Hơn 2.400 cơ sở vi phạm PCCC ở Hà Nội, 5 năm khắc phục chưa được 10%

Đăng bởi Tin tức

UBND TP Hà Nội cho biết, trong số 2.483 chung cư, trường học, trụ sở làm việc… không đảm bảo yêu cầu về PCCC, suốt 5 năm qua chỉ có 212 cơ sở (chiếm 8,5%) khắc phục được vi phạm.

Theo thống kê của UBND TP Hà Nội, trong hơn 5 năm (từ năm 2016-5/2022), trên địa bàn TP xảy ra hơn 3.000 vụ cháy nổ. Trong đó có hàng chục vụ cháy lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng. Các vụ cháy làm 86 người chết, gây thiệt hại khoảng 960 tỷ đồng.

Nguyên nhân các vụ cháy phần lớn là do chập điện, sơ xuất trong sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt, hàn cắt kim loại. Đặc biệt, các vụ cháy do hàn cắt kim loại trong quá trình xây dựng, cải tạo, sửa chữa nhà, công trình chiếm tỷ lệ thấp nhưng gây hậu quả nghiêm trọng.

Vụ cháy quán karaoke ở quận Cầu Giấy (Hà Nội) gây hậu quả nghiêm trọng (Ảnh: Đình Hiếu).

TP Hà Nội cho biết, trên địa bàn có 2.483 cơ sở không đảm bảo yêu cầu về PCCC được đưa vào sử dụng trước thời điểm Luật PCCC có hiệu lực. Cụ thể, có 1.569 chung cư, nhà tập thể cũ; 363 trường học, cơ sở giáo dục; 180 văn phòng, trụ sở làm việc…

Theo đánh giá của UBND TP Hà Nội, trong 5 năm qua, số cơ sở hoàn thành việc khắc phục tồn tại các vi phạm PCCC đạt tỷ lệ rất thấp. Cụ thể, trong 2.483 cơ sở chỉ có 212 cơ sở khắc phục được vi phạm PCCC, chiếm tỷ lệ 8,5%.

Những khó khăn trong việc khắc phục vi phạm của các chung cư, trường học, văn phòng, trụ sở làm việc là do gặp khó khăn trong việc bố trí nguồn ngân sách. Hơn nữa, các công trình này có kết cấu, kiến trúc đặc thù khó cải tạo để đáp ứng quy định PCCC hiện nay.

Để khắc phục những vướng mắc, khó khăn kể trên, Hà Nội đã ban hành nghị quyết quy định việc xử lý các cơ sở không đảm bảo yêu cầu. Nghị quyết nêu rõ giải pháp khắc phục đối với chung cư cũ, trụ sở làm việc, trường học và đặc biệt là các nhà kho chứa chất nguy hiểm ở khu dân cư.

Với chung cư, tập thể thuộc sở hữu nhà nước, việc khắc phục những tồn tại PCCC thuộc trách nhiệm của nhà nước. Với chung cư, tập thể đã bán hết cho người dân hoặc không xác định rõ chủ sở hữu thì lập ban quản trị. Còn kho chứa chất nguy hiểm ở khu dân cư thì phải có kế hoạch, phương án di dời.

Nguồn: Quang Phong (vietnamnet.vn)