Phòng, chống “giặc lửa” bắt đầu từ ý thức

Đăng bởi Tin tức

 Trung tâm thương mại, chợ truyền thống là nơi kinh doanh, buôn bán nhiều mặt hàng dễ cháy. Chính vì vậy, công tác bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC) luôn được ban quản lý chợ, lực lượng chức năng và tiểu thương đặc biệt quan tâm nhằm hạn chế xảy ra tình trạng cháy nổ gây thiệt hại về người và tài sản.

Kinh doanh quần áo tại Trung tâm thương mại Phước Bình (TX. Phước Long) hơn 20 năm, ông Bùi Đình Thạnh hiểu rất rõ tác hại của hỏa hoạn. Chính vì vậy, ông đã trang bị đầy đủ phương tiện chữa cháy, đồng thời tham gia các buổi tập huấn về PCCC. Ông cũng ký cam kết với ban quản lý trung tâm thương mại thực hiện nghiêm quy định về PCCC để giữ an toàn tài sản của gia đình và các hộ tiểu thương xung quanh. “Thực hiện nghiêm quy định PCCC là bảo vệ tài sản, tính mạng cho mình và cho mọi người nên từ trước đến nay chúng tôi luôn thực hiện tốt. Hơn nữa, toàn bộ tài sản của gia đình đều đầu tư vào hàng hóa ở đây nên phải hết sức cẩn trọng” – ông Thanh cho hay.

Tại Trung tâm thương mại Phước Bình, hàng quán bố trí gọn gàng, giữ an toàn cho công tác PCCC

Khu vực bán hàng mã là nơi có nguy cơ cháy cao nhất, vì vậy bà Lê Thị Thanh Loan, tiểu thương kinh doanh hàng mã cũng luôn đề cao cảnh giác, thực hiện nghiêm công tác PCCC. Hàng hóa sắp xếp gọn gàng, các ổ điện cũng được để trên cao, không nấu nướng trong chợ, nhất là khi thời tiết hanh khô như hiện nay. “Tôi kinh doanh hàng mã đã hơn 20 năm, hiểu rõ sự nguy hiểm của cháy nổ nên luôn thực hiện nghiêm quy định PCCC, gần sạp hàng luôn có một xô nước để sẵn đề phòng bất trắc” – bà Loan cho hay.

Quần áo là một trong những đồ dễ cháy

Nước luôn được chuẩn bị sẵn sàng đề phòng bất trắc khi có hỏa hoạn xảy ra 

Ông Lê Công Hạnh, Phó trưởng Ban quản lý Trung tâm thương mại Phước Bình cho biết, tại đây có khoảng 300 sạp, với 3 khu chính, tổng diện tích gần 1 ha, trong đó khu vực nhà lồng có nhiều ki-ốt kinh doanh các mặt hàng dễ cháy. Để nâng cao cảnh giác, ban quản lý trung tâm thường xuyên cử cán bộ đi kiểm tra, tuyên truyền, nhắc nhở tiểu thương nâng cao cảnh giác, đề phòng cháy nổ, như: sắp xếp hàng hóa gọn gàng, không thắp nhang, đốt vàng mã trong chợ, đặc biệt là bố trí, bổ sung đầy đủ bình cứu hỏa, nhất là tại các gian hàng bán vàng mã, đồ khô, quần, áo… nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người và tài sản. Trung tâm thương mại cũng được trang bị bình chữa cháy CO2, bình bột chữa cháy, máy bơm công suất lớn, 1 bể chứa 240m3 nước và 35 bình cứu hỏa mini của các tiểu thương. Bên cạnh đó, tiến hành xử lý nghiêm các trường hợp xem thường và tắc trách trong công tác PCCC.

Tiểu thương trang bị đầy đủ bình chữa cháy để đề phòng hỏa hoạn

Khoảng 19 giờ ngày 23-3, một vụ cháy xảy ra tại nhà sách Tuấn Minh, phường Long Phước, thị xã Phước Long do bà Hồ Thị Nguyên Xuân làm chủ cơ sở. Sau khi nhận được thông tin từ người dân, Công an tỉnh Bình Phước đã điều động phương tiện, nhiều cán bộ, chiến sĩ đến hiện trường chữa cháy. Tuy nhiên, do nhà sách chứa nhiều vật liệu dễ cháy nên ngọn lửa bùng lên rất nhanh. Sức nóng từ đám cháy làm 2 căn nhà, 6 ki-ốt và một số thiết bị của người dân xung quanh bị hư hỏng. Thống kê chưa đầy đủ, ước thiệt hại ban đầu hơn 5 tỷ đồng, rất may không có thiệt hại về người. Theo chủ nhà, nguyên nhân là do sự cố chập điện. Đây là bài học đắt giá để mọi người nâng cao ý thức PCCC, bảo vệ tài sản của chính mình và những người xung quanh.

Ông Trương Minh Đức, Phó Chủ tịch UBND phường Long Phước, thị xã Phước Long cho biết: “Thực hiện PCCC, chúng tôi đã chỉ đạo ban quản lý trung tâm thương mại triển khai ký kết giữ an toàn PCCC với các tiểu thương; thường xuyên tuyên truyền tác hại của cháy nổ để người dân nâng cao ý thức phòng cháy, giữ gìn tài sản cho mình và cộng đồng”.

Mùa khô năm nay vẫn còn diễn biến khá phức tạp với nhiều nguy cơ về cháy nổ. Do đó, người dân cần nâng cao ý thức PCCC nhằm bảo đảm an toàn cho người, tài sản, tránh thiệt hại không đáng có. Ngoài ra, việc tích cực tuyên truyền, nhắc nhở mọi người nâng cao ý thức PCCC cũng là phương pháp hiệu quả, tránh được sự đe dọa từ “giặc lửa”, hướng đến cuộc sống an toàn cho người dân

Nguồn: Hiền Lương (Báo Bình Phước)