Phát động toàn dân tham gia phòng cháy chữa cháy

Đăng bởi Tin tức

Tối 28/9, tại Hà Nội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tham dự chương trình Lễ phát động toàn dân phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) với chủ đề ‘Ánh dương trong màn đêm’, do Bộ Công an phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức.

Cùng dự buổi lễ có Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an; các đồng chí lãnh đạo Bộ Công an; đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và các địa phương gồm: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Nam Định, Hà Nam, Lâm Đồng, Bình Dương, Thừa Thiên Huế; các đơn vị thuộc Bộ Công an, các gương điển hình tiên tiến, có thành tích xuất sắc trong công tác PCCC và CNCH trên cả nước…

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân tặng 4 tập thể và cá nhân.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân tặng 4 tập thể và cá nhân.

Lễ phát động được phát sóng trực tiếp trên các kênh sóng VTV1 của Đài Truyền hình Việt Nam và Truyền hình CAND-ANTV. Với Chủ đề “Ánh dương trong màn đêm”, đây là chương trình mang ý nghĩa đặc biệt, kêu gọi và phát động sự hưởng ứng tích cực của người dân tham gia vào công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ. Bên cạnh đó, biểu dương các cá nhân, tập thể Nhân dân đã có những đóng góp quan trọng trong công tác Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ; đồng thời động viên và ghi nhận những nỗ lực không ngại khó, ngại khổ của các chiến sĩ thuộc Lực lượng cảnh sát PCCC và CNCH.

Chương trình được tổ chức nhân dịp “Kỷ niệm 62 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH (4/10/1961 – 4/10/2023), 22 năm Ngày toàn dân phòng cháy và chữa cháy (4/10/2001 – 4/10/2023)”.

Nhiều vụ cháy thương tâm, gây thiệt hại cả người và tài sản

Chương trình đã tái hiện lại hình ảnh những vụ cháy kinh hoàng, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Đặc biệt là tinh thần dũng cảm, không quản ngại khó khăn, vất vả, hiểm nguy, hy sinh của người dân, những người chiến sĩ trên trận tuyến chiến đấu với giặc lửa.

Tái hiện lại hình ảnh những vụ cháy kinh hoàng.

Tái hiện lại hình ảnh những vụ cháy kinh hoàng.

Theo thống kê Từ 2012 – 2022, cả nước đã xảy ra 29.596 vụ cháy, làm 860 người chết, 1662 người bị thương, gây thiệt hại hơn 13.349 tỷ đồng, hơn 13.439ha rừng bị tàn phá, ảnh hưởng. Trong đó, 34,3% là cháy nhà dân; 29% cháy kho xưởng; 9,8% cháy rừng, 26,9% loại hình cháy khác. Về nguyên nhân xảy ra các vụ cháy, 45,5% do sự cố hệ thống, thiết bị điện; 26,1% do sử dụng nguồn lửa; 1,7% vi phạm quy định an tàn PCCC; 26,7% do các nguyên nhân khác.

Những vụ cháy làm thiệt hại lớn về người và tài sản như: Năm 2002, cháy Trung tâm thương mại quốc tế ITC (TP Hồ Chí Minh) làm 60 người thiệt mạng, năm 2023, cháy chung cư mini tại phường Khương Đình (TP Hà Nội) làm 56 người thiệt mạng; năm 2022, cháy quán Karaoke An Phú (tỉnh Bình Dương) làm 32 người chết; năm 2016, cháy quán karaoke ở số 68 Trần Thái Tông (TP Hà Nội) làm 13 người thiệt mạng; năm 2019, cháy công ty Rạng Đông (Hà Nội)… Từ năm 2011-2023, đã có 10 cán bộ, chiến sỹ Cảnh sát PCCC và CNCH hy sinh trong quá trình làm nhiệm vụ.

Vinh danh những tấm gương anh hùng

Phát biểu tại Lễ phát động, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh: Văn kiện Đại hội lần thứ XII của Đảng đã xác định: “Chú trọng an ninh, an toàn là một trong những yếu tố hàng đầu trong cuộc sống của người dân”. Bảo đảm người dân được sống ấm no, tự do, hạnh phúc trong một môi trường xã hội trật tự, kỷ cương, an ninh, an toàn, lành mạnh là mục tiêu, nhiệm vụ trọng yếu của cả hệ thống chính trị; trong đó công tác phòng ngừa, ứng phó với cháy, nổ, sự cố, tai nạn, bảo vệ tính mạng, tài sản của Nhà nước và Nhân dân là nhiệm vụ thường xuyên, có ý nghĩa quan trọng trong công tác bảo đảm an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát động toàn dân tham gia phòng cháy chữa cháy.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát động toàn dân tham gia phòng cháy chữa cháy.

Những năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, sự cố gắng, nỗ lực của các Bộ, ban, ngành, địa phương và các lực lượng chức năng, nòng cốt là lực lượng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ, công tác PCCC và cứu nạn cứu hộ đã đạt nhiều kết quả quan trọng. Phong trào toàn dân PCCC và cứu nạn cứu hộ gắn với phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ngày càng phát triển mạnh mẽ, sâu rộng, phát huy được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: Công tác PCCC và cứu nạn cứu hộ là một mặt trận không có tiếng súng, nhưng mỗi lần xung trận, những người lính Cảnh sát PCCC, cứu nạn cứu hộ luôn phải đối mặt với những hiểm nguy ảnh hưởng đến cả tính mạng. Tuy nhiên, vượt lên trên hết, với sự quả cảm, tinh thần chiến đấu anh dũng, các chiến sĩ không quản tính mạng, bất chấp mọi nguy hiểm lao vào ngọn lửa, lao vào dòng nước lũ, cứu người bị nạn và tài sản như: Đại úy Thái Ngô Hiếu, Công an tỉnh Đồng Nai lao mình xuống biển cứu 04 người bị đuối nước; Trung tá Nguyễn Chí Thành, Công an TP Hồ Chí Minh tham gia giải cứu nạn nhân trong vụ sập dàn giáo…

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân tặng 3 tập thể và 1 cá nhân đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự xã hội.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân tặng 3 tập thể và 1 cá nhân đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự xã hội.

“Chúng ta rất cảm phục và vô cùng đau xót khi có những đồng chí đã anh dũng hy sinh trong khi thực hiện nhiệm vụ như: Đại úy Phạm Phi Long, Công an TP Hồ Chí Minh (trong vụ cháy nhà tại quận Bình Tân, TP HCM); Thiếu úy Bùi Minh Quý, Công an tỉnh Gia Lai (trong vụ cứu người dân khi lũ dâng tại thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai); Đại úy Phạm Công Huy, Thượng sĩ Chử Văn Khánh, Thượng tá Đặng Anh Quân, Thượng úy Đỗ Đức Việt và Hạ sỹ Nguyễn Đình Phúc, Công an Thành phố Hà Nội (trong vụ cháy quán karaoke ở quận Cầu Giấy, Hà Nội) và nhiều tấm gương tiêu biểu khác. Sự hy sinh thầm lặng ấy cao đẹp như phẩm chất “vàng” của người chiến sỹ PCCC luôn tỏa sáng trước ngọn lửa, góp phần bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản Nhân dân, tài sản của Nhà nước, xây dựng hình ảnh đẹp của người chiến sỹ Công an nhân dân “Vì nước quên thân, vì nhân dân phục vụ””, Chủ tịch Quốc hội Vương Định Huệ bày tỏ sự xúc động.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác PCCC&CNCH.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác PCCC&CNCH.

Chủ tịch Quốc hội Vương Định Huệ cũng khẳng định: Cùng chung tay, chung sức với các lực lượng chức năng trong công tác PCCC và cứu nạn cứu hộ là sự tham gia đông đảo của các tầng lớp Nhân dân. Tiêu biểu như: Đội PCCC và cứu nạn, cứu hộ tự quản thị trấn Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng với tinh thần tự nguyện, nỗ lực hết mình tham gia PCCC, cứu nạn cứu hộ; trường hợp anh Nguyễn Hữu Đốn đã dũng cảm, hy sinh khi cứu người trong vụ cháy xảy ra tại thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận vừa qua; đội Hỗ trợ sơ cứu FAS Angle với phương châm “cứu người là lẽ sống” đã cứu giúp hàng nghìn người gặp tai nạn, sự cố và gần đây đã góp phần cứu được nhiều người trong vụ cháy gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng ở chung cư mini phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội… Đây là những hành động hết sức cao đẹp, lan tỏa mạnh mẽ tinh thần quả cảm, truyền thống “thương người như thể thương thân” của dân tộc ta.

Phát động toàn dân tham gia phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng cho rằng: Trong thời gian tới, tình hình cháy, nổ, sự cố, tai nạn có thể còn diễn biến phức tạp, khó lường, nhất là tại các chưng cư, nhà ở nhiều căn hộ, nhà dân vừa để ở vừa kết hợp sản xuất, kinh doanh dịch vụ, chợ, cơ sở tập trung đông người…, đòi hỏi lực lượng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ cùng các cấp, các ngành phải tăng cường chủ động, chuẩn bị kỹ lưỡng, bài bản và rất khoa học đối với công tác này.

Định hướng và nêu rõ những nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ yêu cầu các đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác PCCC và cứu nạn cứu hộ, như: Kết luận 02-KL/TW ngày 18/5/2021 của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 47-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác PCCC; Nghị quyết 99/2019/QH14 của Quốc hội về tiếp tục hoàn thiện nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực hiện chính sách pháp luật về PCCC… Thường xuyên rà soát, kịp thời tham mưu sửa đổi, bổ sung hoàn thiện chính sách, pháp luật về công tác PCCC và cứu nạn cứu hộ, đáp ứng yêu cầu của tình hình thực tiễn.

“Phải hết sức coi trọng công tác phòng ngừa, lấy phòng ngừa là chính, từ đó giảm số vụ cháy và thiệt hại do cháy gây ra, nhất là về con người, bảo vệ tính mạng của người dân chính là bảo vệ an ninh con người, là mục tiêu cao nhất của bảo vệ an ninh trật tự, phát triển đất nước; bảo đảm và duy trì các điều kiện an toàn PCCC cho từng cơ sở, từng khu dân cư, từng hộ gia đình; đẩy mạnh công tác hướng dẫn và thông tin, tuyên truyền, phổ biến rộng rãi, kỹ lưỡng, thường xuyên kiến thức pháp luật, tập huấn kỹ năng về PCCC, nhất là kỹ năng ứng phó với hỏa hoạn cho Nhân dân, phát huy hiệu quả phương châm “bốn tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, vật tư và hậu cần tại chỗ); xây dựng và nhân rộng các mô hình, phong trào như: Tổ liên gia an toàn PCCC, điểm chữa cháy công cộng; vận động người dân nâng cao cảnh giác, chấp hành nghiêm các biện pháp phòng ngừa, ứng phó kịp thời và, chống cháy, nổ một cách hiệu quả nhất”, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ yêu cầu.

Bộ trưởng Bộ công an Tô Lâm trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 12 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác PCCC&CNCH.

Bộ trưởng Bộ công an Tô Lâm trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 12 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác PCCC&CNCH.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng yêu cầu phải tiếp tục kiện toàn tổ chức bộ máy và xây dựng lực lượng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ các cấp thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại. Huy động tối đa các nguồn lực Nhà nước và xã hội hóa đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện hiện đại, phù hợp phục vụ công tác PCCC và cứu nạn cứu hộ. Mở rộng hợp tác quốc tế; tăng cường trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm, ứng dụng kỹ thuật, công nghệ tiên tiến của các nước. Tổ chức tổng rà soát, kiểm tra an toàn PCCC trên phạm vi toàn quốc, nhất là đối với những địa bàn, cơ sở có nguy cơ cháy nổ cao; tiếp tục rà soát các quy định về pháp luật xây dựng, sửa đổi, bổ sung kịp thời, hợp lý, khả thi các tiêu chuẩn, quy chuẩn PCCC.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kêu gọi các cấp, các ngành và toàn thể quần chúng Nhân dân nâng cao hơn nữa nhận thức, trách nhiệm về công tác PCCC và cứu nạn cứu hộ, coi đây là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, xem nhẹ; từng người dân, từng gia đình hãy tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật về PCCC, tích cực hưởng ứng phong trào “Nhà tôi có bình chữa cháy” để bảo vệ sự an toàn cho chính mình, cho gia đình và cho toàn xã hội.

Tại Lễ phát động, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã trao danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân tặng 3 tập thể và 1 cá nhân đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự xã hội, góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc, gồm: Đội Chữa cháy và CNCH khu vực 4, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an TP Hà Nội; Đội Cảnh sát PCCC và CNCH trên sông, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an TP Hải Phòng; Đội Công tác chữa cháy và CNCH, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an TP Hồ Chí Minh; Trung tá Nguyễn Chí Thành, Phó Đội trưởng, Đội Công tác chữa cháy và CNCH, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an TP Hồ Chí Minh; Bộ trưởng Tô Lâm đã trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tặng 12 tập thể và cá nhân trong và ngoài lực lượng CAND đã có thành tích xuất sắc trong công tác PCCC và CNCH.

Trong khuôn khổ chương trình Chủ tịch Quốc hội đã trao quà lưu niệm và Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã trao tặng Bằng khen cho 58 điển hình tiên tiến tiêu biểu ngoài lực lượng CAND. Trong đó, có nhiều đơn vị, cá nhân của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam được nhận quà lưu niệm và Bằng khen như: Đội Phòng cháy, chữa cháy chuyên ngành, Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa; Ông Trần Văn Quang – Đội trưởng, Đội Phòng cháy chữa cháy chuyên ngành VSIP Quảng Ngãi thuộc Công ty TNHH VSIP Quảng Ngãi; Bà Đỗ Thị Loan, Giám đốc xí nghiệp xăng dầu Petec Hải Phòng, Tổng công ty Thương mại Kỹ thuật và Đầu tư – CTCP, Tổng công ty Dầu Việt Nam-CTCP.

Lời cảnh tỉnh, nâng cao ý thức PCCC của mỗi người dân

Tại chương trình đã diễn ra phần giao lưu gây xúc động nhưng cũng là lời cảnh tỉnh, nâng cao ý thức PCCC của mỗi người dân. Đại tá Phạm Trung Hiếu, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an TP Hà Nội nhớ lại công tác chữa cháy, CNCH tại chung cư mini ở phố Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội làm 56 người tử vong. Có thể nói đây là vụ cháy thảm họa từ trước đến nay. Đại tá Phạm Trung Hiếu chia sẻ: “Chúng tôi mong muốn trong thời gian công tác không phải trực tiếp chỉ huy, cứu chữa những vụ cháy thực sự thảm họa như vụ ở quận Thanh Xuân vừa qua”.

Đại tá Phạm Trung Hiếu, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an TP Hà Nội chia sẻ trong phần giao lưu.

Đại tá Phạm Trung Hiếu, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an TP Hà Nội chia sẻ trong phần giao lưu.

Cũng theo Đại tá Phạm Trung Hiếu, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của các đồng chí lãnh đạo Bộ Công an, lãnh đạo UBND TP Hà Nội và trực tiếp sự hỗ trợ của quần cúng nhân dân và đặc biệt đội quân tình nguyện đã cùng lực lượng Cảnh sát PCCC đưa những nạn nhân còn sống ở trong đám cháy ra phía bên ngoài. “Điều đang tiếc nhất ngày hôm đó dù có cả 1 tập thể chữa cháy, CNCH, có thể chúng tôi đã làm được nhiều điều tốt nhưng cuối cùng dù có quyết liệt thế nào nhưng sau vụ cháy đã để lại hiện trường với hậu quả thương vong như vậy” – Đại tá Phạm trung Hiếu bùi ngùi nhớ lại.

Với kinh nghiệm chỉ huy chữa cháy nhiều năm, Đại tá Phạm Trung Hiếu nhấn mạnh về vi phạm trong công tác PCCC của chủ đầu tư tại chung cư mini ở quận Thanh Xuân, vì chủ quan, thiếu trách nhiệm của người đứng đầu khi xây dựng lên cơ sở chung cư mini đấy, ngoài vi phạm về trật tự xây dựng lại còn thiếu trách nhiệm với người dân đang sinh sống trong tòa nhà đó nên đã để lại thảm họa vụ cháy; vụ cháy gây hậu quả nghiêm trọng sẽ còn xảy ra nếu những người đứng đầu cơ sở không thực sự quan tâm công tác PCCC. Ngoài ra, nếu người dân không tự mở lối thoát nạn và tìm lối thoát nạn cho mình, cũng như kiến thức, kỹ năng về PCCC thì khó có thể tránh được những mất mát lớn về người và tài sản.

Cũng theo Đại tá Phạm Trung Hiếu, qua vụ cháy ở quận Thanh Xuân, chúng ta vẫn nhớ hình ảnh một cậu học sinh có kỹ năng PCCC học ở nhà trường đã tự mình thoát khỏi tòa nhà chát, hay từ những gia đình có kiến thức PCCC khi được tham gia tập huấn ở các cơ quan xí nghiệp, cộng đồng… đã tự trang bị phương tiện PCCC và tự thoát khỏi đám cháy đó. Qua đó, mỗi chúng ta hãy trang bị kiến thức PCCC và từ đó có ý thức bảo vệ chính chúng ta, và có khả năng bảo vệ cho người thân.

Đại tá Phạm Trung Hiếu nhấn mạnh, Công tác PCCC luôn được Đảng, Nhà nước quan tâm khi chúng ta đang thực hiện chỉ thị số 01 của Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo của Bộ Công an. Lực lượng Công an đã cùng với dân phòng, dân quân, quần chúng nhân dân, các bác tổ dân phố vẫn thường xuyên mong mong đợi cuộc điện thoại của người dân gọi đến, đề nghị mở lớp tập huấn, tuyên truyền PCCC. “Chứ đừng để cho chúng tôi tổ chức rất nhiều lớp tập huấn, mất nhiều công sức nhưng vẫn có nhiều gia đình thờ ơ, nếu bị giục quá thì cho người giúp việc xuống điểm danh…”, Đại tá Phạm Trung Hiếu mong muốn.

Thông qua chương trình Ánh Dương trong màn đêm, Đại tá Phạm Trung Hiếu gửi đến thông điệp tại buổi giao lưu rằng: “Mỗi người dân là một chiến sĩ chữa cháy, hãy học ngay các kỹ năng phòng cháy, chữa cháy để ngăn ngừa tai họa, giúp mình, giúp người lúc nguy nan”.

Nguồn: Quang Phú (TẠP CHÍ PETROTIMES)