Nêu cao trách nhiệm của các cấp, ngành về phòng cháy, chữa cháy

Đăng bởi Tin tức

 Ngày 19/6, Tổ đại biểu Quốc hội (ĐBQH) 12 gồm ĐBQH các đoàn: Hưng Yên, Ninh Bình, Quảng Bình, Ninh Thuận đã thảo luận tại tổ về dự án Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) và dự án Luật Phòng không nhân dân (PKND).

Đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Tiến Nam, Viện trưởng Viện Khoa học hình sự (KHHS), Bộ Công an đã phát biểu về hai dự án luật. Đối với dự thảo Luật PCCC và CHCN, ý kiến nhất trí cơ bản với nội dung của dự thảo luật và khẳng định việc ban hành luật là rất cần thiết nhằm khắc phục những tồn tại, hạn chế, bất cập của Luật PCCC và cụ thể hóa các quan điểm, chủ trương của Đảng về việc tăng cường, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực PCCC. Đồng thời, luật bổ sung quy định về hoạt động CNCH để phù hợp với các quy định của Hiến pháp về bảo đảm quyền con người, quyền công dân. Thực tế, hoạt động CNCH của lực lượng PCCC có ảnh hưởng trực tiếp đến quyền con người, quyền công dân. Việc bổ sung quy định về hoạt động CNCH vào luật là cần thiết để cung cấp cơ sở pháp lý vững chắc cho lực lượng PCCC trong việc thực hiện nhiệm vụ của mình.
Đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Tiến Nam, Viện trưởng Viện Khoa học hình sự thảo luận về các dự án luật.
Đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Tiến Nam, Viện trưởng Viện Khoa học hình sự thảo luận về các dự án luật.
Qua nghiên cứu dự thảo luật, đồng chí Nguyễn Tiến Nam có một số ý kiến cụ thể về giải thích từ ngữ tại khoản 1, khoản 9, Điều 3; về quy định tại Điều 28: Người chỉ huy chữa cháy và Điều 34: Tổ chức CNCH; đề nghị nghiên cứu gộp Điều 27 và Điều 39; tại Chương IV, đề nghị nghiên cứu, bổ sung 1 điều về “Người chỉ huy CNCH” để phù hợp với bố cục tại Chương III.
Cùng với các nội dung cụ thể trên, ý kiến của đồng chí Nguyễn Tiến Nam cũng nêu rõ, trong 5 năm gần đây, Viện KHHS, Bộ Công an đã giám định 1.009 vụ để xác định nguyên nhân cháy, số vụ việc năm sau cao hơn năm trước. Trong đó, cháy nhà dân, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh (SXKD) chiếm 49,5%; cháy chung cư 4,4%; cháy tại các doanh nghiệp 19,2%; cháy khác (chợ, xe, tàu, rừng…) 26,9%. Nguyên nhân xảy ra cháy có nhiều, trong đó chủ yếu do chập mạch trong hệ thống dây dẫn diện, các thiết bị sử dụng điện, do bất cẩn trong sinh hoạt, SXKD, sửa chữa nhà cửa, thiết bị phương tiện…
Từ thực tế đó, đồng chí Nguyễn Tiến Nam đề nghị cơ quan chủ trì về công tác PCCC, CNCH quan tâm thỏa đáng đến công tác truyền về PCCC; nêu cao trách nhiệm của các cấp, ngành về công tác PCCC ở tất cả các khâu, các lĩnh vực như quy hoạch, sản xuất, thiết kế, thi công, công tác quản lý sử dụng, vận hành…
Đồng chí Nguyễn Minh Tâm, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh tặng hoa chúc mừng báo Đại biểu Nhân dân nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.
Đồng chí Nguyễn Minh Tâm, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh tặng hoa chúc mừng Báo Đại biểu Nhân dân nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.

Đối với Luật PKND, qua nghiên cứu, đồng chí Nguyễn Tiến Nam góp ý một số nội dung cụ thể, gồm: Tại khoản 5, Điều 4: Chính sách của Nhà nước về PKND quy định: “Đầu tư phát triển, ứng dụng khoa học và công nghệ trong thực hiện nhiệm vụ PKND”, tuy nhiên dự thảo luật không có điều khoản nào quy định về chính sách này, ý kiến đề nghị bổ sung nội dung này vào Chương III: Hoạt động PKND và cần thiết quy định 1 điều riêng về nội dung này.

Tại Điều 6: Trọng điểm PKND, ý kiến đề nghị bổ sung vào khoản 3, điều này trường hợp đối với khu vực trọng điểm có vị trí quan trọng về an ninh thì phải lấy ý kiến của Công an cấp tỉnh trước khi đề xuất cấp có thẩm quyền quyết định trọng điểm PKND.
Tại khoản 1, Điều 13 quy định: “Huy động lực lượng PKND để thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, diễn tập theo kế hoạch huấn luyện, diễn tập dân quân tự vệ của địa phương. Thời hạn không quá 7 ngày”, đồng chí cho rằng việc đưa thời hạn không quá 7 ngày là chưa hợp lý vì tùy điều kiện tình hình thực tế có thể kéo dài hơn, do đó đề nghị chỉnh sửa lại như sau: “…Thời hạn huy động do Chủ tịch UBND các cấp quyết định theo đề nghị của cơ quan quân sự địa phương cùng cấp”.
Bên cạnh đó, ý kiến cũng nêu rõ, thực tế hiện nay nhiều cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp nhỏ với số lượng nhân lực ít, do đó cần quy định cụ thể trong dự thảo luật đối với lực lượng PKND huy động từ nguồn nhân lực của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp để thống nhất thực hiện.
* Nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6, ngày 19/6, đồng chí Nguyễn Minh Tâm, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh đã tặng hoa chúc mừng Báo Đại biểu Nhân dân và Truyền hình Quốc hội.