Nâng cao hiệu quả trong phòng cháy, chữa cháy tại Quảng Nam

Đăng bởi Tin tức

Thượng tá Trương Đức Thuận, Phó Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, thời gian qua, trên địa bàn tỉnh xảy ra một số vụ cháy nhà dân và cơ sở sản xuất, kinh doanh, gây thiệt hại về người và tài sản. Cùng với đó, thời tiết khí hậu ngày càng diễn biến phức tạp (hạn hán, nắng nóng, mưa bão, lũ lụt…) gây tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy, nổ, sự cố, tai nạn, đặt ra nhiều khó khăn, thách thức cho công tác PCCC và CNCH trên địa bàn tỉnh.

Trước thực tế đó, đơn vị đã tăng cường công tác quản lý Nhà nước về PCCC và CNCH, thường xuyên rà soát, đánh giá thực trạng công tác PCCC và CNCH để từ đó đưa ra các biện pháp, giải pháp nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về PCCC và CNCH. Bên cạnh đó, ngoài trụ sở trung tâm đặt tại TP Tam Kỳ, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Quảng Nam đã tham mưu thành lập Đội CC và CNCH khu vực Bắc Quảng Nam và tại khu vực phía Nam Quảng Nam.

Nâng cao hiệu quả trong phòng cháy, chữa cháy tại Quảng Nam -0
Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Quảng Nam tổ chức thực hành chữa cháy cho người dân trên địa bàn TP Tam Kỳ.

Đội CC và CNCH khu vực Bắc Quảng Nam được thành lập vào tháng 4/2002, đóng tại phường Thanh Hà, TP Hội An. Việc thành lập đơn vị này có ý nghĩa rất quan trọng nhằm chủ động trong công tác PCCC tại khu vực TP Hội An, nơi có Di sản thế giới Đô thị cổ Hội An, thị xã Điện Bàn, địa phương tiếp giáp với TP Đà Nẵng, là cực tăng trưởng phía Bắc của tỉnh Quảng Nam và một số huyện lân cận.

Từ khi thành lập, mỗi năm Đội CC và CNCH khu vực Bắc Quảng Nam đã trực tiếp chữa cháy hàng chục vụ, giải cứu nhiều người bị nạn, bảo vệ tài sản của nhân dân. Theo thống kê, trong năm 2023, Đội CC và CNCH khu vực Bắc Quảng Nam đã trực tiếp chữa cháy 16 vụ, với tổng 33 lượt xe chữa cháy cùng 211 lượt cán bộ, chiến sĩ (CBCS) đi làm nhiệm vụ, bảo vệ được khoảng 1.500m2 nhà, công trình.

Ngoài Đội CC và CNCH khu vực Bắc Quảng Nam, vào tháng 7/2023, Đội CC và CNCH khu vực Nam Quảng Nam trực thuộc Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Quảng Nam cũng đã được thành lập; đóng quân tại thị trấn Núi Thành, huyện Núi Thành, là cực tăng trưởng phía Nam của tỉnh.

Đối với Đội CC và CNCH khu vực Nam Quảng Nam, dù được “sinh sau, đẻ muộn”, song từ khi thành lập đến nay, đơn vị đã trực tiếp chữa cháy 8 vụ, với tổng 21 lượt xe chữa cháy cùng 133 lượt CBCS đi làm nhiệm vụ. Tiêu biểu, khoảng 4h ngày 8/3, xe tải BKS 78F-00345 do ông Nguyễn Phú Quốc (SN 1983, trú huyện Đông Hòa, Phú Yên) điều khiển lưu thông hướng Nam – Bắc trên cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, khi đến Km75 + 900 đoạn qua địa phận xã Tam Anh Bắc, huyện Núi Thành, Quảng Nam thì bất ngờ bốc cháy, lái xe đã cho dừng xe và điện báo Cảnh sát PCCC và CNCH.

Ngay sau khi tiếp nhận tin báo, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Quảng Nam đã điều động Đội CC và CNCH khu vực Nam Quảng Nam xuất 2 xe chữa cháy cùng hàng chục CBCS khẩn trương đến hiện trường tổ chức chữa cháy. Khi lực lượng chữa cháy đến hiện trường, lúc này đám cháy đang phát triển lớn, tỏa ra nhiều khói, khí độc, bao trùm một phần xe tải, nhiệt lượng tỏa ra mạnh gây nguy cơ cháy lan ra toàn bộ thân xe và hàng hóa trên xe nếu không cứu chữa kịp thời. Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã tổ chức trinh sát đám cháy, triển khai các lăng phun nước, phun bọt để khống chế và dập tắt đám cháy. Đến 5h ngày 8/3, đám cháy được dập tắt hoàn toàn. Vụ cháy không gây thiệt hại về người, song đã gây hư hỏng một phần chiếc xe tải và hàng hóa được vận chuyển trên xe.

Trước đó, khoảng 10h50 ngày 26/2, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Quảng Nam nhận tin báo cháy xảy ra tại nhà ông Nguyễn Khánh Linh (thôn Vân Thạch, xã Tam Hiệp, huyện Núi Thành) nên đã lệnh điều động 2 xe chữa cháy cùng 13 CBCS thuộc Đội CC và CNCH khu vực Nam Quảng Nam, cách hiện trường vụ cháy khoảng 2km nhanh chóng đến hiện trường triển khai các biện pháp chữa cháy, chống cháy lan ra toàn bộ ngôi nhà và sang nhà dân lân cận. Đến 11h cùng ngày, đám cháy được dập tắt hoàn toàn.

Theo Thượng tá Trương Đức Thuận, trong bối cảnh tỉnh Quảng Nam sắp bước vào cao điểm mùa hanh khô, nắng nóng kéo dài, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH đã có kế hoạch bảo đảm an toàn PCCC và CNCH. Trong đó, tập trung tổ chức kiểm tra đột xuất công tác bảo đảm an toàn PCCC tại các địa bàn, khu vực trọng điểm về PCCC và các cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ, nhất là kiểm tra, hướng dẫn về PCCC và CNCH đối với các cơ sở là nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh, cơ sở có quy mô lớn, tập trung đông người, có tính chất nguy hiểm cháy, nổ cao như khách sạn, nhà trọ, cơ sở kinh doanh karaoke, quán bar, vũ trường, chung cư, nhà cao tầng, chợ, trung tâm thương mại… thuộc phân cấp quản lý; hướng dẫn người đứng đầu cơ sở thường xuyên kiểm tra, bảo đảm an toàn PCCC và CNCH tại cơ sở. Đồng thời tăng cường công tác thường trực chiến đấu, sẵn sàng lực lượng, phương tiện tham gia chữa cháy, CNCH kịp thời, hiệu quả, không để xảy ra cháy lan, cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng.

Đặc biệt, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH đã tham mưu Giám đốc Công an tỉnh ban hành kế hoạch về tuyên truyền, trải nghiệm, thực hành CC và CNCH năm 2024. Qua đó mỗi quý Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH sẽ thực hiện tuyên truyền, trải nghiệm, thực hành CC và CNCH tại 1 trong 4 địa điểm (Trung tâm Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH; Trung tâm Văn hóa tỉnh; trụ sở Đội CC và CNCH Bắc Quảng Nam; trụ sở Đội CC và CNCH Nam Quảng Nam) nhằm nâng cao khả năng xử lý các tình huống cháy, nổ và kỹ năng thoát nạn khi xảy ra cháy của người dân, học sinh, sinh viên trên toàn tỉnh. Đồng thời tham mưu Công an tỉnh chỉ đạo Công an các huyện, thị xã, thành phố và Công an cấp xã tham mưu UBND cùng cấp tập trung tuyên truyền PCCC và CNCH qua hệ thống mã QR do Cục Cảnh sát PCCC và CNCH phát hành.

Nguồn: Ngọc Thi (Báo Công An Nhân Dân)