Kéo giảm số vụ cháy trong toàn tỉnh

Đăng bởi Tin tức
Trong 6 tháng đầu năm 2022, số vụ cháy trong toàn tỉnh được kéo giảm. Đáng chú ý, nhiều địa phương trọng điểm, loại hình cơ sở có nguy cơ cháy cao đều giảm số vụ và thiệt hại do cháy, nổ gây ra so với cùng kỳ năm 2021.
Công an TP.Biên Hòa hướng dẫn kỹ năng chữa cháy, cứu nạn cho giáo viên Trường mầm non IGC Kiddy Trảng Dài (P.Trảng Dài, TP.Biên Hòa). Ảnh: M.Thành

* Giảm mạnh tại TP.Biên Hòa

Theo ghi nhận của Công an tỉnh, qua 6 tháng đầu năm 2022, trên toàn tỉnh xảy ra 17 vụ cháy, làm 1 người chết, thiệt hại về tài sản 3,5 tỷ đồng. So với cùng kỳ năm 2021, giảm 2 vụ cháy, tăng 1 người chết và giảm 1 người bị thương, thiệt hại tài sản giảm 7,17 tỷ đồng.

Về địa bàn xảy ra cháy, TP.Biên Hòa vẫn dẫn đầu với 5 vụ (so với cùng kỳ năm 2021 đã giảm 4 vụ); H.Trảng Bom 3 vụ (so với cùng kỳ năm 2021 giảm 1 vụ). Các huyện: Long Thành, Vĩnh Cửu, Định Quán đều xảy ra 2 vụ/địa phương; các huyện: Cẩm Mỹ, Nhơn Trạch, Thống Nhất đều xảy ra 1 vụ/địa phương.

Đa phần các vụ cháy xảy ra tại các cơ sở sản xuất, cơ quan, doanh nghiệp. Cụ thể, các cơ sở sản xuất, cơ quan, doanh nghiệp xảy ra 8 vụ, nhà ở kết hợp kinh doanh 3 vụ, phương tiện giao thông 5 vụ, cơ sở giáo dục 1 vụ. Nguyên nhân chủ yếu vẫn là sự cố về điện và kỹ thuật (gần 30% số vụ).

Từ đầu năm 2022 đến nay, lực lượng Cảnh sát PCCC toàn tỉnh đã tiến hành tuyên truyền hơn 500 lớp, thu hút hơn 49 ngàn lượt người tham gia; tổ chức 37 cuộc tuyên truyền lưu động. Đồng thời phối hợp với cơ sở tổ chức 309 lớp huấn luyện nghiệp vụ PCCC với hơn 11 ngàn người tham gia.

Thượng tá Nguyễn Văn Hải, Trưởng phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh nhận định để đạt được kết quả trên là nhờ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo về công tác PCCC và cứu hộ, cứu nạn của lãnh đạo tỉnh, Ban giám đốc Công an tỉnh. Đồng thời, lực lượng PCCC cũng tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm hành chính đối với các trường hợp vi phạm an toàn PCCC. Trong 6 tháng đầu năm, đã có 280 trường hợp bị xử phạt với tổng số tiền hơn 1,26 tỷ đồng.

Ngoài ra, trong thời gian qua, lực lượng PCCC chuyên nghiệp thường xuyên được huấn luyện nghiệp vụ, nâng cao năng lực chữa cháy. Trong 6 tháng đầu năm 2022, lực lượng PCCC toàn tỉnh đã tham gia chữa nhiều vụ cháy, ngăn không cho cháy lan sang các khu vực xung quanh, di chuyển nhiều tài sản, máy móc, công trình nhà xưởng, hạn chế thiệt hại về người và tài sản cho doanh nghiệp, người dân.

Bên cạnh đó, Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh còn duy trì thường xuyên huấn luyện nghiệp vụ cho lực lượng PCCC cơ sở, lực lượng dân phòng, góp phần nâng cao năng lực, kỹ năng PCCC của các lực lượng này. Qua đó đảm bảo ngăn ngừa, xử lý hiệu quả, chính xác các sự cố cháy, nổ xảy ra ngay từ cơ sở.

 

* Nguy cơ cháy vẫn cao

Tuy số vụ cháy giảm so với cùng kỳ năm 2021 nhưng nguy cơ cháy vẫn còn cao ở nhiều loại hình cơ sở. Đặc biệt là các công ty, cơ sở sản xuất, kinh doanh và nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh.

Điển hình như sáng 3-7, tại Công ty CP Poh Huat Việt Nam (TP.Biên Hòa) đã xảy ra vụ cháy trong buồng sấy gỗ và xưởng sơn với tổng diện tích gần 2 ngàn m2. Hay trước đó, chiều 5-6, tại Công ty TNHH Changshin Việt Nam (H.Vĩnh Cửu) đã xảy ra cháy, thiêu rụi khoảng 1 ngàn m2 nhà xưởng.

Để tiếp tục đảm bảo an toàn PCCC từ nay đến cuối năm 2022, Công an tỉnh xác định cần tiếp tục tập trung giải pháp PCCC hiệu quả cho 2 loại hình cơ sở nói trên. Theo đó, thời gian tới, lực lượng Cảnh sát PCCC sẽ tăng cường kiểm tra về an toàn PCCC với 2 loại hình công ty, cơ sở sản xuất, kinh doanh và nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh. Qua đó, kịp thời phát hiện, kiến nghị, chấn chỉnh những tồn tại, hạn chế trong công tác PCCC; đồng thời, tuyên truyền nâng cao ý thức người đứng đầu các doanh nghiệp, cơ sở nhằm ngăn ngừa nguy cơ cháy, nổ phát sinh.

Trung tá Nguyễn Thành Trung, Đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ Công an TP.Biên Hòa, cho hay: “Chúng tôi sẽ thường xuyên nghiên cứu, đổi mới nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền; đối tượng tuyên truyền được mở rộng và ngày càng đa dạng. Trong đó, tập trung vào các đối tượng, lĩnh vực có yếu tố nhạy cảm và thường xuyên để xảy ra cháy, nổ cao như: cơ sở sản xuất gỗ, dệt may…”.

Bên cạnh đó, để nối dài “cánh tay” chữa cháy, Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh cùng công an các địa phương sẽ tiếp tục chủ động phối hợp với chính quyền địa phương, các đơn vị quân đội và doanh nghiệp có xe chữa cháy, xe bồn tiếp nước tham gia chữa cháy đối với những vụ cháy lớn, có tính chất phức tạp.

Đặc biệt, vào ngày 16-7, UBND tỉnh sẽ phối hợp Bộ Công an tổ chức diễn tập phương án chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ có huy động nhiều lực lượng (phương án cấp Bộ Công an) tại Công ty TNHH Hưng nghiệp Formosa (Khu công nghiệp Nhơn Trạch 3). Qua đó, giúp các lực lượng của tỉnh, địa phương có dịp phối hợp, tích lũy kinh nghiệm khi chữa các vụ cháy lớn trên thực tế.

Nguồn: Minh Thành (baodongnai.com.vn)