Học sinh Thủ đô trải nghiệm kỹ năng phòng cháy chữa cháy và thoát nạn

Đăng bởi Tin tức

– Hơn 1000 học sinh Trường THCS Thành Công (quận Ba Đình) được trang bị kiến thức phòng cháy chữa cháy, kỹ năng thoát nạn khi gặp hỏa hoạn.

Học sinh Trường THCS Thành Công trải nghiệm kỹ năng chữa cháy.
Học sinh Trường THCS Thành Công trải nghiệm kỹ năng chữa cháy.

Ngày 18/10, Ban chỉ đạo phòng cháy chữa cháy (PCCC) và cứu nạn cứu hộ (CNCH) quận Ba Đình đã tổ chức hoạt động sinh hoạt ngoại khóa vô cùng ý nghĩa tại trường THCS Thành Công. Ông Nguyễn Trung Dũng – Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình về dự.

Phát biểu khai mạc, Thiếu tá Nguyễn Đức Thắng – Phó Trưởng Công an quận Ba Đình cho biết, trong những năm qua, Ban chỉ đạo PCCC&CNCH quận đã triển khai chương trình “Tuyên truyền phòng cháy chữa cháy học đường” cho học sinh các cấp, với nội dung tình huống sinh động và phương pháp giảng dạy đổi mới.

Học sinh hào hứng tham gia diễn tập kiến thức PCCC. ảnh 1

Học sinh hào hứng tham gia diễn tập kiến thức PCCC.

Trường học hiện nay, ngoài việc giảng dạy kiến thức thì cần trang bị đầy đủ kĩ năng sống cho học sinh, đặc biệt là kĩ năng cơ bản về phòng cháy chữa cháy, kĩ năng thoát nạn khi có sự cố cháy nổ xảy ra…

“Buổi ngoại khóa nằm trong kế hoạch xây dựng các mô hình điểm trường học an toàn PCCC trên địa bàn quận, sẽ giúp mỗi học trò có ý thức hơn về an toàn trường học, phòng tránh tai nạn thương tích cho bản thân và trở thành một tuyên truyền viên tích cực lan tỏa những hiểu biết về PCCC&CNCH đến gia đình và những người xung quanh…”, Thiếu tá Thắng tin tưởng.

Cô Nguyễn Ngọc Anh - Hiệu trưởng Trường THCS Thành Công phát biểu tại buổi sinh hoạt. ảnh 2

Cô Nguyễn Ngọc Anh – Hiệu trưởng Trường THCS Thành Công phát biểu tại buổi sinh hoạt.

Cô Nguyễn Ngọc Anh – Hiệu trưởng Trường THCS Thành Công cũng cho biết, buổi sinh hoạt ngoại khóa có sự tham gia của hơn 1000 học sinh các khối 6,7,8 cùng các thầy cô giáo.

Dưới sự hướng dẫn của các chiến sĩ công an, các thầy cô và các con học sinh được tham gia trải nghiệm thông qua 5 trạm: Trạm 1 – Sử dụng bình cứu hỏa dập tắt đám cháy khí gas; Trạm 2 – Thoát nạn trong môi trường khói, khí độc; Trạm 3 – Thoát nạn trong địa hình nhà cao tầng; Trạm 4 – Sơ cấp cứu cho người bị nạn; Trạm 5 – Thoát nạn trên cao bằng xe thang.

“Qua các trạm thực hành diễn tập, các thầy cô giáo và các con học sinh đã được nghe hướng dẫn và tham gia thực hành thoát nạn trong môi trường nhiều khói khí độc. Từ việc mô phỏng những tình huống cháy trong gia đình, trường học có nhiều khí độc, các thầy cô và các con học sinh biết cách bảo vệ cơ quan hô hấp, cách tìm đường và xác định phương hướng thoát nạn một cách an toàn trong đám cháy…”, cô Ngọc Anh thông tin.

Học sinh được trang bị kiến thức về sơ cứu khi bị thương. ảnh 3

Học sinh được trang bị kiến thức về sơ cứu khi bị thương.

Tại buổi sinh hoạt, học sinh được học kỹ năng sơ cấp cứu di chuyển nạn nhân, được trang bị những kiến thức cơ bản để hỗ trợ và tự hỗ trợ về mặt y tế cho bản thân và người khác ở những thời khắc ban đầu của tai nạn như kỹ thuật ép tim, thổi ngạt, sơ cấp cứu với nạn nhân bị ngưng tim, hóc dị vật đường thở, điện giật.

Đồng thời, học sinh được thực hành sử dụng các phương tiện chữa cháy xách tay để dập tắt các đám cháy nhỏ mới phát sinh, thực hành sử dụng một số phương tiện thoát nạn thường được trang bị tại các nhà chung cư cao tầng và các hộ gia đình. Ngoài ra học sinh được tham gia thực hành thoát hiểm từ nhà cao tầng bằng kỹ năng sử dụng thiết bị tự cứu bộ dây hạ chậm để thoát nạn từ trên các tầng cao xuống dưới an toàn…

Học sinh Trường THCS Thành Công trải nghiệm kỹ năng chữa cháy. ảnh 4

Học sinh Trường THCS Thành Công trải nghiệm kỹ năng chữa cháy.

Hiệu trưởng Trường THCS Thành Công tin tưởng, buổi diễn tập đã giúp cho các thầy cô giáo và các con học sinh trong nhà trường nhận thức rõ hơn nữa về tầm quan trọng của việc PCCC&CNCH trong tình huống khẩn cấp.

“Việc nắm vững kiến thức PCCC&CNCH không chỉ bảo vệ bản thân mình mà còn có thể cứu giúp người khác trong trường hợp cần thiết. Không những thế, hoạt động ngoại khóa cũng đã tạo cơ hội để các thầy cô và các con thực hành kỹ năng an toàn và phản ứng nhanh chóng trong tình huống khẩn cấp, để có thể tự tin sẵn sàng đối mặt với các tình huống thực tế có thể xảy ra. Từ đó giảm thiểu thiệt hại do tai nạn gây ra…”, nữ hiệu trưởng nói.

Nguồn: Đăng Chung (BÁO GIÁO DỤC VÀ THỜI ĐẠI)