Lưu ý để phòng chống cháy nổ ô tô ngày nắng nóng

Đăng bởi Tin tức

(BGĐT) – Mới vào đầu hè, tại một số tỉnh, TP liên tiếp xảy ra các vụ ô tô bốc cháy, phát nổ, nguyên nhân sơ bộ được xác định là do chập điện. Nhằm tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra, Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ (CNCH), Bộ Công an và Công an tỉnh Bắc Giang đã đưa ra một số khuyến cáo người dân, chủ sở hữu phương tiện. 

Cán bộ Công an TP Bắc Giang hỗ trợ dập lửa, cứu xe ô tô bốc cháy.

Tại TP Bắc Giang, ngày 9/5, chiếc xe ô tô tải đột ngột bốc cháy trên đường Võ Nguyên Giáp, xã Tân Mỹ nhưng may mắn gặp Tổ Công tác Công an TP đang trên đường tuần tra nên kịp thời dập lửa, chữa cháy. Nguyên nhân xảy ra cháy ban đầu nhận định là do phần điện phía dưới gầm xe bị chập. Trước đó, từng có nhiều vụ ô tô bốc cháy tương tự vì nhiều nguyên nhân khác nhau song không có thiệt hại về người.

Qua phân tích nguyên nhân các vụ cháy xe ô tô, nhiều chuyên gia đánh giá do chủ phương tiện còn chủ quan, chưa thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng các bộ phận của xe. Vì vậy, để bảo đảm an toàn, chủ phương tiện cần thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng một số bộ phận như hệ thống điện, dây dẫn nhiên liệu. Bởi lẽ, ống dẫn nhiên liệu, vỏ dây điện… dễ bị lão hóa, tiềm ẩn nguy cơ cháy.

Vào mùa hè, nhiệt độ ngoài trời cao đến 40 độ C nhưng trong xe nhiệt độ có thể cao hơn từ vài độ C, thậm chí vài chục độ C. Nếu di chuyển quãng đường xa, mỗi 70 – 100 km lái xe cần nghỉ ngơi, đỗ xe vào chỗ râm mát để giảm nhiệt độ khoang máy giúp giảm thiểu nguy cơ cháy nổ.

Quá trình hoạt động nhiều giờ cộng với gặp thời tiết nắng nóng, nhiệt độ khoang động cơ có thể lên tới vài trăm độ C dễ bén lửa khi gặp các vật liệu dễ cháy như: Rác, cây cỏ khô, giấy vụn… bị cuốn, ẩn trong ngóc ngách của động cơ. Vì thế, chủ phương tiện cần thường xuyên dọn dẹp, vệ sinh khoang máy.

Không những vậy, vì lý do chủ quan, nhiều tài xế có thói quen vừa lái xe vừa hút thuốc khiến tàn thuốc đang cháy có thể bay vào khu vực gây cháy. Vì thế lái xe không nên hút thuốc khi đang điều khiển phương tiện.

Ngoài ra, khi đang di chuyển nên phương tiện không may gặp hiện tượng bốc khói ở nắp capo, lúc này lái xe tuyệt đối không được mở nắp vì khi đó sẽ cung cấp một lượng ô xy khiến ngọn lửa bùng lên. Lúc này cần bình tĩnh làm mát chiếc xe bằng bình chữa cháy, cát, đất hoặc các vật liệu không cháy và nhanh chóng sơ tán người trên xe.

Cuối cùng, chiếc xe sử dụng loại xăng dầu kém chất lượng không chỉ làm động cơ hoạt động không ổn định mà còn khiến nhiệt độ khoang máy tăng cao tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ. Vì thế, chủ xe cần lưu ý lựa chọn sử dụng nhiên liệu ở địa chỉ cung cấp uy tín, bảo đảm chất lượng.

Nguồn: Báo Bắc Giang