Sử dụng thiết bị truyền tin báo cháy nhanh giúp chủ động đối phó “giặc lửa”

Đăng bởi Tin tức

Khi xác nhận có sự cố cháy xảy ra, hệ thống sẽ thông báo đến các trung tâm chỉ huy 114 và các đội PCCC trên địa bàn, định vị chính xác vị trí trên bản đồ, hỗ trợ hiệu quả cho việc phản ứng nhanh.

Hiện nay, tình hình cháy nổ diễn biến rất phức tạp, khó lường, gây thiệt hại nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tài sản của các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình. Theo  thống kê, trong giai đoạn 2015-2019, cả nước đã xảy ra 17.844 vụ cháy, làm 433 người chết, 960 người bị thương, thiêu hủy tài sản trị giá gần 8.000 tỷ đồng, thiệt hại gần 9.600 ha rừng. Trong 6 tháng đầu năm 2022, cả nước xảy ra 848 vụ cháy, làm chết 41 người, bị thương 42 người; thiệt hại tài sản ước tính sơ bộ khoảng 415 tỷ đồng và gần 41 ha rừng. So với cùng kỳ năm 2021, thiệt hại về tài sản tăng gần 130 tỷ đồng. Đặc biệt, đã xảy ra nhiều vụ cháy gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Điển hình như vụ cháy vào tháng 7/2017 làm 8 người chết tại xưởng bánh kem ở xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức, Hà Nội; vụ cháy quán karaoke trên phố Trần Thái Tông, quận Cầu Giấy, Hà Nội vào tháng 11/2016 khiến 13 người chết; vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra vào tháng 3/2018 tại tòa nhà Carina Plaza, đường Võ Văn Kiệt, phường 16, quận 8, TP  Hồ Chí Minh khiến 13 người chết, 14 người bị thương.

Mới đây, vụ cháy quán karaoke ở đường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, Hà Nội vào ngày 1/8 đã khiến 3 cán bộ, chiến sỹ Cảnh sát PCCC hy sinh khi làm nhiệm vụ.

Sử dụng thiết bị truyền tin báo cháy nhanh giúp chủ động đối phó “giặc lửa” -0
Vụ cháy tại đường Quan Hoa ngày 1/8/2022 khiến 3 cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát hy sinh

Nguyên nhân phần lớn các vụ cháy chủ yếu do sự cố hệ thống, thiết bị điện; do sơ suất, bất cẩn khi sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt (hàn xì gây chập, cháy); do sự cố kỹ thuật và do vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy đã để xảy ra hậu quả nghiêm trọng.

Trước những diễn biến phức tạp của tình hình cháy, nổ và yêu cầu bảo vệ an ninh, an toàn, Bộ Công an đã đề ra nhiều giải pháp, kế hoạch cả trước mắt và lâu dài. Theo đó, cùng với việc nâng cao ý thức của mỗi người dân, hoàn thiện hệ thống hành lang pháp lý về phòng cháy, chữa cháy thì Bộ Công an đã và đang tiếp tục quan tâm, đầu tư trang thiết bị, phương tiện tiên tiến, hiện đại phù hợp điều kiện Việt Nam để phục vụ công tác, chiến đấu của lực lượng Cảnh sát PCCC & CNCH.

Việc nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, sản xuất phương tiện, thiết bị phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trong nước cũng được khuyến khích. Đồng thời, để góp phần nâng cao hiệu quả cho công tác phòng cháy chữa cháy, Bộ Công an đã tham mưu Chính phủ ban hành quy định về điều kiện an toàn về phòng cháy, chữa cháy tại cơ sở, trong đó cần lắp đặt thiết bị truyền tin báo sự cố, hỗ trợ báo cháy nhanh khi có nguy cơ gây cháy.

Thiết bị truyền tin khi lắp đặt vào cơ sở công trình sẽ truyền tin liên tục qua internet, cảnh báo tức thời khi có sự cố bằng tổng đài gọi điện tự động cho người quản lý hoặc chủ cơ sở công trình. Khi xác nhận có sự cố cháy xảy ra là đúng, hệ thống sẽ thông báo đến các trung tâm chỉ huy 114 và các đội PCCC trên địa bàn, định vị chính xác vị trí trên bản đồ, hỗ trợ hiệu quả cho việc phản ứng nhanh, chỉ dẫn các nguồn cung cấp nước chữa cháy, huy động lực lượng và phương tiện chữa cháy hiệu quả.

Đặc biệt, thiết bị thông báo được hiện trạng hoạt động của hệ thống báo cháy hiện hữu tại các công trình, tránh trường hợp hệ thống PCCC không hoạt động dẫn đến khi có sự cố gây ra thiệt hại rất lớn mà không kịp huy động lực lượng tại chỗ. Đây đang là vấn nạn tại các chung cư hoặc các tòa nhà văn phòng. Việc giám sát và cảnh báo liên tục góp phần nâng cao ý thức về PCCC trong cộng đồng.

Theo hướng dẫn của Bộ Công an, đến ngày 20/02/2023, các cơ sở công trình thuộc diện nguy hiểm về cháy nổ cần được trang bị thiết bị truyền tin báo sự cố. Với hiệu quả của giải pháp công nghệ này, chắc chắn sẽ hỗ trợ hiệu quả công tác PCCC cũng như các hoạt động cứu nạn cứu hộ (CNCH), góp phần giảm thiểu thiệt hại về tính mạng và tài sản của nhân dân.

Đây là tin vui cho người dân ở các khu chung cư cao tầng, các tòa nhà văn phòng, nhà xưởng, khu công nghiệp. Và đây sẽ là công cụ hỗ trợ đắc lực cho ngành cảnh sát PCCC trong công tác quản lý, kiểm soát và tuyên truyền.

chua_chay_khu_biet_thu-1660483474860.jpg
Cảnh sát chữa cháy tại một biệt thự ở Hà Nội.

Thiết bị truyền tin báo cháy hoạt động như thế nào? 

Trong danh mục các thiết bị phòng cháy chữa cháy, thiết bị truyền tin báo cháy được hiểu là một thiết bị có tính năng cảnh báo cháy thông minh, sớm và chính xác. Thiết bị được lắp đặt ở các công trình nhà ở, trường học, chung cư, khu trung tâm thương mại, khu vui chơi giải trí… và trở thành điều kiện tiên quyết để công trình đi vào hoạt động.

Về cơ chế hoạt động, thiết bị truyền tin báo cháy nói riêng và các dòng thiết bị cảnh báo cháy sớm nói chung đều hoạt động chung một cơ chế và cách thức. Khi nhận thấy dấu hiệu hoả hoạn như khói, lửa, sự biến động đột ngột của nhiệt độ, các thiết bị này sẽ phát ra cảnh báo cháy qua chuông báo cháy và gửi tin nhắn, gọi điện (tự động) cho cơ quan chức năng cũng như tới các số điện thoại được cài đặt trên hệ thống.

Lợi ích của thiết bị truyền tin báo cháy như sau:

– Phát hiện và cảnh báo cháy kịp thời, chính xác.

– Hỗ trợ con người trong công tác PCCC ở các công trình, đặc biệt là nhà ở.

– Giảm thiểu tối đa thiệt hại người và của.

Nguồn: Khánh Ngân (cand.com.vn)