Phòng cháy chữa cháy cần sự vào cuộc của toàn hệ thống chứ không riêng lực lượng Công an

Đăng bởi Tin tức

Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng, Phó Giám đốc CATP Hà Nội cho rằng, về hành lang pháp lý liên quan lĩnh vực PCCC, quy định trước đây “thừa thì vẫn thừa, mà thiếu thì vẫn thiếu”, chưa có sự kết nối, thống nhất, đồng bộ.

Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội. Ảnh: Quang Phong

Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội. Ảnh: Quang Phong

Chiều 1/7, các đại biểu HĐND TP Hà Nội thảo luận tại tổ về 4 nội dung, trong đó có nội dung liên quan đến Đề án về nâng cao năng lực và bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ (CNCH) trên địa bàn Thủ đô giai đoạn đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Thảo luận tại tổ 2, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng (tổ đại biểu quận Cầu Giấy) cho biết, thời gian qua, cả nước và Thủ đô xảy ra nhiều vụ cháy thương tâm. Xuất phát từ các vụ cháy đó, Tổng Bí thư, Thủ tướng đã có những chia sẻ và đề nghị xử lý trong lĩnh vực này theo quy định pháp luật.

Theo Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng, về hành lang pháp lý liên quan lĩnh vực PCCC, quy định trước đây “thừa thì vẫn thừa, mà thiếu thì vẫn thiếu”, chưa có sự kết nối, thống nhất, đồng bộ.

Dẫn thực tế việc áp dụng hành lang pháp lý vào quy định PCCC tại các địa phương, Phó Giám đốc CATP Hà Nội cho rằng, việc triển khai các quy định còn chưa có sự đồng bộ, liên thông.

Lấy ví dụ về vụ cháy chung cư mini tại phường Khương Đình (quận Thanh Xuân) hồi tháng 9/2023, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng cho biết, cơ quan chức năng đã phải lật lại toàn bộ vụ việc, xác định nguyên nhân sâu xa là từ vi phạm trật tự xây dựng, từ đó khởi tố chủ nhà.

Cũng trong vụ cháy trên, lực lượng chức năng xác định vi phạm nằm toàn bộ trong giai đoạn 2015-2016, trong đó cán bộ phường trong giai đoạn này đã để công trình tồn tại.

Bên cạnh trách nhiệm của chính quyền, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng khẳng định, ý thức của người dân trong đảm bảo an toàn về PCCC có vai trò rất quan trọng. Thực tế, nhiều người cam kết khắc phục các vi phạm nhưng không thực hiện, trong khi lực lượng chức năng gặp nhiều khó khăn trong việc cưỡng chế, phá dỡ công trình, vì còn ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của những người mua nhà.

Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng cho rằng, cần khẩn trương ban hành cơ chế khắc phục theo hướng cả Nhà nước và nhân dân cùng làm, trong đó Nhà nước hỗ trợ một phần.

Chung quan điểm với Phó Giám đốc CATP Hà Nội, ông Hoàng Anh Tuấn, Chủ tịch UBND huyện Mê Linh cho rằng, cùng với sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền các cấp trong công tác PCCC, việc nâng cao ý thức của người dân về vấn đề này cũng vô cùng quan trọng.

Đề án đảm bảo an toàn PCCC trên địa bàn thành phố là vô cùng cần thiết trong bối cảnh diễn ra nhiều vụ cháy gây hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản như hiện nay.

Cùng quan tâm nội dung trên, ông Trần Hợp Dũng, Phó trưởng Ban Đô thị HĐND TP Hà Nội, nhấn mạnh đề án về PCCC đặt ra vấn đề cấp bách là sự vào cuộc của toàn hệ thống chứ không chỉ riêng lực lượng Công an.

Theo ông Trần Hợp Dũng, công tác PCCC thời gian qua mặc dù được đầu tư, nhưng công tác quản lý nhà chung cư và đầu tư xây dựng nhà riêng lẻ còn nhiều bất cập, đặc biệt bất cập trong tiêu chuẩn, quy chuẩn do từ Luật Đất đai đến Luật Nhà ở còn chồng lấn trong giai đoạn lịch sử.

Nguồn: An Nhiên (Báo An Ninh Thủ Đô)