“Lúc dân cần, lúc dân khó, có Công an”!

Đăng bởi Tin tức

Học và làm theo chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng “Danh dự là điều thiêng liêng, cao quý nhất” và đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm “Lúc dân cần, lúc dân khó, có Công an”, thời gian qua, CBCS Công an Hà Nam luôn nỗ lực, cố gắng hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Những chiến công trong công tác đấu tranh, phòng, chống tội phạm và hình ảnh nhân văn, những việc làm tình nghĩa của lực lượng Công an Hà Nam… đang được nhân lên từng ngày.

Hình ảnh xúc động về người chiến sỹ Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn (PCCC và CNCH) Công an tỉnh Hà Nam không quản hiểm nguy, lao vào biển lửa để cứu các nạn nhân trong vụ cháy tại cửa hàng tạp hóa Phương Mai, trên đường Nguyễn Văn Trỗi, TP Phủ Lý (Hà Nam) đã được cộng đồng mạng nhanh chóng lan tỏa.

Đó là ngày 27/6/2022, ngay sau khi nhận thông tin xảy ra vụ cháy tại tầng 3, tầng 4 của cửa hàng tạp hóa Phương Mai khiến 5 người trong cửa hàng mắc kẹt ở trong  nhà, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH và cán bộ, chiến sỹ thuộc các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh, Công an TP Phủ Lý phối hợp với chính quyền địa phương và quần chúng nhân nhân tiến hành chữa cháy và giải cứu thành công nạn nhân đang mắc kẹt trong nhà. Khoảnh khắc những chiến sỹ Cảnh sát PCCC và CNCH đưa 5 nạn nhân (trong đó có 3 trẻ em và 2 người lớn) ra ngoài, thoát khỏi lằn ranh sống chết là hình ảnh lay động lòng người nhất.

Công an Hà Nam giải cứu 5 nạn nhân và dập tắt đám cháy tại TP Phủ Lý, tháng 6/2022.

Đến bây giờ, gia đình ông Nguyễn Văn Tín, bà Cao Thị Kim trú tại thôn Đồng Vũ, xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân vẫn còn nguyên cảm xúc bồi hồi, xúc động khi được Công an xã Đạo Lý, câu lạc bộ thiện nguyện Hoa hướng dương và chính quyền địa phương trao tặng một con bò trị giá 16,5 triệu đồng và 3,7 triệu đồng hỗ trợ làm chuồng nuôi bò. Gia cảnh nhà ông bà vô cùng khó khăn do tuổi cao, sức yếu lại mắc nhiều bệnh tật, ông bà còn phải nuôi dưỡng người con gái bị thiểu năng trí tuệ và 1 cháu ngoại chưa đầy 4 tuổi. Nhận được món quà sinh kế, gia đình ông bà rất xúc động và cảm ơn lực lượng Công an địa phương đã luôn đồng hành, giúp đỡ người dân trong lúc khó khăn. Được biết thông qua công tác vận động quần chúng, nắm tình hình đời sống nhân dân phục vụ công tác bảo đảm ANTT, Công an xã Đạo Lý đã kêu gọi giúp đỡ gia đình ông Tín phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, coi đây là một nhiệm vụ chính trị của lực lượng Công an chính quy về xã, thực hiện theo chỉ đạo của đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an “lúc dân cần, lúc dân khó, có Công an”.

Học và làm theo chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư và đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an, Thiếu tá Nguyễn Văn Đông, Trưởng Công an xã Thanh Hải, huyện Thanh Liêm luôn gần dân, lắng nghe dân, đó là “chìa khóa vàng” giúp đồng chí nắm vững địa bàn, hiểu được tâm tư nguyện vọng của nhân dân, từ đó tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành tốt các quy định của pháp luật, tích cực tham gia phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Do đó, nhiều mô hình phòng, chống tội phạm được ra đời, phát huy hiệu quả, được người dân tích cực tham gia, tiêu biểu như: mô hình: “Tự phòng, tự quản”, mô hình “Thắp sáng đường quê”, mô hình “Camera an ninh”…. Đến nay, sau gần 2 năm triển khai mô hình, đã góp phần giữ vững ANTT trên điạ bàn, người dân ngày càng an tâm và tin tưởng lực lượng Công an xã chính quy. Qua mô hình cũng giúp cho người dân nâng cao tinh thần cảnh giác, đấu tranh, tố giác tội phạm, xây dựng cho mình lối sống lành mạnh, góp phần xây dựng thôn xóm bình yên, gia đình hòa thuận… “Nhờ việc triển khai đồng bộ biện pháp phòng ngừa và đấu tranh với tội phạm, từ khi Thiếu tá Nguyễn Văn Đông và lực lượng Công an chính quy về nhận nhiệm vụ tại địa bàn, tình hình an ninh, trật tự tại xã Thanh Hải đã chuyển biến tích cực hơn. Tình trạng trộm cắp vặt, đánh bạc ăn tiền… trong nhân dân đã giảm hẳn, từ đó các mâu thuẫn, phức tạp về an ninh trật tự do tệ nạn cờ bạc gây ra cũng ít hơn”, đó là chia sẻ của ông Vũ Văn Phi, người dân thôn Đoan Vĩ 1, xã Thanh Hải. Còn ông Nhữ Văn Toàn, người dân thôn Thanh Khê, xã Thanh Hải cho biết, Thiếu tá Nguyễn Văn Đông rất gần gũi với nhân dân, tạo được “sợi dây kết nối” hài hòa giữa nhân dân với lực lượng Công an cơ sở. Khi cơ sở có vụ việc gì, bất kể ngày đêm, mỗi khi nhận được trình báo của quần chúng nhân dân, anh và đồng đội luôn có mặt kịp thời giải quyết, không để phát sinh phức tạp”.

Thực hiện chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư “Danh dự là điều thiêng liêng, cao quý nhất” và của đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an “Lúc dân cần, lúc dân khó, có Công an”, ngày 16/11/2021, Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh Hà Nam đã ban hành Kế hoạch số 4174/KH – CAT- PX03 chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương tổ chức nghiên cứu, học tập để mỗi đảng viên, cán bộ, chiến sỹ thấm nhuần gắn với quán triệt, triển khai Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp, nhiệm kỳ 2020-2025 thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong toàn Công an tỉnh. Từ đó, mỗi cán bộ, đảng viên tu dưỡng, rèn luyện bản lĩnh chính trị, đạo đức lối sống, sẵn sang nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Bằng những nội dung, cách làm phong phú, đa dạng như: Tổ chức Chương trình giao lưu biểu dương điển hình tiên tiến trong thực hiện phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc”, giai đoạn 2021-2022 với chủ đề “Lúc dân cần, lúc dân khó, có Công an”; xây dựng mô hình “Đơn vị kiểu mẫu về điều lệnh CAND”.

Thiết kế nội dung chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư và đồng chí Bộ trưởng thành bộ bích chương treo trang trọng tại hội trường, phòng họp, nơi tiếp công dân tại Công an các đơn vị địa phương. Tổ chức hội thảo, tọa đàm, nói chuyện chuyên đề, sinh hoạt chuyên đề, đối thoại…100% các chi, đảng bộ trực thuộc, Công an các huyện, thị xã, thành phố đã đồng loạt triển khai, coi việc học tập và làm theo chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư và Bộ trưởng là “sợi chỉ đỏ” xuyên suốt, định hướng cho cán bộ, đảng viên đơn vị

mình. Qua đó, cụ thể hóa việc thực hiện bằng những việc làm thiết thực như: Nêu cao tinh thần trách nhiệm, tận tụy với công việc, nâng cao hiệu quả các mặt công tác Công an, bảo đảm an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự xã hội; đẩy mạnh công tác cải cách hành chính và cải cách thủ tục hành chính trên các lĩnh vực quản lý Nhà nước về ANTT. Duy trì và nâng cao chất lượng các hoạt động nhân đạo, xã hội từ thiện giúp đỡ nhân dân có hoàn cảnh khó khăn… để mỗi đảng viên, cán bộ, chiến sỹ luôn gắn bó mật thiết với nhân dân, thực hiện “4 cùng với nhân dân” để dân tin, dân yêu, dân ủng hộ, giúp đỡ lực lượng Công an.

Việc học tập và làm theo chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư và Bộ trưởng Bộ Công an đã góp phần nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ”, góp phần xây dựng Công an Hà Nam ngày càng trong sạch vững mạnh, xứng đáng là thanh bảo kiếm bảo vệ Đảng, bảo vệ nhân dân.

Các hoạt động tri ân, đền ơn đáp nghĩa, xã hội, từ thiện được duy trì và nhân rộng như: phụng dưỡng mẹ Việt Nam anh hùng, xây dựng nhà tình nghĩa cho các gia đình thương binh, liệt sỹ, gia đình có công với cách mạng; tặng sổ tiết kiệm, tặng quà cho gia đình chính sách, nạn nhân chất độc da cam, học sinh nghèo vượt khó… với số tiền hàng tỷ đồng… Phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tiếp tục củng cố, duy trì các mô hình, điển hình tiên tiến đang phát huy hiệu quả và nghiên cứu, tham mưu xây dựng, triển khai 9 mô hình mới, phù hợp với từng địa bàn, phục vụ tốt công tác bảo đảm ANTT ở cơ sở, qua đó đã góp phần xây dựng hình ảnh người chiến sỹ Công an Hà Nam bản lĩnh về chính trị, giỏi về công tác chuyên môn, nghiệp vụ, thân thiện với nhân dân, được dân tin, dân yêu.

Nguồn: Đặng Lan Anh (cand.com.vn)