Phát huy vai trò nhân dân trong công tác phòng chống cháy, nổ

Đăng bởi Tin tức

Có thể khẳng định, đến thời điểm này, phong trào toàn dân tham gia công tác an toàn PCCC đã thực sự đi vào từng ngõ, ngách, địa bàn Hà Nội. Trong đó, thiết thực nhất là việc lan tỏa các mô hình ‘Tổ liên gia an toàn PCCC’ và ‘Điểm chữa cháy công cộng’. Và để định hình được hoạt động của các mô hình đó chính là công sức của lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH và công an cơ sở.

Vì sự an toàn của cộng đồng

Xuyên suốt trong chủ trương, chỉ đạo từ cấp Trung ương đến địa phương là xác định công tác PCCC phải hoạt động thường xuyên, tự giác, không chỉ từ các cấp, các ngành mà tới cả các tầng lớp quần chúng nhân dân.

Ra mắt “Tổ liên gia an toàn PCCC” trên địa bàn quận Hoàn Kiếm

Ra mắt “Tổ liên gia an toàn PCCC” trên địa bàn quận Hoàn Kiếm

Với chức năng, nhiệm vụ của mình cùng với mục tiêu “sự an toàn của người dân là trên hết”, CATP Hà Nội đã chủ động tham mưu UBND TP xây dựng, ban hành nhiều kế hoạch, văn bản chỉ đạo lực lượng chức năng phát động mạnh mẽ phong trào toàn dân tham gia công tác PCCC&CNCH. Ban Giám đốc CATP đã chỉ đạo quyết liệt lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH, công an các quận, huyện, thị xã, tập trung, chủ động triển khai các biện pháp an toàn PCCC ngay tại khu dân cư, cơ sở, doanh nghiệp. Việc triển khai xây dựng mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC” và các “Điểm chữa cháy công cộng” tại các khu dân cư là chủ trương đúng, cách làm hay, đã và đang phát huy hiệu quả thiết thực trong công tác PCCC với phương châm “từ sớm, từ xa, tại chỗ”.

Đặt yếu tố con người làm trung tâm của công tác phòng ngừa, xử lý hỏa hoạn, mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC” và “Điểm chữa cháy công cộng” đã cụ thể hóa tinh thần này, là “kim chỉ nam” để người dân hành động, bảo vệ chính gia đình, người thân bằng những kỹ năng, trải nghiệm khi tham gia mô hình. Việc “phủ sóng” 2 mô hình trên toàn thành phố đã tạo được thế trận an toàn PCCC. Tính đến ngày 30-6-2023, Hà Nội đã thành lập và đưa vào hoạt động 7.135 “Tổ liên gia an toàn PCCC” (vượt chỉ tiêu đăng ký với Bộ Công an là 3.164 tổ, trong đó có 532 tổ đảm bảo đúng tiêu chí). Với vai trò chủ công, tham mưu, lực lượng công an cơ sở đã phối hợp gây dựng 17.773 “Điểm chữa cháy công cộng” (vượt chỉ tiêu đăng ký với Bộ Công an là 11.422 điểm, trong đó 12.399 điểm đảm bảo đúng tiêu chí).

“Tổ liên gia an toàn PCCC” phường Phú Diễn, quận Nam Từ Liêm thực tập phương án PCCC

“Tổ liên gia an toàn PCCC” phường Phú Diễn, quận Nam Từ Liêm thực tập phương án PCCC

Phát huy hiệu quả những mô hình thiết thực này, thời gian qua, lực lượng công an cơ sở đã bền bỉ hướng dẫn và tập huấn kiến thức, kỹ năng phòng ngừa, xử lý sự cố cháy nổ, thoát nạn ngay từ ban đầu cho người dân. Để mô hình đi vào hoạt động có hiệu quả, tránh hình thức thì trước tiên các thành viên trong từng hộ gia đình phải luôn nâng cao ý thức, hiểu rõ hiểm họa cháy nổ, phòng ngừa từ xa, từ sớm bằng những hành động cụ thể, thiết thực. “Trước khi ra khỏi nhà phải kiểm tra các thiết bị điện”, “tự trang bị cho gia đình 1 bình chữa cháy để kịp thời xử lý khi sự cố cháy xảy ra” – những nguyên tắc ấy nghe đơn giản, nhưng để đi được vào từng nhà là biết bao công sức của lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH, công an cơ sở.

CAQ Tây Hồ tuyên truyền, trang bị kỹ năng xử lý đám cháy cho người dân

CAQ Tây Hồ tuyên truyền, trang bị kỹ năng xử lý đám cháy cho người dân

Những “cánh tay nối dài”

Theo Đại tá Dương Đức Hải – Phó Giám đốc CATP Hà Nội, mục tiêu của mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC” và “Điểm chữa cháy công cộng” nhằm phát huy sức mạnh, tinh thần đoàn kết của nhân dân, huy động các nguồn lực tại chỗ và cũng để tăng cường công tác PCCC tại địa bàn các khu dân cư, nhất là các hộ gia đình sử dụng nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh, từ đó góp phần giảm nguy cơ xảy ra cháy, nổ và thiệt hại do cháy, nổ gây ra. Vì vậy, việc nâng cao nhận thức, chủ động phòng ngừa cháy, nổ, là hết sức cấp thiết và phải bằng phương châm “4 tại chỗ” (lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ, chỉ huy tại chỗ) trên địa bàn.

Sáu tháng đầu năm 2023, trên địa bàn Hà Nội xảy ra 127 vụ cháy, làm 6 người chết, 9 người bị thương, thiệt hại tài sản khoảng 4,5 tỷ đồng. So với cùng kỳ năm 2022 đã giảm 79 vụ, giảm 6 người chết, giảm 1 người bị thương và thiệt hại tài sản giảm 1,1 tỷ đồng. Điều đáng nói, trong các vụ hỏa hoạn và sự cố cháy có tới hơn 71% số vụ được lực lượng cơ sở, nhân dân phát hiện và xử lý kịp thời ngay từ khi phát sinh. Chỉ tính riêng trong tháng 5 và 6-2023 đã có 28 vụ cháy được người dân sử dụng phương tiện tại “Điểm chữa cháy công cộng” xử lý kịp thời, 6 vụ cháy do các “Tổ liên gia an toàn PCCC” tự dập tắt.

Để có được kết quả ban đầu này chính là nhờ sự bền bỉ tuyên truyền, “đi từng ngõ, gõ từng nhà” của lực lượng công an cơ sở. Từ xuất phát điểm nhiều người dân thờ ơ với công tác PCCC hoặc lạ lẫm với các thiết bị đến mức không biết giật chốt bình cứu hỏa như thế nào thì nay nhiều người đã thành thạo, tự tin sử dụng phương tiện chữa cháy khi thấy hỏa hoạn. Ý thức người dân chuyển biến rõ nét cho thấy hiệu quả của việc triển khai, cụ thể hóa Chỉ thị 01 của Thủ tướng Chính phủ, Kế hoạch số 53 của UBND TP Hà Nội, Kế hoạch 69 của CATP Hà Nội về tăng cường công tác đảm bảo an toàn PCCC mà điển hình là việc triển khai hiệu quả “Tổ liên gia an toàn PCCC” và “Điểm chữa cháy công cộng”.

Nhiều cách làm hay

Cũng theo Đại tá Dương Đức Hải, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, nhiều đơn vị, địa bàn đã có cách làm hay, sáng tạo, góp phần nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền kiến thức về PCCC&CNCH đến người dân.

Điển hình trong thực hiện Kế hoạch số 53 của UBND TP Hà Nội phải kể đến các đơn vị như: CAQ Hà Đông, CAQ Hai Bà Trưng, CAQ Ba Đình đã tham mưu tổ chức ngày hội ra mắt “Tổ liên gia an toàn PCCC”, “Điểm chữa cháy công cộng” và thực tập phương án chữa cháy; CAH Đan Phượng tổ chức Hội thao thi đấu, diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ giữa các “Tổ liên gia an toàn PCCC”; CAQ Nam Từ Liêm và CAH Chương Mỹ gắn mã QRCode in trên các biển báo “Tổ liên gia an toàn PCCC” và “Điểm chữa cháy công cộng” để người dân thuận tiện khi tìm hiểu, tuyên truyền cho người thân trong gia đình; CAQ Hoàn Kiếm ngoài vận động các hộ gia đình trong tổ liên gia trang bị phương tiện PCCC còn hướng dẫn họ phương án chữa cháy cụ thể.

Đây chính là những biện pháp tuyên truyền trực quan, qua đó phát huy hiệu quả phương châm “4 tại chỗ”, lấy người dân làm trung tâm, góp phần thiết thực xây dựng thế trận an toàn PCCC&CNCH tại cơ sở, khu dân cư.

Nguồn: BÁO AN NINH THỦ ĐÔ