Vụ cháy quán karaoke An Phú ở tỉnh Bình Dương đã làm 33 người chết và đến tối 7-9, nhiều gia đình nạn nhân vẫn chưa rõ thông tin về người thân của họ.

Theo thông tin ban đầu, quán karaoke An Phú từng được kiểm tra về an toàn PCCC vào các năm 2019, 2021 và 2022 nhưng điều khiến mọi người quan tâm là vì sao cứ xảy ra cháy ở quán karaoke thì thường lại khiến nhiều người tử vong đến vậy?

Năm 2018, vụ cháy ở quán karaoke Cầu Giấy từng khiến 13 người tử vong vẫn còn là nỗi đau chưa nguôi ngoai thì bây giờ lại xảy ra vụ hỏa hoạn quá đỗi thương tâm này.

Thực tế quy định về tiêu chuẩn an toàn PCCC với cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường đều đã đồng thời cũng có các hướng dẫn rất cụ thể và khá chi tiết: Yêu cầu về giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế, quy định cách âm,cách nhiệt, quy định và phân công chức trách, nhiệm vụ PCCC, người làm nhiệm vụ PCCC phải được huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ PCCC…

Tuy nhiên, một trong những nguyên nhân mà cơ sở kinh doanh karaoke khi xảy ra cháy nổ thường gây hậu quả nghiêm trọng là do cách sắp xếp, bố trí nhiều phòng kín, chất liệu cách âm, trang trí bên trong là những vật liệu dễ cháy, khi cháy sẽ gây ra nhiều khói độc. Đây là nguyên nhân hàng đầu khiến nạn nhân tử vong trong các vụ hỏa hoạn. Chỉ cần hít phải vài ba hơi khí độc, nạn nhân sẽ bị choáng váng, ngất xỉu và khi lực lượng chữa cháy đến nơi thì không còn cứu kịp nữa.

Bên cạnh đó, khi vào quán karaoke, nhiều người say xỉn, phòng cách âm tốt, tiếng nhạc ồn ào nên nếu có chuông báo cháy cũng khó phát hiện. Đến khi cháy lớn, khói nhiều thì không thấy đường đi, tâm trí hoảng loạn, không biết lối thoát hiểm ở đâu.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới sự cố cháy nổ ở các quán karaoke như hệ thống điện không đảm bảo, gây ra sự cố điện chập, sửa chữa hàn cắt, thậm chí chỉ là một tàn thuốc lá vô ý thức cũng có thể gây nên hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Do đó, kỹ năng thoát hiểm là điều rất quan trọng.

Khi xảy ra cháy nổ, người dân cần bình tĩnh, tự làm mặt nạ phòng độc bằng việc có thể dùng chăn, khăn mặt, khẩu trang, áo, áo lót… nhúng nước giúp lọc độc hiệu quả hơn và khói khó xuyên qua hơn.

Trường hợp đang ở tầng thấp, người dân có thể tìm cách nhảy xuống đất để thoát hiểm. Một khi đã buộc phải nhảy xuống đất để duy trì tính mạng thì cần chú ý nhảy đúng tư thế. Nếu nhảy thẳng thì khả năng tử vong rất cao nhưng nhảy xuống bằng cách bám tường, quăng nệm, gối, chăn, màn xuống trước, trượt sát tường thì khả năng bị trầy xước, bị thương sẽ lớn hơn là tử vong.

Một điều không bao giờ thừa, không chỉ khi vào quán karaoke mà khi đến bất cứ đâu, xin hãy quan sát kỹ lối thoát hiểm và tự đặt câu hi: Nếu xy ra cháymình có thể thoát thân bằng cách nào?” để phòng ngừa khi hữu sự.