Người dân cần tự trang bị kỹ năng PCCC và thoát nạn

Đăng bởi Tin tức

Liên tiếp trong 2 ngày 11 và 12/4, tại TP Hạ Long và TP Cẩm Phả đã xảy ra 2 vụ cháy. Liên quan đến vấn đề này, phóng viên Trung tâm Truyền thông tỉnh đã có cuộc trao đổi với thượng tá Trần Huy Nghị, Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH (Công an tỉnh).

Thượng tá Trần Huy Nghị, Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH (Công an tỉnh).

– Xin thượng tá cho biết về công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) trên địa bàn tỉnh những năm gần đây?

Quảng Ninh hiện có 12.797 cơ sở thuộc diện quản lý nhà nước về PCCC, có nguy hiểm về cháy, nổ. Trong đó có 372 cơ sở cấp tỉnh do Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH quản lý, 3.116 cơ sở do công an cấp huyện quản lý, số còn lại do UBND cấp xã quản lý.

So sánh số vụ cháy với sự phát triển KT-XH của tỉnh những năm gần đây có thể thấy, tình hình cháy, nổ trên địa bàn tỉnh đã được kiềm chế. Từ năm 2021 đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra 50 vụ cháy, nổ (39 vụ cháy trong dân sự, 9 vụ cháy rừng và 2 vụ nổ), làm 2 người chết, 1 người bị thương, gây thiệt hại về tài sản gần 23 tỷ đồng và 47ha rừng. Ngoài ra, còn xảy ra 159 sự cố cháy nhỏ đã được Cảnh sát PCCC và các lực lượng chữa cháy tại chỗ dập tắt kịp thời, không gây hậu quả gì đáng kể.

PCCC không chỉ là việc của riêng lực lượng chức năng. Công tác PCCC chỉ đạt hiệu quả cao nhất khi có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và đặc biệt là ý thức của người dân. Với vai trò, chức năng, nhiệm vụ được giao chủ trì tham mưu về công tác PCCC&CNCH trên địa bàn toàn tỉnh, chúng tôi đã đề xuất Công an tỉnh tham mưu Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh ban hành nhiều văn bản nhằm nâng cao trách nhiệm của UBND các cấp và các ngành chức năng trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác PCCC.

Từ đầu năm 2021 đến nay, lực lượng cảnh sát PCCC toàn tỉnh đã tổ chức kiểm tra an toàn PCCC theo chuyên đề, đột xuất, định kỳ đối với trên 19.000 lượt cơ sở, phương tiện giao thông cơ giới có yêu cầu đặc biệt về bảo đảm an toàn PCCC. Qua đó, phát hiện, xử lý 806 trường hợp vi phạm hành chính về PCCC, phạt trên 2,1 tỷ đồng; đình chỉ hoạt động 8 trường hợp, tạm đình chỉ hoạt động 20 trường hợp. Bên cạnh đó, đã tiến hành kiểm tra, hướng dẫn trên 300.000 nhà ở hộ gia đình và trên 20.000 nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh (đạt 100%); vận động trên 2.000 hộ phá dỡ lồng sắt, “chuồng cọp” để tạo lối thoát nạn thứ 2.

– Sau 2 vụ cháy liên tiếp xảy ra tại TP Hạ Long và TP Cẩm Phả vào đầu tháng 4 vừa qua, thượng tá có những khuyến cáo gì, nhất là đối với công tác PCCC tại hộ gia đình?

Cùng với công tác PCCC, công tác trực ban, trực chỉ huy, thường trực sẵn sàng chiến đấu 24/24h được lực lượng cảnh sát PCCC toàn tỉnh duy trì nghiêm túc. Theo kết quả khám nghiệm hiện trường, cả 2 vụ cháy trên nguyên nhân đều do chập điện. Ngay sau khi có kết quả khám nghiệm, chúng tôi đã tổ chức họp rút kinh nghiệm với các bên liên quan. Trong thời gian gần nhất, lực lượng cảnh sát PCCC&CNCH sẽ tổ chức kiểm tra an toàn PCCC các chợ trên địa bàn, cũng như tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các hộ gia đình, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh đảm bảo an toàn PCCC theo Quyết định số 10/2022/QĐ-UBND ngày 18/2/2022 của UBND tỉnh.

Chúng tôi cũng khuyến cáo hộ gia đình thường xuyên kiểm tra các thiết bị điện. Không sử dụng cùng một lúc nhiều thiết bị điện công suất cao, để tránh quá tải, gây chập, cháy. Đặc biệt, nên tháo dỡ các lồng sắt, “chuồng cọp” hoặc tạo lối mở, không bít kín. Đối với các công trình tầng cao, nên có thang dây tự cứu để sử dụng trong những trường hợp khẩn cấp. Người dân cần tự trang bị cho mình những kiến thức, kỹ năng PCCC và thoát nạn khi gặp sự cố. Mỗi người hãy cài đặt và sử dụng ứng dụng “Báo cháy 114” trên điện thoại thông minh. Một trong những tính năng ưu việt của ứng dụng này là có thể gọi bằng hình ảnh, có định vị khi báo cháy. Từ đó, giúp lực lượng chữa cháy xác định vị trí, cũng như tình hình vụ cháy một cách nhanh và chính xác nhất.

Các hộ gia đình và chủ cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC cần lắp đặt hệ thống truyền tin báo sự cố. Như vậy, khi xảy ra sự cố cháy nổ, kể cả trong nhà không có người, thông tin cháy cũng sẽ ngay lập tức truyền về Trung tâm chỉ huy 114. Nhờ đó, lực lượng cảnh sát PCCC sẽ có mặt kịp thời xử lý sự cố, không để cháy lan, cháy lớn, giảm thiểu tối đa thiệt hại do cháy gây ra.

– Xin cảm ơn thượng tá!

Hằng Ngần