Mua thiết bị thoát hiểm chất lượng ở đâu?

Mua thiết bị thoát hiểm chất lượng ở đâu?

SGGP 
Người dân ở chung cư đổ xô đi mua thiết bị thoát hiểm là hiệu ứng sau vụ cháy nghiêm trọng xảy ra tại chung cư Carina Plaza. Các thiết bị thoát hiểm như thang dây, mặt nạ phòng độc trong trường hợp khẩn cấp đang bán chạy hàng.

Người dân nên đến các đơn vị của Nhà nước hoặc cửa hàng có uy tín để mua thiết bị PCCC đạt chuẩn và được hướng dẫn cụ thể

Người dân nên đến các đơn vị của Nhà nước hoặc cửa hàng có uy tín để mua thiết bị PCCC đạt chuẩn và được hướng dẫn cụ thể

Tuy nhiên, không ít người chưa biết nên mua sản phẩm ở đâu để đảm bảo an toàn và chất lượng vì trên thị trường, mặt hàng này khá đa dạng về chủng loại và xuất xứ. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi nhanh với Thượng tá Lương Nguyễn Hoàng, Giám đốc Trung tâm Thiết bị PCCC 4/10  (thuộc Cảnh sát PCCC TPHCM) về nội dung này.

– PHÓNG VIÊN: Mấy ngày qua, người dân đổ xô tìm mua các thiết bị thoát hiểm sau vụ cháy gây nhiều  thương vong xảy ra ở chung cư Carina Plaza, ông đánh giá thế nào về sự việc “bất thường” này?

>> Thượng tá LƯƠNG NGUYỄN HOÀNG: Tôi nghĩ đây là phản ứng bình thường. Trước đây cũng vậy, cứ mỗi lần có sự cố cháy nổ, người dân thường đổ xô đi mua các thiết bị PCCC nhưng sau đó thì tình hình im ắng dần. Tuy nhiên, sau vụ hỏa hoạn gây hậu quả đau thương tại chung cư Carina Plaza, lượng khách đến cửa hàng chúng tôi để mua các thiết bị an toàn đông hơn ngày thường rất nhiều. Các thiết bị được người dân mua nhiều nhất là mặt nạ phòng độc, bình chữa cháy loại nhỏ, thang dây, ba lô thoát hiểm… Trong đó dây thoát hiểm là lựa chọn đầu tiên vì dễ sử dụng và lắp đặt. Sản phẩm chủ yếu có xuất xứ từ Hàn Quốc. Chiều dài dây thoát hiểm từ 9 – 100m, tương ứng độ cao từ tầng 3 đến tầng 33, tùy theo yêu cầu của khách hàng.

Ngoài hệ thống PCCC, cứu hộ, cứu nạn sẵn có tại các chung cư cao tầng, theo tôi người dân có thể trang bị thêm những thiết bị hỗ trợ khác. Việc mua thiết bị này tùy thuộc vào nơi sinh sống và điều kiện mà người dân lựa chọn những thiết bị dự phòng sao cho phù hợp để bảo vệ được bản thân và gia đình khi có trường hợp khẩn cấp xảy ra.

– Tuy nhiên, dù có hơn 1.000 doanh nghiệp kinh doanh thiết bị PCCC trên địa bàn TPHCM nhưng thật sự không dễ để người dân chọn mua được những sản phẩm đúng chất lượng?

Thị trường sản phẩm PCCC gồm thiết bị PCCC, thiết bị cứu hộ, cứu nạn khá đa dạng. Hiện nay những tên tuổi lớn trong ngành chế tạo và cung cấp thiết bị PCCC, cứu nạn, cứu hộ đều hiện diện tại thị trường Việt Nam. Nhiều sản phẩm hỗ trợ thoát hiểm khác cũng được khách hàng quan tâm như búa phá cửa kính, balô, áo thoát hiểm, mặt nạ phòng độc nhập khẩu từ Mỹ… được quảng cáo là có sử dụng 2 lớp lọc bằng than hoạt tính và màng poly lọc khói, bụi, hơi… Tuy nhiên, nguy cơ hàng trôi nổi cũng khá cao bởi phần lớn thiết bị PCCC đều được nhập khẩu từ Trung Quốc, vùng lãnh thổ Đài Loan; trong đó, hàng Trung Quốc chiếm đa số và chất lượng rất khó kiểm soát. Chẳng hạn, theo quy định, các bình chữa cháy như bình bột khô, bình khí CO2, bình chữa cháy bọt foam… đều phải được kiểm định và dán tem kiểm định trước khi đưa ra thị trường. Thế nhưng hàng chưa qua kiểm định, không dán tem vẫn xuất hiện trên thị trường. Cũng không ít trường hợp, người dùng sau một thời gian đem đi nạp bình, nhưng lại đến những nơi kém uy tín, nạp phải loại bột đá khô không có chức năng chống cháy. Trong khi đó, tâm lý người mua thường là đối phó và mua cho an tâm nên không tìm hiểu kỹ chất lượng sản phẩm cũng như cách sử dụng, bảo quản các thiết bị này. Do vậy, khi có sự cố cháy nổ xảy ra, sử dụng sẽ không có hiệu quả

Theo tôi, người dân cần quan tâm lưu ý những thiết bị này phòng khi gặp tình huống khẩn cấp để tự cứu mình hoặc cứu người khác, nên phải lựa chọn mua hàng chất lượng. Không nên có tâm lý mua hàng theo kiểu rẻ, bền, đẹp bởi rất dễ gặp phải hàng kém chất lượng sẽ bị phản tác dụng. Ngoài ra, sau khi mua phải kiểm tra thiết bị định kỳ; phòng tránh thiết bị để lâu ngày bị hư hỏng, khi gặp sự cố mang ra sử dụng sẽ rất nguy hiểm. Đặc biệt, phải biết cách sử dụng, học cách sử dụng thiết bị sao cho an toàn, hiệu quả.

– Những thiết bị này phải đặt ở đâu cho dễ sử dụng và muốn hiểu rõ cách sử dụng thì tìm hiểu ở đâu, thưa ông?

Theo tôi người dân nếu có nhu cầu thì nên đến các cơ sở uy tín, cửa hàng, trung tâm của Nhà nước hoặc những nơi chuyên bán các loại thiết bị này mà uy tín đã được khẳng định nhiều năm qua… để mua thì sẽ có được sản phẩm phù hợp, đạt chuẩn và được cơ sở bán thiết bị hướng dẫn cụ thể, có trách nhiệm với mình hơn. Sau khi mua về, cần phải đặt những dụng cụ cứu nạn này ở nơi thoáng mát, dễ thấy, dễ lấy và quan trọng là bản thân người mua phải nắm được cách thức sử dụng. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tổ chức những đợt hướng dẫn đến tận cư dân các chung cư, giới thiệu các thiết bị cần thiết, nâng cao nhận thức ứng phó tai nạn liên quan đến cháy nổ.

PHƯƠNG THANH