Nâng cao ý thức phòng cháy, chữa cháy mùa nắng nóng

Đăng bởi Tin tức

Theo Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an thành phố, mùa hè nắng nóng là thời điểm tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy, nổ, nhất là tại các khu dân cư, chung cư, các cơ sở sản xuất. Thời gian gần đây, nhiều vụ cháy, nổ xảy ra gây thiệt hại về tài sản. Chẳng hạn như vụ cháy xảy ra vào tối 30/3 tại một xưởng sản xuất nệm ở Khu công nghiệp Hòa Khánh, do lửa cháy lớn nên lực lượng PCCC phải chia nhiều hướng để phun nước khống chế, không để cháy lan. Rất may vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng thiêu rụi phần lớn nhà xưởng cùng nhiều tài sản bên trong.

Hay vụ cháy vào trưa 9/4, người dân phát hiện đám cháy bùng phát ở khu nhà xưởng gần cảng cá Thọ Quang (quận Sơn Trà). Một số nhân chứng tại hiện trường cho hay, vụ cháy xuất phát từ nhà kho chuyên chứa thùng xốp, lốp xe rộng khoảng 300m2, rồi nhanh chóng lan sang các nhà xưởng lân cận. Phát hiện đám cháy, công nhân tại nhà xưởng nhanh chóng dùng nước, bình cứu hỏa mini để dập lửa. Tuy nhiên, mồi lửa gặp thùng xốp, lốp xe nên nhanh chóng bùng phát dữ dội. Ngọn lửa lớn cùng với gió to đã khiến cột khói bao trùm cả khu dân cư và âu thuyền Thọ Quang.

Nhận tin báo, lực lượng PCCC và CNCH Công an TP Đà Nẵng nhanh chóng điều 6 xe chuyên dụng cùng hàng chục CBCS nhanh chóng đến hiện trường, tiếp cận vụ cháy. Hàng chục người dân cùng lực lượng Bộ đội Biên phòng, Ban quản lý âu thuyền Thọ Quang… phối hợp với lực lượng chữa cháy leo lên mái nhà, khống chế ngọn lửa, không cho cháy lan sang nhà lân cận. Đến hơn 12h30 cùng ngày, đám cháy căn bản được khống chế, không có thiệt hại về người.

Theo Thượng tá Trần Văn Hướng, Phó trưởng Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an thành phố, thời tiết nắng nóng kéo dài trong thời gian tới dẫn đến nguy cơ cao về cháy, nổ trong khu dân cư, chung cư, các khu công nghiệp. Người dân, doanh nghiệp, các cơ quan, tổ chức cần cảnh giác, nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác phòng và chữa cháy, đặc biệt chú ý đến việc sử dụng điện an toàn. Rất nhiều vụ cháy trong thời gian qua do chập điện, dùng điện quá tải. Việc dùng điện quá tải thường diễn ra ở các khu công nghiệp, nhà máy, xưởng sản xuất khi quá nhiều máy móc hoạt động cùng lúc.

3.jpg -0
Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an TP Đà Nẵng cứu chữa vụ cháy xảy ra trong khu dân cư trên địa bàn.

Trong khi đó, nguồn điện cung cấp không đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ điện của từng máy, lâu dần dẫn đến quá tải và phát nổ. Ở các khu dân cư, nhiều hộ gia đình còn sử dụng dây điện cũ, đến khi lắp đặt thêm các hệ thống như bếp điện, tủ lạnh, điều hòa, bình nấu nước siêu tốc… sẽ làm tăng nguy cơ chập điện, dẫn đến cháy, nổ.

Trước thực tế trên, lãnh đạo Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH cho biết đơn vị đã tăng cường triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ để đẩy phòng ngừa; đồng thời tuyên truyền đến mọi tầng lớp nhân dân những kiến thức để có thể xử lý tốt tình huống khi có cháy, nổ xảy ra. Những mô hình hay trong công tác an toàn PCCC luôn là một tín hiệu tích cực trong công tác an toàn PCCC tại cơ sở.

Tại quận Thanh Khê, trong tháng 4 vừa qua, đã triển khai mô hình “Điểm chữa cháy công cộng ban đầu” nhằm giúp khai thác hiệu quả nguồn nước, trang thiết bị của các cơ sở có hệ thống chữa cháy trong khu dân cư. Thượng tá Trương Huy Chương, Phó trưởng Công an quận Thanh Khê cho biết, Công an quận và Công an 10 phường trên địa bàn đã tham mưu cho chính quyền các cấp tổ chức triển khai nhân rộng được hơn 100 “Điểm chữa cháy công cộng ban đầu”; thời gian đến sẽ tiếp tục triển khai nhân rộng 80 điểm còn lại được các phường. Những điểm được chọn đều đảm bảo yêu cầu khai thác được nguồn nước, trang thiết bị, phương tiện của cơ sở có hệ thống chữa cháy trong và ngoài phục vụ công tác chữa cháy.

Mô hình này đáp ứng được phương châm “4 tại chỗ”; đảm bảo kịp thời dập tắt đám cháy mới phát sinh, hạn chế cháy lan, không để xảy ra cháy lớn, phức tạp, giảm thiệt hại do cháy gây ra, góp phần đảm bảo an ninh, an toàn địa bàn. Bên cạnh đó, Công an quận cũng thường xuyên tổ chức thực tập phương án PCCC và CNCH để lực lượng chữa cháy cơ sở có thể được thực hành thường xuyên, xử lý tình huống khi có cháy, nổ xảy ra.

Có mặt tại buổi thực tập phương án chữa cháy tại Trường Mầm non Tuổi Thơ thuộc phường Hòa Khê, quận Thanh Khê, chúng tôi ghi nhận từng thao tác được các CBCS hướng dẫn cụ thể, chi tiết cũng như kỹ năng xử lý để dập tắt đám cháy một cách hiệu quả, an toàn và nhanh nhất. Nắm vững kiến thức, kỹ năng PCCC, lực lượng an ninh cơ sở sẽ phát huy hiệu quả trong công tác chỉ huy, tuyên truyền cho người dân tại khu dân cư khi có sự cố xảy ra.

Chị Nguyễn Thị Nga, người dân phường Hòa Khê cho rằng hiện tình hình cháy nổ mùa nắng nóng hết sức phức tạp, việc thực tập PCCC là phương thức nâng cao trình độ của lực lượng an ninh cơ sở, cũng như toàn dân trong phường, đây là vấn đề cơ bản mà người dân ai cũng phải biết. “Hậu quả mỗi vụ cháy là vô cùng lớn. Đó không chỉ là tài sản, mà còn là tính mạng của rất nhiều người. Chỉ khi nhận thức của người dân về quy định PCCC được nâng cao thì nguy cơ cháy mới được kiềm chế”, chị Nga bộc bạch thêm

Nguồn: Việt Thành (Báo Công An Nhân Dân)