Những ‘chiến binh’ truyền cảm hứng

Đăng bởi Tin tức

Cứu hỏa trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt gió lớn, nóng gắt, hay lặn tìm dưới sông, ven biển cứu nạn cứu hộ giữa mưa bão, rét buốt, những người lính PCCC và CNCH, Công an Quảng Trị cần gấp bội lần sự dũng cảm và tính chuyên nghiệp. Và họ đã làm sáng lên tinh thần đó trong mọi hoàn cảnh đặc biệt, trở thành những ‘chiến binh’ truyền cảm hứng về nhiệt huyết, sự cống hiến, tất cả vì sự an yên của nhân dân.

Lực lượng Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Quảng Trị triển khai chữa cháy trên đường Tôn Thất Tùng.

Lực lượng Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Quảng Trị triển khai chữa cháy trên đường Tôn Thất Tùng.

Tuyến phòng ngự

Trưa 15-6-2023, hỏa hoạn bùng phát tại nhà dân ở kiệt số 3, đường Hùng Vương (TP Đông Hà) khiến cái cái nóng dữ dội vượt cao đỉnh. Nhận tin báo khi đang dở bữa cơm trưa, hàng chục CBCS Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh buông bát, lập tức lên đường. Thượng tá Lê Văn Hoàng – Trưởng phòng cũng trực tiếp đến hiện trường chỉ huy.

Khói, lửa trùm lên nỗi sợ hãi của người dân khi đây là khu dân cư đông đúc, nguy cơ cháy lan sang các hộ lân cận. Trước diễn biến này, đơn vị huy động tối đa lực lượng và phương tiện xe chữa cháy, xe tiếp nước để tham gia chữa cháy. CBCS cũng phải sử dụng bình dưỡng khí Drager và các trang thiết bị chuyên dụng để tiếp cận sâu vào bên trong đám cháy, tìm kiếm những nạn nhân có thể bị mắc kẹt. Chứng kiến các chiến sĩ phải luân phiên tiếp cận đám cháy do sức nóng và lượng lớn khói khí độc tỏa ra…, người dân thấp thỏm, căng thẳng theo. Cũng từ hình ảnh sống động này, người dân nhận thức rõ lực lượng cứu hỏa đang lập tuyến phòng ngự, đối mặt phía trước là nhiệm vụ đẩy lùi “giặc lửa” để bảo vệ bình yên cho nhân dân.

Sau hơn một giờ kiên cường, với tinh thần nhanh chóng kiểm soát và bằng mọi cách phải dập tắt đám cháy, đến 12 giờ 30 cùng ngày, lực lượng Công an đã khống chế hoàn toàn vụ hỏa hoạn.

Lại một vụ cháy nữa xảy ra lúc rạng sáng đầu tháng 8-2023. Người dân phát hiện tiệm kinh doanh dịch vụ spa trên đường Tôn Thất Tùng (TP Đông Hà) lửa cháy đỏ rực. Bên cạnh là nhà dân, là cơ sở kinh doanh ẩm thực. Ngay trong tin báo gọi đến, trực ban nghe rõ tiếng thất thanh, hô hoán hoảng loạn của người chứng kiến. Không chậm trễ, lực lượng PCCC và CNCH đã nhanh chóng có mặt, triển khai phương án cứu hỏa. 45 phút căng thẳng, “Hỏa thần” đã chịu lùi bước trước những “chiến binh” quả cảm, vụ cháy đã được dập tắt hoàn toàn, những ngôi nhà xung quanh bình an vô sự. Trước đó, người dân TP Đông Hà vẫn chưa quên hình ảnh hàng trăm CBCS cùng các phương tiện cấp tốc có mặt tại hiện trường vụ cháy xảy ra tại cơ sở sửa chữa cơ điện trên đường Lê Duẩn (TP Đông Hà) vào gần khuya 14-7-2023. Xác định đây là vụ cháy phức tạp, có khả năng cháy lan ra khu vực xung quanh, đơn vị đã huy động tối đa lực lượng và phương tiện với 9 xe chữa cháy, xe truyền tiếp nước và xe chuyên dụng, cùng đông đảo CBCS thuộc CATP Đông Hà, Công an phường 2 và nhiều lực lượng khác tham gia chữa cháy. Sau khoảng 2 giờ đồng hồ, đám cháy được khống chế và dập tắt hoàn toàn. Không có thiệt hại về người…

Đó là một số trong nhiều vụ cháy lớn nhỏ xảy ra trên địa bàn Quảng Trị chỉ trong mấy tháng hè 2023 mà lực lượng PCCC và CNCH đối diện, giải quyết. Chưa kể những vụ băng trong lửa cứu nhiều diện tích rừng phòng hộ, rừng trồng bị cháy giữa thời tiết nóng, gió mạnh. Nhờ thế mà giành được cơ hội phục hồi cho khoảnh rừng bị ảnh hưởng, sớm lại xanh tươi.

Cứu hộ, cứu người

Nhắc đến lực lượng PCCC và CNCH, Công an Quảng Trị, người dân vẫn chưa quên sự dũng cảm trong giải cứu nhóm người trên tàu bị chết máy, trôi kẹt giữa đập tràn trên sông Thạch Hãn vào mùa mưa 2022. Nước xiết, tình hình hết sức nguy hiểm, lực lượng người nhái của Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH đã được triển khai. Cùng với sự hỗ trợ của ngư dân địa phương, lực lượng cứu hộ đã đưa được nhóm người mắc kẹt lên bờ an toàn trong sự nín đợi căng thẳng của cả ngàn người dân thấp thỏm trên bờ. Lại nhớ đến chuyện cứu người của Trung úy Đinh Xuân Cường cùng một số người bạn đều là Công an tình cờ có mặt ở hiện trường đã sơ cứu kịp thời một nạn nhân đuối nước ở bãi tắm Cửa Tùng trong tình trạng đã ngưng thở. Với kỹ năng thuần thục, Trung úy Cường cùng những người bạn đã mang lại sự sống cho nạn nhân.

Chia sẻ về người lính cứu hỏa còn là những câu chuyện xúc động trong tìm kiếm nạn nhân gặp nạn đuối nước. Mới đây, vào cuối tháng 7-2023, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH nhận được tin báo của chính quyền địa phương nghi ngờ có người đuối nước, mất tích tại khu vực cầu Cửa Tùng, H. Vĩnh Linh. Hiện trường trên cầu có một số đồ dùng cá nhân và 1 bức thư tuyệt mệnh, chứa đựng nội dung từ bỏ cuộc sống đầy đau khổ của người mẹ trẻ cùng con nhỏ. Trong khi các lực lượng Công an, Biên phòng khẩn trương triển khai xác minh thông tin, tìm tung tích nạn nhân thì lực lượng PCCC và CNCH đã triển khai lực lượng lặn tìm ở vùng cửa biển và lân cận vì không muốn bỏ lỡ bất kỳ cơ hội cứu người, tìm người. Trắng đêm đó, CBCS thay nhau tìm kiếm không ngừng nghỉ, đến sáng cùng ngày mới tạm dừng thay cho phương án khác. Rất nhiều trường hợp đuối nước khác, CBCS đã kiên trì nhiều ngày, dầm mình trong mưa lạnh, cả ngày lẫn đêm với mong muốn duy nhất tìm thấy nạn nhân dù xác định có thể đã không còn sự sống thì đó vẫn là niềm an ủi cho người thân. Lúc đó, tinh thần trách nhiệm và mệnh lệnh từ trái tim thúc giục người lính không chùn bước trước bất kỳ gian nan nào.

Chuyện cứu người của những người lính cứu hỏa cũng lan tỏa bởi nghĩa cử cao đẹp khác. Đại úy Cao Tất Linh – Bí thư Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Quảng Trị đánh giá cao tinh thần hiến máu cứu người của tuổi trẻ lực lượng PCCC và CNCH. Tại các ngày hội tình nguyện hay hiến máu khẩn cấp, CBCS đều hưởng ứng và có mặt kịp thời… Tất cả hòa nên khúc ca đầy xúc động về người lính vì sự bình yên của nhân dân.

Nguồn: Bảo Hà (BÁO CÔNG AN TP ĐÀ NẴNG)