Long An: Diễn tập chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ tại khu dân cư

Đăng bởi Tin tức

Ban Chỉ đạo phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) tỉnh Long An vừa tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và CNCH tại khu dân cư thuộc khu phố 1 và 2, phường 2, Thành phố Tân An.

Đến dự và chỉ đạo có Đại tá Lâm Minh Hồng – Giám đốc Công an tỉnh Long An; Đại tá Trần Văn Hà – Phó Giám đốc Công an tỉnh Long An; Ông Nguyễn Minh Hùng  – Chủ tịch UBND thành phố Tân An.

 

Quang cảnh buổi diễn tập

 

Tình huống diễn tập, xảy ra cháy tại một căn nhà, thuộc hẻm 63, đường Nguyễn Trung Trực, phường 2, thành phố Tân An và lan rộng ra toàn bộ căn nhà, cháy lan sang các căn nhà liền kề. Lúc này, trong khu vực hẻm 63 có khoảng 100 người đang có mặt trong các hộ gia đình, đặc biệt là có khoảng 20 người lớn tuổi, trong đó, có 05 người đang nằm điều trị bệnh, không có khả năng tự thoát nạn ra khỏi ngôi nhà.

Phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ được chia làm 3 giai đoạn: lực lượng tại chỗ tổ chức triển khai các hoạt động chữa cháy và cứu nạn cứu hộ theo phương châm “04 tại chỗ”; lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH – Công an tỉnh Long An có mặt tại hiện trường tổ chức các hoạt động chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; cuối cùng là huy động các lực lượng tham gia tổng lực chữa cháy.

Cụ thể, sau khi phát hiện đám cháy, người đầu tiên phát hiện cháy nhanh chóng báo động và điện thoại báo cho lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH – Công an tỉnh Long An qua số điện thoại 114; đồng thời, báo cho Công an Thành phố Tân An và Công an Phường 2 đến hỗ trợ. Ngoài ra, phát huy hiệu quả nhiệm vụ cụ thể cho lực lượng tại chỗ tổ chức triển khai các hoạt động chữa cháy và CNCH.

Sau khi nhận được tin báo cháy, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Long An, báo cáo nhanh cho lãnh đạo trực đơn vị xin ý kiến cho lệnh xuất 01 xe chỉ huy, 02 xe mô tô chữa cháy, 01 xe cứu nạn, cứu hộ, 02 xe chữa cháy nhanh chóng có mặt tại hiện trường nơi xảy ra cháy.

Khoảng 05 phút từ khi nhận được tin báo xảy ra cháy, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Long An do Đại tá Nguyễn Huy Liệu – Phó trưởng Phòng trực tiếp chỉ huy cùng 25 cán bộ, chiến sỹ đã có mặt tại hiện trường xảy ra cháy nhanh chóng tổ chức triển khai các hoạt động chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Công an Thành phố Tân An; Công an Phường 2 nhanh chóng phân công, điều động lực lượngCảnh sát giao thông-trật tự làm nhiệm vụ chốt chặn, điều phối giao thông trên tuyến đường Nguyễn Trung Trực, làm công tác giữ gìn trật tự không cho người dân tập trung gần khu vực xảy ra cháy, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự, huy động cán bộ, chiến sỹ, dân phòng tham gia công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, không cho người lạ vào khu vực xảy ra cháy để phòng tránh mất cắp, bảo vệ hiện trường phục công tác điều tra.

Đồng thời, huy động các lực lượng tham gia tổng lực chữa cháy, nhận định đám cháy xảy ra có khả năng phát triển với quy mô lớn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng và tài sản của người dân, cần huy động nhiều lực lượng, phương tiện tham gia cứu chữa, Thượng tá Trương Văn Vũ – Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH đã chỉ đạo Đội chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khu vực Bến Lức, Cần Giuộc, Đức Hòa, xuất 04 xe chữa cháy, nhanh chóng đến ngay hiện trường, tổ chức triển khai công tác hỗ trợ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, đồng thời, đồng chí có mặt tại hiện trường để trực tiếp chỉ huy các lực lượng tham gia chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, nhanh chóng dập tắt hoàn toàn đám cháy.

Cuộc diễn tập huy động 154 người gồm: cán bộ, chiến sĩ lực lượng công an, dân phòng, công nhân điện lực, cấp nước và người dân tại địa bàn… Kết thúc buổi diễn tập, Giám đốc Công an tỉnh Long An; UBND Thành phố Tân An đã tặng Giấy khen cho nhiều tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc tham gia buổi diễn tập./.

Theo Cục Cảnh sát PCCC&CNCH