Lính cứu hỏa đất Cảng và những câu chuyện nghề đầu năm

Đăng bởi Tin tức

Sẵn sàng đương đầu với “giặc lửa”

Gặp lại Thượng úy Nhâm Văn Mạnh, Đội Cảnh sát PCCC và CNCH Trung tâm (Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an TP Hải Phòng) sau hơn 1 tuần điều trị vết thương ở cánh tay. Mặc dù vết thương chưa hoàn toàn bình phục nhưng anh vẫn xin được sớm trở lại với công việc.

Nhớ lại khoảnh khắc hiểm nguy, anh cho biết, vụ cháy nhà tại phố Hai Bà Trưng, phường An Biên, quận Lê Chân, xảy ra hôm 19/2 vừa qua, khi lực lượng chữa cháy đến nơi thì ngọn lửa lan rộng và khói đen bao trùm lên toàn bộ ngôi nhà. Xác định bà Phạm Thị Hà (SN 1984), là chủ nhà đang mắc kẹt, Nhâm Văn Mạnh được chỉ huy phân công tiếp cận từ bên ngoài theo đường ban công để giải cứu người bị nạn.

Lính cứu hỏa đất Cảng và những câu chuyện nghề đầu năm -0
Những người lính cứu hỏa đất Cảng dũng cảm đương đầu với “giặc lửa” để bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản cho nhân dân.

Không một phút do dự, anh nhanh chóng leo lên tầng 4 để vào trong nhà. Lúc này lửa và khói đang ngùn ngụt ở phía dưới, bà Hà đang hoảng loạn kêu cứu. Nếu không nhanh chóng đưa người bị nạn ra ngoài thì chỉ trong chốc lát người này sẽ bị nhiễm khói độc và rất khó để bảo toàn tính mạng. Anh trấn an, hướng dẫn bà Hà đi theo mình thoát ra ngoài ban công. Đến khi đưa được người bị nạn xuống mặt đất an toàn, nhìn cánh tay đầy máu, anh mới biết mình bị thương và nhờ đồng đội đưa đi cấp cứu…

Hành động dũng cảm của Thượng úy Nhâm Văn Mạnh cũng như nhiều người lính cứu hỏa đất Cảng khác trong những ngày đầu năm vừa qua liên tục đối mặt với hiểm nguy, xông vào khói độc, biển lửa tìm kiếm cứu nạn đã khiến nhiều người không khỏi xúc động. Có những chiến sĩ vẫn mặc nguyên bộ quần áo bảo hộ ướt sũng nước, khuôn mặt lấm lem, ám khói bụi, lộ vẻ mệt mỏi sau cả đêm trắng. Nhiều cán bộ, chiến sĩ trong nhiều giờ phải chịu khói độc cùng nguồn nhiệt cao khiến kiệt sức được đồng đội đưa ra ngoài…

Thiếu tá Trương Việt Hùng, Đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC và CNCH Trung tâm cho biết, tình trạng cháy nổ, tai nạn diễn ra ngày càng phức tạp và thường xuyên. Là đơn vị phụ trách khu vực trung tâm thành phố nên thường phải làm việc với tâm thế sẵn sàng trực chiến, đảm bảo có mặt kịp thời khi vừa xảy ra sự cố. Các đội cứu hỏa phải tuân thủ kỹ càng quy trình an toàn, sẵn lòng đặt mạng sống vào mối nguy hiểm để bảo vệ cộng đồng…

“Sự can đảm của những người lính cứu hỏa không chỉ dừng lại ở việc đối mặt với ngọn lửa hoặc những tình huống khẩn cấp mà còn phải chịu đựng tinh thần và tâm lý khi chứng kiến những cảnh tượng kinh hoàng và thương tâm. Những cuộc cứu hỏa thành công không thể thiếu sự hợp tác và đồng lòng giữa các thành viên trong đội, khi cùng nhau vượt qua khó khăn, đối phó với những tình huống không ngờ”, Thiếu tá Trương Việt Hùng chia sẻ.

Theo Đại tá Hoàng Văn Bình, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an TP Hải Phòng cho biết, chỉ tính riêng từ đầu năm 2024 đến nay, trên địa bàn xảy ra 70 vụ cháy, thiệt hại về tài sản gần 700  triệu đồng. Đơn vị đã điều động hơn 180 lượt phương tiện cùng 1.200 CBCS phối hợp với các lực lượng tổ chức chữa cháy hiệu quả 50 vụ cháy, cứu được 8 người bị nạn trong đám cháy và hướng dẫn hàng chục người thoát nạn an toàn. Đáng chú ý, thời điểm sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, trung bình mỗi ngày xảy ra 1 vụ cháy, với quy mô và tính chất ngày càng phức tạp khiến các lực lượng chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ phải căng mình chiến đấu với “giặc lửa”.

Cũng theo Đại tá Hoàng Văn Bình, công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ gặp nhiều khó khăn khi nhận thức của người dân vẫn còn hạn chế. Đáng chú ý là nhiều người không có kỹ năng thoát nạn. Nhiều gia đình không có lối thoát nạn, thậm chí vẫn bịt kín bằng hàng rào, chuồng cọp. Nhiều ngõ ngách nằm trong khu dân cư vẫn còn vật cản khiến xe cứu hỏa không tiếp cận được hiện trường. Bởi vậy mà không phải lúc nào ra quân, những người lính cứu hỏa cũng giành chiến thắng. Trong số các vụ cháy xảy ra từ đầu năm 2024 đến nay, đã có 4 người thiệt mạng và 3 người bị thương.

Xứng đáng với niềm tin yêu của nhân dân

Đó là những lời cảm ơn, những lá thư gửi đến những người lính cứu hỏa sau những cuộc chiến, giành giật lại được sự sống, được tài sản của người dân trong lửa khói. Tất cả đều là những lời nói gan ruột, những bức tâm thư chứa đựng biết bao tình cảm, chạm đến trái tim nhiều người…

Sau vụ cháy xưởng nhựa tại xã An Hồng, huyện An Dương, xảy ra vào tối ngày 22/2, ông Lê Anh Dũng, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất và Xuất nhập khẩu Sơn Dung bày tỏ, mặc dù đám cháy phát triển nhanh, ngọn lửa rất lớn nhưng với sự dũng cảm của lực lượng chữa cháy đã không ngại hiểm nguy lao vào khói lửa ngăn chặn cháy lan, bảo toàn được nhiều tài sản có giá trị của doanh nghiệp. Ông Dũng xúc động biết ơn vô cùng những cán bộ, chiến sĩ Công an đã dũng cảm vì sự bình yên của nhân dân.

Không chỉ xúc động vì tính mạng được bảo toàn mà nhiều tài sản của gia đình giữ được nguyên vẹn trong vụ cháy nhà ở phố Hai Bà Trưng, phường An Biên, quận Lê Chân, bà Phạm Thị Hà bày tỏ lòng biết ơn, khẳng định đây là minh chứng về những cán bộ chiến sĩ Công an nhân dân xứng đáng với niềm tin yêu của nhân dân.

Còn chị Dương Thị Như Quỳnh, ở số 226 đường Thiên Lôi, phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân chia sẻ, vào lúc gần sáng, khi 3 mẹ con chị đang ngủ trên tầng 3 thì ngửi thấy mùi khét. Chị Quỳnh ra ngoài thì phát hiện cháy ở dưới tầng 1. Lúc này các cửa ra vào trong nhà đều khóa trong và để chìa ở dưới tầng 1. Ngọn lửa nhanh chóng bao trùm toàn bộ tầng 1 nên tất cả không ai có thoát ra ngoài được. Cả 3 mẹ con chị Quỳnh chỉ còn cách chạy lên ban công và gọi điện cho lực lượng cứu hỏa để báo cháy.

Sau khoảng 5 phút sau, 2 xe chữa cháy của Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH đến hiện trường. 3 mẹ con chị Quỳnh nhanh chóng được lực lượng chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tiếp cận động viên, trấn an tinh thần và cho sử dụng mặt nạ phòng độc chuyên dụng. Trong ít phút, các chiến sĩ đã nhanh chóng đưa 3 mẹ con đến khu vực an toàn. Chị Quỳnh viết trong thư cảm ơn ghi nhận lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH rất mưu trí, dũng cảm. Chỉ chậm trễ một vài phút thôi thì rất có thể 3 mẹ con chị Quỳnh đã bị nguy hiểm đến sức khoẻ, tính mạng…

Còn trong vụ cháy ở khu tập thể nhà 123 Lương Khánh Thiện, phường Cầu Đất, quận Ngô Quyền, sau khi lực lượng chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ phối hợp giải cứu được 12 người dân mắc kẹt trên tầng cao xuống đến nơi an toàn, hàng chục người dân đã trực tiếp lên Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an TP Hải Phòng để bày tỏ lòng biết ơn về sự cứu giúp kịp thời, nếu không rất có thể xảy ra một thảm họa.

Có thể thấy, những lời nói, những lá thư cảm ơn trong những ngày qua đã minh chứng cho tình cảm chân thành của người dân Hải Phòng dành cho những người lính cứu hỏa. Mỗi lá thư là một món quà ý nghĩa, động viên tinh thần, tiếp thêm động lực, sức mạnh để cán bộ, chiến sĩ Công an TP Hải Phòng nói chung, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH nói riêng có thêm động lực, thêm niềm tin hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, giữ bình yên cho người dân.

Chia sẻ về công việc của mình, Thượng úy Hoàng Văn Hải, Đội Cảnh sát PCCC và CNCH Trung tâm cũng bày tỏ rằng, cuộc đấu tranh để bảo vệ cuộc sống và tài sản của nhân dân là công việc cao cả. Dù có phải đối mặt với những hiểm nguy nhưng những người lính cứu hỏa không bao giờ để mất lòng tin và tinh thần. Và niềm vui lớn nhất của những người lính cứu hỏa là thấy được nụ cười, ánh mắt biết ơn của người dân. Đó cũng chính là món quà lớn nhất, là sự cổ vũ, động viên đầy trân quý để chúng tôi tiếp tục rèn luyện, chiến đấu và gắn bó với công việc chữa cháy, cứu người…

Nguồn: V.Huy (Báo Công An Nhân Dân)