Nhiều giải pháp giảm thiểu cháy nổ tại địa bàn có hơn 1.500 cơ sở sản xuất kinh doanh

Đăng bởi Tin tức

Trước tình hình đó, cấp ủy, chính quyền địa phương và lực lượng chức năng của thị xã Hương Thủy đã có nhiều giải pháp nhằm giảm thiếu thấp nhất các vụ cháy, nổ.

Những năm trước đây, trên địa bàn thị xã Hương Thủy xảy ra các vụ cháy tại KCN Phú Bài như: cháy tại kho nguyên liệu Công ty sợi Phú Nam; cháy tại khu vực nhà xưởng thuộc Nhà máy sản xuất bìa carton – Công ty CP đầu tư dệt may Thiên An Phát; cháy kho nguyên liệu – Công ty CP sợi Phú Bài hay vụ cháy kho phế liệu tại phường Thủy Châu…

2.jpg -0
Hiện trường vụ cháy kho phế liệu ở phường Thủy Châu (thị xã Hương Thủy) vào năm 2021.

Theo cơ quan Công an, nguyên nhân chính gây cháy là do con người thiếu ý thức cũng như kiến thức về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) còn những hạn chế nhất định. Mới đây, trong đợt ra quân kiểm tra PCCC toàn tỉnh, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Thừa Thiên Huế phát hiện nhiều tồn tại, đồng thời lập biên bản xử lý 23 cơ sở kinh doanh vi phạm về PCCC. Trong số đó, có 18 cơ sở bị đình chỉ hoạt động toàn bộ, 5 cơ sở bị đình chỉ hoạt động từng hạng mục.

Trong đó, tại địa bàn thị xã Hương Thủy, có 2 cơ sở vi phạm bị đình chỉ hoạt động toàn bộ là Công ty TNHH Việt Hương (Cụm công nghiệp Thủy Phương); Công ty CP Vinh Phát (KCN Phú Bài)… do chưa thẩm duyệt, nghiệm thu về PCCC tại thời điểm kiểm tra. Theo ông Ngô Văn Vinh, Phó Chủ tịch UBND thị xã Hương Thủy, tình hình cháy, nổ trên địa bàn thị xã được kiềm chế nhưng vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp, khó lường.

Trung tá Phan Bảo Trung, Phó Trưởng Công an thị xã Hương Thủy cho biết, thời gian qua, lực lượng Công an thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức, giáo dục pháp luật về PCCC và CNCH và xây dựng phong trào toàn dân tham gia PCCC trong các cơ sở có nguy hiểm về cháy nổ, các khu dân cư, hộ gia đình, nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh… Bên cạnh đó, cấp ủy, chính quyền địa phương, lực lượng chức năng thị xã Hương Thủy còn chú trọng đến công tác xây dựng và tổ chức thực tập phương án; đào tạo bồi dưỡng, huấn luyện nghiệp vụ CNCH, trang bị cơ sở vật chất, phương tiện CNCH cho lực lượng PCCC.

“Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn đã ra mắt 24 tổ liên gia an toàn PCCC và 16 điểm chữa cháy công cộng tại nhiều phường, xã. Tại các tổ liên gia, điểm chữa cháy công cộng, các chợ trên địa bàn đã tổ chức diễn tập phương án PCCC và CNCH. Các mô hình này sau một thời gian đi vào hoạt động đã mang lại nhiều hiệu quả, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong công tác bảo đảm an toàn PCCC và cứu hộ, cứu nạn của các hộ gia đình. Qua đó tuyên truyền, vận động người dân chấp hành tốt các quy định của pháp luật về PCCC…”, Trung tá Phan Bảo Trung thông tin thêm.

Đáng kể nhất là mô hình “Tổ liên gia an toàn, hỗ trợ PCCC và CNCH” tại tổ dân phố 4 (phường Phú Bài). Đây là một trong những mô hình điểm và đang được nhân rộng toàn thị xã Hương Thủy. Tổ dân phố 4 phường Phú Bài có 338 hộ gia đình nhà ở liền kề và nhà ở kết hợp với kinh doanh, nằm ở vị trí trung tâm của phường, có chợ Phú Bài… tiềm ẩn những nguy cơ cháy nổ, gây thiệt hại lớn về tính mạng, sức khỏe, tài sản của người dân. Chính vì vậy, lực lượng Công an phường Phú Bài đã tham mưu cho lãnh đạo các cấp thành lập “Tổ liên gia an toàn, hỗ trợ PCCC và CNCH” với 4 phương châm: lực lượng ở trong dân, phương tiện ở trong dân, hậu cần trong dân và chỉ huy ở trong dân. Đồng thời tổ chức lắp đặt các điểm báo động khi có cháy nổ xảy ra và mỗi điểm báo động được trang bị sẵn các bình chữa cháy. Hiện, mỗi gia đình ở tổ dân phố 4 đều tự trang bị ít nhất 1 bình chữa cháy tại nhà…

Thời gian tới, Công an các xã, phường của thị xã Hương Thủy tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương tiếp tục triển khai xây dựng thêm các tổ liên gia, điểm chữa cháy công cộng…

Theo lãnh đạo Công an thị xã Hương Thủy, do đặc thù địa bàn, nơi có nhiều nhà máy, xí nghiệp nên thu hút một lượng lớn công nhân, người lao động đến thuê trọ tại các khu nhà trọ, nhà ở trong dân để sinh sống, làm việc. Vì vậy, công tác PCCC luôn phải được đặt lên hàng đầu. Hiện, Đội Cảnh sát QLHC về TTXH và Công an các địa phương trong toàn thị xã cùng phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương vừa đẩy mạnh tuyên truyền, vừa kiểm tra công tác PCCC tại các khu dân cư, điểm thuê trọ nhằm ngăn ngừa cháy, nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Cùng với lực lượng Công an, cấp ủy, chính quyền địa phương trên địa bàn thị xã Hương Thủy quan tâm xây dựng lực lượng PCCC tại chỗ; đầu tư kinh phí mua sắm các loại phương tiện chữa cháy phù hợp để chủ động phát hiện và tổ chức dập tắt đám cháy ngay từ khi mới phát sinh, không để xảy ra cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng. Coi trọng và thường xuyên đổi mới các hình thức tuyên truyền và bám sát địa bàn cơ sở để xây dựng phong trào quần chúng PCCC; hướng dẫn cho đông đảo các tầng lớp nhân dân về các quy định PCCC, kiến thức PCCC và CNCH cơ bản để mỗi người dân tự chủ động biết cách phòng cháy, tự giác chấp hành và tích cực tham gia các hoạt động PCCC và CNCH. Đặc biệt là phát huy được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân, trong đó, vai trò nòng cốt là lực lượng Công an…

Nguồn: Hải Lan (BÁO CÔNG AN NHÂN DÂN)