Nói là căn hộ cho sang chứ nhiều căn diện tích chỉ chừng mười mấy mét vuông, có gác lửng như các phòng trọ nhà dân. Chỉ khác là ngoài cầu thang bộ lên xuống, tòa nhà này còn có thang máy, có nhân viên bảo vệ trực 24/24 giờ và lối ra vào cửa tự động, đều thực hiện bằng dấu vân tay.

Thế nhưng, tòa nhà này cũng đã và đang tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra hiểm họa cháy nổ. Nhà nhiều tầng, dạng “ống”, không có lối thoát hiểm. Hành lang lối đi chung tại mỗi tầng lầu rất nhỏ hẹp, chỉ chừng 1 m2, vừa đủ cho 2 người đi nhưng phải nép và nghiêng mình để tránh nhau.

Trong khi đó, người thuê đều nấu ăn trong phòng. Nhiều người sử dụng các loại bếp và bình gas mini được sạc và đổi đi đổi lại nhiều lần. Không ít lần các phòng bên cạnh hoặc đối diện bật bếp gas bị kẹt, mùi khí gas bốc lên và lan ra hành lang nồng nặc.

Mỗi tầng lầu đều được bố trí và đặt các dụng cụ PCCC nhưng dường như chỉ để “tượng trưng” bởi nhiều năm liền không được kiểm tra, bão dưỡng, bơm khí, bám đầy bụi.

Ngoài ra, các tầng lầu không được xây dựng, thiết kế, bố trí những loại đèn PCCC theo quy định phòng khi cúp điện hay xảy ra cháy nổ, nhất là vào ban đêm. Điều làm cho tôi (cũng như nhiều cư dân thuê trọ ở đây) lo sợ nhất là tầng trệt được bố trí để gần trăm chiếc xe máy. Nhiều hôm xe máy của cư dân và của khách gửi chật kín chỗ, phải tận dụng cả không gian trước cửa thang máy, phía trước lối đi xuống của cầu thang bộ…

Hiện nay, nhiều quận, huyện, nhất là các quận gần trung tâm thành phố, có nhiều tòa nhà căn hộ chung cư mini hay các phòng trọ cao cấp cho thuê. Để bảo đảm an toàn về phòng chống cháy nổ, việc cấp phép xây dựng cần phải thật sự được giám sát, quản lý chặt chẽ, đáp ứng đầy đủ các quy định về PCCC.

Việc cơ quan chức năng thường xuyên kiểm tra và kiểm tra đột xuất tại các tòa nhà này là không thể thiếu nhằm nhanh chóng phát hiện các nguy cơ và có biện pháp xử lý để bảo đảm an toàn. Định kỳ, cơ quan chức năng cần tổ chức các buổi tập huấn, sử dụng thiết bị PCCC cho chủ tòa nhà, bảo vệ tòa nhà và cư dân để nâng cao ý thức, sự tuân thủ, chấp hành nghiêm quy định PCCC cũng như kỹ năng thoát hiểm và xử lý cháy tại chỗ…

Nguồn: Nguyễn Đước (nld.com.vn)