Nguy cơ cháy lan từ đốt cỏ, rác mùa hanh khô

Đăng bởi Tin tức

Hiện nay, thời tiết đang bước vào mùa hanh khô rất dễ xảy ra cháy, nổ. Do đó, tình trạng đốt cỏ, rác bừa bãi sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy lan gây hậu quả khó lường.

Cháy lan vào khu dân cư do đốt rác tự phát

Tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, trong thời gian qua ghi nhận nhiều vụ việc người dân đốt cỏ, rác tự phát dẫn đến cháy lan tại các khu dân cư.

Rất may, những vụ cháy đó được lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa có mặt kịp thời, dập tắt nên không xảy ra thiệt hại về người và tài sản.

Đơn cử, như vụ đốt cỏ dẫn đến cháy lan sang nhà các hộ dân xung quanh ở phường 10, Tp.Vũng Tàu vào trưa ngày 23/2 vừa qua.

Vào khoảng 11h, anh Đ.K.H, SN 1982 đốt cỏ trên phần đất trống của mình tại hẻm 167 Lưu Chí Hiếu, phường 10. Sau đó, anh H. bỏ đi nên để xảy ra cháy lớn, nguy cơ cháy lan sang các hộ dân xung quanh.

Ngay khi nhận tin báo cháy, lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) khu vực 2 và Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an Tp.Vũng Tàu nhanh chóng đến hiện trường dập tắt kịp thời đám cháy.

Dân sinh - Nguy cơ cháy lan từ đốt cỏ, rác mùa hanh khô

Lực lượng Cảnh sát PCCC dập đám cháy bãi rác tại đường Tạ Uyên, phường 3, Tp.Vũng Tàu do người dân tự ý đốt, không kiểm soát dẫn đến cháy lan. (Ảnh: V.A).

Hay mới đây, ngày 3/2, một vụ cháy cỏ đã xảy ra tại khu vực đường vào Khu tái định cư Tân Phước, phường Tân Phước, thị xã Phú Mỹ. Trời nắng nóng, hanh khô cộng với gió chướng nên lửa lan nhanh, khói bao phủ cả một vùng trời.

Trước tình hình trên, người dân đã gọi điện cho lực lượng Cảnh sát PCCC số 3, Phòng Cảnh sát PCCC Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đưa xe chữa cháy chuyên dụng cùng hỗ trợ dập tắt lửa kịp thời, nên không cháy lan sang khu dân cư.

Trước đó, vào cuối tháng 12/2022, tại bãi rác ở cuối đường Tạ Uyên, phường 3, Tp.Vũng Tàu cũng xảy ra vụ việc người dân tự ý đốt rác dẫn đến cháy lớn.

Do bãi rác chứa nhiều vật dụng như: nilon, thùng xốp, nệm… với thời tiết nắng khô nên lửa lan nhanh, bốc cháy dữ dội.

Rất may, lực lượng Cảnh sát PCCC Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã đưa người và phương tiện đến hiện trường dập lửa kịp thời, nên không xảy ra thiệt hại.

Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an Tp.Vũng Tàu cho biết, từ đầu năm đến nay, đơn vị đã tiếp nhận 14 tin báo về cháy cỏ, tuy chưa có thiệt hại về người và tài sản, nhưng người dân cần nâng cao ý thức và trách nhiệm phòng cháy, chữa cháy trong mùa hành khô.

Để phòng cháy lan, cháy nổ do đốt cỏ, đốt rác, Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an Tp.Vũng Tàu khuyến cáo, người dân tuyệt đối không tự ý đốt cỏ, rác khi chưa tiến hành phát quang, cắt cỏ, thu gom. Không đốt cỏ, rác vào những lúc gió lớn, trên diện tích lớn.

Để kiểm soát đám cháy, khi đốt phải đảm bảo khoảng cách an toàn, chống cháy lan sang các công trình xung quanh, phải có người trông coi cẩn thẩn và dập tắt hoàn toàn trước khi rời đi.

Khi xảy ra cháy, tổ chức chữa cháy ngay từ khi đám cháy mới phát sinh theo phương châm 4 tại chỗ, đồng thời nhanh chóng báo cháy cho lực lượng Cảnh sát PCCC (114) để được xử lý kịp thời, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy, nổ gây ra.

Dân sinh - Nguy cơ cháy lan từ đốt cỏ, rác mùa hanh khô (Hình 2).

Cảnh sát PCCC phun nước dập tắt đám cháy vỏ xe do đổ rác cháy lan, xảy ra trên địa bàn phường Tân Phước, thị xã Phú Mỹ. (Ảnh: V.A).

Theo Cảnh sát PCCC Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, việc đốt rác thải không đúng quy định đã tạo ra khói bụi, gây ảnh hưởng tới môi trường sống, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân, nhất là với trường hợp lượng rác đốt lớn sẽ làm giảm tầm quan sát của người tham gia giao thông.

Nếu những đống đốt rác thải, cây cỏ không được canh chừng, thời tiết nắng nóng, hanh khô, gió lớn… tạo điều kiện thuận lợi cho các đám cháy bùng phát và lây lan nhanh, sẽ xảy ra hậu quả khó lường.

Do đó, đối với các khu đất trống để hoang cần có biện pháp đề phòng, ngăn cách với các cơ sở sản xuất, khu dân cư và chủ động dọn dẹp, tránh để tình trạng đốt cỏ khô, rác gây cháy lan, cháy lớn.

Trường hợp đặc biệt khi cần đốt cỏ, đốt rác, phải bố trí ở không gian trống trải, thông thoáng, trong điều kiện không có gió, có biện pháp đề phòng cháy lan.

Để bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy thời điểm mùa khô này, Cảnh sát PCCC Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu khuyến cáo, bên cạnh sự chủ động, sẵn sàng của cơ quan chức năng, mỗi người dân cần phải ý thức, cẩn trọng khi đốt cỏ, rác tránh gây thiệt hại không đáng có.

Nguồn: Gio Linh (nguoiduatin.vn)