Khuyến cáo sử dụng điện an toàn trong ngày mưa, ngập

Đăng bởi Tin tức

Gần đây, Thủ đô Hà Nội đã đón nhiều trận mưa lớn với cường độ mạnh khiến nhiều khu vực bị úng ngập, nguy cơ chập cháy điện tại các hộ gia đình, nơi công sở.

 

Chú thích ảnh
Cơn mưa chiều 29/5 gây ngập tại khu vực đường Huỳnh Thúc Kháng. Ảnh minh họa: TTXVN phát

Do đó, Tổng Công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVNHANOI) đã đưa ra những khuyến cáo khi có bão, mưa to gió lớn, ngập úng mỗi người cần chú ý tránh xa các khu vực nguy hiểm như đường dây điện, trạm điện; đề phòng sự cố bất ngờ xảy ra như: Cây đổ, cành cây rơi vào trạm điện, dây điện đứt, cột điện đổ, nước tràn vào trạm điện… gây cháy, nổ, rò điện.

Người dân cũng cần cắt ngay nguồn điện của gia đình khi có nguy cơ ngập nước do úng, lụt; không chạm đến bất kỳ thiết bị, dụng cụ điện nào khi tay còn ướt hoặc đi chân trần trên nền nhà ẩm ướt.

Với cầu dao, cầu chì, áp tô mát, công tắc, ổ cắm mỗi gia đình cần bố trí lắp đặt ở nơi khô ráo và nên đặt ở vị trí cao khoảng 1 mét rưỡi để an toàn cho trẻ nhỏ, tránh rò điện khi mưa to gây úng ngập.

Đặc biệt, khi có người bị điện hạ áp giật, phải nhanh chóng cắt cầu dao, cầu chì, áp-tô-mát gần nhất; hô to để mọi người đến trợ giúp. Trường hợp chưa cắt được điện, cần dùng sào tre hay gỗ khô gạt dây điện ra khỏi nạn nhân. Đứng trên bàn (bằng gỗ) “túm” quần áo khô của nạn nhân để kéo ra khỏi nguồn điện hoặc dùng dao búa có cán gỗ khô, chặt đứt dây điện. Tuyệt đối không được chạm trực tiếp vào nạn nhân khi chưa tách nguồn điện. Đồng thời, tránh xa những dây điện bị đứt rơi xuống đất.

Nếu phát hiện sự cố điện do thiên tai gây ra, người sử dụng điện cần thông báo ngay cho Trung tâm Chăm sóc khách hàng của EVNHANOI (Tổng đài 19001288 phục vụ 24/7) để kịp thời khắc phục, giảm thiểu nguy cơ thiệt hại về người và tài sản.

Ngoài việc khuyến cáo người sử dụng điện, EVNHANOI cũng cho biết, để đối phó với diễn biến bất thường của thời tiết mưa dông, ngập úng…, ngành này đã thực hiện rà soát toàn bộ hệ thống điện trên địa bàn thành phố Hà Nội để đảm bảo phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người dân.

Cùng đó, ngành điện Hà Nội đã yêu cầu các đơn vị trong toàn Tổng công ty sẵn sàng các phương án phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đã được diễn tập; tăng cường ứng trực; chuẩn bị sẵn sàng vật tư, thiết bị; đảm bảo thông tin liên lạc được thông suốt trên địa bàn hoặc khu vực để phối hợp kịp thời trong tình huống mưa dông.

Mặt khác, EVNHANOI cũng đẩy mạnh tuyên truyền tới người dân để phòng ngừa sự cố lưới điện và tai nạn điện trong mùa mưa bão, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.

Nguồn: Mạnh Khánh (TTXVN)