Phòng cháy chủ động bằng mô hình “Tổ liên gia PCCC”

Đăng bởi Tin tức

Thời điểm vàng trong công tác cứu hỏa là dưới 5 phút kể từ khi xảy ra cháy. Vì vậy  mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy” và “Điểm chữa cháy công cộng” là 2 mô hình hay, thiết thực, ứng dụng vào thực tế để người dân có đầy đủ phương tiện, kỹ năng phối hợp, ứng biến khi có cháy xảy ra, tránh thiệt hại về người và tài sản…

Ngày 8/8, người dân sống trong hẻm 51, đường  TCH 08, tổ 3, KP 11, phường Tân Chánh Hiệp quận 12, TP Hồ Chí Minh vừa vui mừng, vừa lạ lẫm khi Phòng cảnh sát PCCC và CNCH-Công an TP Hồ Chí Minh phối hợp với UBND quận 12 ra mắt mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy” và “Điểm chữa cháy công cộng” tại đây.

Hẻm 51 là điểm thí điểm đầu tiên của phường Tân Chánh Hiệp, mô hình này sẽ được nhân rộng ra toàn quận 12 trong thời gian sớm nhất để người dân chủ động hơn trong công tác PCCC, giúp nhau thoát nạn trước khi lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp đến nếu như có sự cố cháy.

Phòng cháy chủ động bằng mô hình “Tổ liên gia PCCC” -0
Gắn chuông báo động trong từng thành viên tổ liên gia.
Phòng cháy chủ động bằng mô hình “Tổ liên gia PCCC” -1
Đại tá Huỳnh Quang Tâm trao bình chữa cháy cho các thành viên “Tổ liên gia PCCC”
Phòng cháy chủ động bằng mô hình “Tổ liên gia PCCC” -2
Chuẩn bị các thiết bị báo cháy gắn tại nhà các thành viên trong tổ liên gia.

Mô hình “Tổ liên gia PCCC” gồm 5 đến 15 hộ gia đình (nhà để ở, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh) liền kề nhau. Mỗi hộ gia đình trang bị ít nhất 1 bình chữa cháy xách tay và tối thiểu 1 dụng cụ phá dỡ (xà beng, kìm cộng lực, búa, rìu…). Các phương tiện này sẽ được để ở nơi dễ thấy, dễ lấy nhằm kịp thời xử lý khi có sự cố xảy ra.

Cái thiết thực, nổi bật trong mô hình trên là mỗi hộ gia đình lắp đặt 1 chuông báo cháy tại tầng 1, lắp đặt 2 nút ấn báo cháy (1 nút ấn ở trong nhà, 1 nút ấn ngoài nhà) ở các vị trí phù hợp tại mỗi hộ gia đình. Nút ấn và chuông báo cháy của các hộ gia đình trong tổ liên gia được liên kết với nhau (bảo đảm khi ấn bất kể nút ấn nào thì toàn bộ chuông của các hộ gia đình cùng kêu), để kịp thời tương trợ nhau khi có tình huống, sự cố cháy, nổ xảy ra trên địa bàn.

Phòng cháy chủ động bằng mô hình “Tổ liên gia PCCC” -0
Các thành viên trong tổ liên gia nhận bình chữa cháy.
Phòng cháy chủ động bằng mô hình “Tổ liên gia PCCC” -1
Công tác triển khai 2 mô hình PCCC đang được thực hiện đồng loạt trên địa bàn TP Hồ Chí Minh.

Người dân trong tổ liên gia cũng được hướng dẫn, tập huấn những kỹ năng cơ bản trong công tác phòng cháy chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ được hướng dẫn, cài đặt sử dụng tính năng “Tôi an toàn” trên App “Báo cháy 114” để thông báo cho Trưởng Tổ liên gia và mọi người biết mình cùng gia đình đã an toàn…Trong khu liên gia sẽ được thành lập 1 tổ PCCC cơ động, gồm những thành viên nhiệt tình, có kiến thức trong việc xử lý các tình huống chữa cháy và CNCH.

Ngoài ra, người dân trong khu liên gia cũng được hướng dẫn, tập huấn những kỹ năng cơ bản trong công tác PCCC&CNCH và được trang cấp một số phương tiện chữa cháy như bình bọt, bình khí CO2, mặt nạ phòng độc… nhằm đảm bảo xử lý nhanh, hiệu quả các vụ sự cố cháy, nổ ngay từ ban đầu, không để phát sinh gây hậu quả.

Phòng cháy chủ động bằng mô hình “Tổ liên gia PCCC” -0
“Điểm chữa cháy công cộng” được thiết kế dễ nhín thấy, không gây ảnh hưởng đến không gian chung của các con hẻm.
Phòng cháy chủ động bằng mô hình “Tổ liên gia PCCC” -1
Mỗi “Điểm chữa cháy công cộng” được gắn cách nhau 50m.
Phòng cháy chủ động bằng mô hình “Tổ liên gia PCCC” -2
Bên trong “Điểm chữa cháy công cộng” gồm bình chữa cháy, búa và nội dung hướng dẫn sử dụng.
Phòng cháy chủ động bằng mô hình “Tổ liên gia PCCC” -3
Các “Điểm chữa cháy công cộng” được thiết kế trong hẻm xe chữa cháy khó vào được.

“Điểm chữa cháy công cộng” là mô hình tập trung tại các ngõ, hẻm sâu tập trung nhiều nhà (nhà ở hộ gia đình hoặc nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh) có chiều sâu từ 50m trở lên, xe chữa cháy không tiếp cận được. Phương tiện được bố trí tại mỗi điểm gồm: 2 bình bột chữa cháy, nột quy quản lý, sử dụng phương tiện PCCC, CNCH; xà beng, kìm cộng lực. Các phương tiện được bố trí tại các điểm chữa cháy thuận lợi cho việc sử dụng, không cản trở lối đi lại của người dân, tránh mưa, nắng và có biển thông báo. Khoảng cách giữa 2 điểm đặt phương tiện là 50 mét.

Theo Đại tá Huỳnh Quang Tâm- Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH-Công an TP Hồ Chí Minh, ngay khi Bộ Công an triển khai kế hoạch 273/KH-BCA-C07, Công an TP Hồ Chí Minh đã xây dựng kế hoạch 2845/KH-CATP-PC07 về việc tăng cường công tác PCCC và CNCH đối với khu dân cư, hộ gia đình, nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh và văn bản số 3081/CATP-PC07 về việc triển khai thực hiện mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC” và “Điểm chữa cháy công cộng”.

Phòng cháy chủ động bằng mô hình “Tổ liên gia PCCC” -0
Hướng dẫn các thành viên trong các tổ liên gia kỹ năng chữa cháy.
Phòng cháy chủ động bằng mô hình “Tổ liên gia PCCC” -1
“Tổ liên gia PCCC” sẽ là người thực hiện phương châm 4 tại chỗ trước khi lực lượng chuyên nghiệp xuống hiện trường.
Phòng cháy chủ động bằng mô hình “Tổ liên gia PCCC” -2
Kỹ năng sử dụng bình chữa cháy.

Với quyết tâm triển khai hiệu quả 2 mô hình trên, Phòng Cảnh sát PCCCvà CNCH Công an TP Hồ Chí Minh đã tham mưu cho lãnh đạo Công an TP triển khai đến Công an 22 quận, huyện, TP Thủ Đức tham mưu UBND địa phương triển khai thực hiện. Đến thời điểm hiện tại, đã có 82 Tổ Liên Gia an toàn PCCC và 77 Điểm Chữa cháy công cộng được đăng ký thực hiện tại 16/22 quận/huyện. Các địa phương còn lại đang tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc theo chỉ đạo của Công an TP.

“Thời điểm vàng trong công tác cứu hỏa là dưới 5 phút kể từ khi xảy ra cháy. Do đó, phải huy động tối đa lực lượng, phương tiện tại chỗ ngay từ ban đầu, phát huy phương châm 4 tại chỗ. Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy là mô hình thực hiện theo phương châm 4 tại chỗ về công tác phòng cháy chữa cháy. Mô hình “Tổ liên Gia an toàn PCCC” tại các tổ dân phố nhằm phát huy tính chủ động, tương trợ nhau giữa các gia đình trong một khu dân cư, lấy người dân làm trung tâm, là chủ thể thực hiện công tác PCCC. Thông qua mô hình, tất cả người dân ở hộ gia đình, khu dân cư, các cơ sở trên địa bàn TP đều được hướng dẫn, tuyên truyền về an toàn PCCC, ký cam kết đảm bảo an toàn PCCC và triển khai xây dựng lối thoát nạn thứ 2.

Như vậy khi “Tổ liên gia an toàn PCCC” và “Điểm chữa cháy công cộng” vào hoạt động, người dân nắm và hiểu thành thục công tác PCCC thì sẽ giảm thấp nhất số vụ cháy và thiệt hại do cháy gây ra ở đối tượng khu dân cư, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh trong thời gian tới. Tránh những mất mát về người và tài sản như trong thời gian qua” – Đại tá Huỳnh Quang Tâm nhấn mạnh.

Nguồn: Anh  Thư (cand.com.vn)