêu thị mua sắm và vui chơi tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại của các gia đình tăng cao, đòi hỏi càng phải nâng cao ý thức phòng cháy. Tăng cường công tác tự kiểm tra an toàn PCCC trong hoạt động sản xuất, kinh doanh; khắc phục kịp thời những sơ hở, thiếu sót về PCCC; đặc biệt là công tác tuyên truyền cho các hộ kinh doanh chấp hành nghiêm quy định PCCC, công tác thường trực, tuần tra, đảm bảo đủ lực lượng PCCC cơ sở để giải quyết kịp thời khi có cháy, nổ xảy ra…là những nhiệm vụ, yêu cầu cấp bách được cơ quan CS PCCC&CNCH xác định.

Lực lượng chức năng kiểm tra chợ, trung tâm thương mại trên địa bàn thị xã Sơn Tây

Lực lượng chức năng kiểm tra chợ, trung tâm thương mại trên địa bàn thị xã Sơn Tây

Theo đánh giá của các cơ quan chức năng, nguyên nhân chính dẫn đến cháy, nổ tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại phần lớn xuất phát từ sự cố hệ thống điện, sử dụng thiết bị tiêu thụ điện không đảm bảo an toàn PCCC, bất cẩn trong sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt, khí đốt.

Qua kiểm tra xác xuất một số hộ kinh doanh tại chợ Nghệ (phường Quang Trung – thị xã Sơn Tây) cho thấy đa số các hộ kinh doanh đã nắm được kiến thức, kỹ năng thoát nạn, xử lý sự cố cháy ban đầu, tuy nhiên vẫn còn một số hộ kinh doanh sử dụng dây dẫn điện không được đi trong ống gen, sắp xếp hàng hóa gần vị trí thiết bị tiêu thụ điện.

Nhắc nhở, hướng dẫn sắp xếp hàng hóa đảm bảo an toàn PCCC

Nhắc nhở, hướng dẫn sắp xếp hàng hóa đảm bảo an toàn PCCC

Sau khi lắng nghe góp ý từ cơ quan chức năng, ông Đỗ Minh Tranh – Phó trưởng BQL chợ Nghệ cho biết: hiện tại Ban quản lý chợ đã có kế hoạch sửa chữa, nâng cấp hệ thống điện, vị trí nào chưa phù hợp, chợ sẽ cho thiết kế lại. Đồng thời, trong mùa nắng nóng hiện nay, Ban quản lý chợ đã bổ sung thêm các bình chữa cháy, định kỳ kiểm tra các thiết bị chữa cháy và tổ chức thực tập phương án chữa cháy theo quy định.

Để đảm bảo tuyệt đối an toàn PCCC và CNCH trong thời gian tới, Công an thị xã Sơn Tây sẽ tiếp tục làm tốt công tác nắm tình hình, tiếp tục tham mưu Thị ủy, UBND thị xã tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC tại các chợ, siêu thị có nguy cơ cháy nổ cao theo tinh thần chỉ đạo của UBND thành phố và Công an thành phố, trong đó tập trung khắc phục các tồn tại hiện nay như hệ thống điện; hệ thống phương tiện PCCC, việc bố trí thêm các quầy hàng đảm bảo khoảng cách ngăn cháy và thuận lợi cho lực lượng PCCC tiếp cận khi xảy ra sự cố.

“Ban quản lý, chủ đầu tư các chợ, siêu thị cần thực hiện đầy đủ trách nhiệm trong chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác PCCC theo quy định. Đối với các tiểu thương, hộ kinh doanh cần thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống cháy nổ, trang bị những kiến thức, kỹ năng cơ bản về công tác chữa cháy, tiếp tục hướng dẫn người dân cài đặt app báo cháy 114 để khi có sự cố xảy ra, thông tin liên liên lạc được đảm bảo thông suốt”, Thượng tá Nguyễn Đức Thành – Phó Trưởng Công an thị xã Sơn Tây cho biết thêm.

Nguồn: Trần Lý (An Ninh Thủ Đô)