Nâng cao kiến thức, kỹ năng PCCC cho tổ liên gia, tiểu thương phố Hàng Mã

Đăng bởi Tin tức

Sáng 8/9, UBND phường Hàng Mã, quận Hoàn Kiếm tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại các tổ liên gia an toàn PCCC trên địa bàn và cho các hộ kinh doanh trên tuyến phố Hàng Mã.

Phó Chủ tịch UBND phường Hàng Mã Đào Quang Năm cho biết, thông qua diễn tập nhằm nâng cao ý thức về công tác PCCC và tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ khi xảy ra các tình huống cháy, nổ, tai nạn, sự cố tại tổ liên gia PCCC, khu dân cư; Đồng thời tăng cường khả năng sẵn sàng ứng phó, xử lý với các tình huống cháy, nổ, tai nạn, sự cố của lực lượng PCCC cơ sở, lực lượng dân phòng tại các tổ liên gia PCCC, khu dân cư, nơi tập trung đông người, nhất là các hộ kinh doanh buôn bán trên phố Hàng Mã trong dịp Tết Trung thu 2023.

Các lực lượng phường Hàng Mã tham gia diễn tập

Các lực lượng phường Hàng Mã tham gia diễn tập

Theo tình huống giả định, vào lúc 9 giờ 15 phút, ngày 8/9/2023 xảy ra cháy tại 13 Lê Văn Linh, phường Hàng Mã với diện tích 3 m2, do bà Nguyễn Thị Hiền làm chủ hộ. Nguyên nhân cháy là do chập điện. Ngọn lửa nhanh chóng phát triển và lan sang khu vực xung quanh tạo thành đám cháy. Chất cháy chủ yếu là vải, bìa catton…

Khi xảy ra cháy, trong nhà có 2 người lớn. Chủ hộ sau khi phát hiện vụ việc đã ra vị trí đặt chuông báo cháy của tổ liên gia tại để báo động cho người dân xung quanh, đồng thời tìm cách mở cửa, do tâm lý hoảng loạn nên không tìm được chìa khóa để mở cửa, bị mắc kẹt tại tầng 1, không thể thoát ra bên ngoài.

Đây là tình huống rất sát với thực tế mà lực lượng tham gia chữa cháy chính là các thành viên trong tổ liên gia phối hợp cùng đội PCCC dân phòng, lực lượng Công an phường để khống chế và dập tắt đám cháy hoàn toàn.

Trong thời gian qua, phường Hàng Mã đã thực hiện thành công nhiều mô hình hay về PCCC gắn liền với Phương châm “Bốn tại chỗ” nhằm đáp ứng được yêu cầu trong công tác tổ chức chữa cháy.

Phó Chủ tịch UBND phường Hàng Mã Đào Quang Năm đánh giá cao nội dung buổi diễn tập

Phó Chủ tịch UBND phường Hàng Mã Đào Quang Năm đánh giá cao nội dung buổi diễn tập

Để tiếp tục nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của mỗi người dân trong công tác PCCC, UBND phường Hàng Mã tiếp tục xây dựng và triển khai mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC tại khu dân cư”. Thông qua việc xây dựng mô hình sẽ khuyến khích và đẩy mạnh phong trào toàn dân PCCC tại các cơ sở, khu dân cư trên địa bàn phường, nhất là công tác phòng chống cháy nổ trên tuyến phố Hãng Mã khi Trung thu 2023 cận kề.

Nguồn: D. Tùng (BÁO KINH TẾ ĐÔ THỊ)