Người dân cần làm gì để đảm bảo an toàn PCCC sau hàng loạt vụ cháy rừng?

Đăng bởi Tin tức

Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khuyến cáo các chủ rừng và người dân cần tuân thủ những quy định để đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy rừng.

Một điểm cháy trên Vườn Quốc gia Hoàng Liên được lực lượng chức năng khống chế, dập tắt trong ngày 20/2. (Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN)
Một điểm cháy trên Vườn Quốc gia Hoàng Liên được lực lượng chức năng khống chế, dập tắt trong ngày 20/2. (Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN)

Sau hàng loạt vụ cháy rừng ở cả 3 miền Bắc – Trung – Nam xảy ra trong tháng 2/2024, các chủ rừng và người dân cần thực hiện ngay những khuyến cáo của Cục Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ để đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy rừng.

Cụ thể, chủ rừng, người dân sinh sống, hoạt động ven rừng, trong rừng cần chủ động nắm bắt, cập nhật thông tin về thời tiết, khí hậu, thực hiện tốt công tác dự báo tình hình, cấp dự báo cháy rừng, vùng trọng điểm nguy cơ cháy rừng cao đặc biệt là vào đợt cao điểm mùa hanh khô để kịp thời thực hiện các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng.

Cùng với đó, chủ rừng cần chủ động lập các biển cảnh báo nguy cơ cháy rừng. Chủ rừng, cơ sở, người dân sinh sống, hoạt động ven rừng, trong rừng phải nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng; quản lý chặt chẽ trong sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt; thường xuyên nghiên cứu, tham gia tập huấn kiến thức, kỹ năng chữa cháy rừng.

Chủ rừng phải tổ chức thường trực phòng cháy chữa cháy, tăng cường công tác tự kiểm tra, tuần tra kiểm soát tại các khu vực rừng có nguy cơ cháy cao nhằm phát hiện sớm các điểm cháy rừng và triển khai xử lý có hiệu quả an toàn; thường xuyên dọn dẹp, làm giảm các thảm thực bì, các vật liệu cháy, đảm bảo khoảng cách an toàn tại các khu vực rừng có các đường dây truyền tải điện đi qua; trang bị phương tiện, dụng cụ phòng cháy, chữa cháy rừng phù hợp với đặc điểm và tính chất cháy của từng loại rừng như: Dao phát tạo đường băng cản lửa, vỉ dập lửa, cuốc, xẻng, máy bơm chữa cháy, máy thổi gió, nguồn nước phục vụ chữa cháy…

Rừng U Minh Hạ và rừng cụm đảo đang đứng trước nguy cơ cháy rất cao do lượng nước dưới chân rừng khô cạn nhanh, lớp thực bì và dây leo bám theo cây rừng đang rất khô.

Đặc biệt, chủ rừng phải bảo đảm các giải pháp phòng cháy, chữa cháy rừng theo quy định như: Có phương án phòng cháy, chữa cháy rừng, tạo đường băng cản lửa, kênh, mương ngăn lửa; nguồn cấp nước chữa cháy; chòi quan sát phát hiện cháy rừng; tháp quan trắc lửa rừng; hệ thống biển cấm, biển báo hiệu cấp dự báo cháy rừng, biển chỉ dẫn về phòng cháy và chữa cháy rừng; hệ thống dự báo, cảnh báo cháy rừng và các công trình khác phục vụ cho phòng cháy và chữa cháy rừng.

Người dân cần phải thực hiện nghiêm túc các biện pháp an toàn phòng cháy, chữa cháy rừng khi đốt nương, làm rẫy, dọn dẹp thực bì để chuẩn bị đất trồng rừng.

Cụ thể, nên dọn dẹp tiến hành đốt vào lúc gió nhẹ, vào trước 9 giờ buổi sáng và sau 16 giờ buổi chiều. Trước khi đốt phải thông báo với chính quyền địa phương; trong khi đốt phải chia các vật liệu cháy thành từng nhóm nhỏ và xử lý lần lượt, quá trình đốt phải bố trí đầy đủ người canh gác, có đủ dụng cụ để dập lửa khi cháy lan vào rừng; sau khi đốt xong phải dập tắt hết tàn lửa.

Mỗi người dân khi phát hiện cháy rừng phải báo cháy ngay cho người dân xung quanh, chủ rừng, lực lượng kiểm lâm, lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng và chính quyền địa phương nơi gần nhất biết và nhanh chóng thực hiện các biện pháp chữa cháy, ngăn chặn cháy lan./.

Nguồn: Hoài Nam (Báo Vietnam+)