Học sinh, thanh niên Hà Nội hào hứng trải nghiệm kỹ năng chống cháy, cứu nạn

Đăng bởi Tin tức

Ngày 16/8, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) phối hợp với UBND phường Trần Hưng Đạo và Trường THPT Việt Đức tổ chức chương trình trải nghiệm “Tuyên truyền, huấn luyện kỹ năng PCCC & CNCH” năm 2022.

Chương trình góp phần nâng cao ý thức chấp hành của người dân trong việc thực hiện các quy định pháp luật về PCCC & CNCH, thực hành kỹ năng và giới thiệu các phương tiện chữa cháy chuyên dụng để lứa tuổi học sinh sử dụng.

Các em học sinh được trải nghiệm một ngày làm lính cứu hỏa, triển khai các kỹ năng của cảnh sát PCCC.

Thượng tá Hoàng Trung Kiên, Phó trưởng Công an quận Hoàn Kiếm chia sẻ: “Các em học sinh khối THPT gần như trưởng thành về mặt hình thể, tư duy, là đối tượng tiếp cận nhanh với công nghệ thông tin và sử dụng tốt mạng xã hội. Vì vậy, cần được tuyên truyền, huấn luyện kỹ năng PCCC & CNCH để có thể tự thoát nạn, cũng như xử lý tình huống ban đầu nếu có cháy”.

Các chiến sĩ đội Cảnh sát PCCC & CNCH Công an quận Hoàn Kiếm cùng đội mẫu hướng dẫn kỹ năng thoát nạn, thoát hiểm trong đám cháy bằng xe thang, dây hạ chậm, kỹ năng dập đám cháy ở khay xăng, phuy xăng, bình gas; tham quan tranh vẽ về nâng cao công tác phòng chống cháy nổ…

Thông qua các hoạt động trải nghiệm thực tế, chương trình mong muốn thông tin tuyên truyền đến các em học sinh, thanh thiếu niên và quần chúng nhân dân hiểu rõ hơn sự khó khăn, gian lao, hiểm nguy của người lính cảnh sát PCCC.

Đây cũng là hoạt động có ý nghĩa thực tiễn sâu sắc trong việc trang bị kiến thức, kỹ năng cho đội ngũ cán bộ cơ sở các cấp và giúp các em học sinh biết cách tự bảo vệ an toàn cho bản thân, phòng chống tai nạn thương tích và giúp đỡ người khác khi gặp sự cố.

Theo ông Nguyễn Anh Quân, Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Hoàn Kiếm, vừa qua trên địa bàn Thủ đô liên tiếp xảy ra các vụ cháy nổ lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, điển hình là vụ cháy tại Quán karaoke số 231 phố Quan Hoa, quận Cầu Giấy ngày 1/8/2022, làm 3 chiến sỹ Cảnh sát PCCC hy sinh, khiến cho người dân cả nước không khỏi xúc động.

Sự việc này cũng như lời cảnh tỉnh, hồi chuông báo động đối với thực trạng mất an toàn PCCC đang tồn tại, hiện hữu trong các khu dân cư, hộ gia đình hiện nay.

Do vậy, để hạn chế được thiệt hại do những vụ cháy nổ gây ra, cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và người dân, đặc biệt là sự hưởng ứng nhiệt tình của các bạn trẻ, thế hệ tương lại của đất nước…

Chú thích ảnh
Nâng cao kỹ năng PCCC & CNCH cho các em học sinh.
Chú thích ảnh
Lớp tập huấn diễn ra dưới nhiều hình thức trực quan, sinh động.
Chú thích ảnh
Đông đảo các em học sinh háo hức tham dự.
Chú thích ảnh
Lãnh đạo quận Hoàn Kiếm cùng các đại biểu tham quan triển lãm tranh cổ động PCCC & CNCH.
Chú thích ảnh
Học sinh trường THPT Việt Đức giới thiệu về ý nghĩa những bức tranh cổ động.
Chú thích ảnh
Trải nghiệm kỹ năng thoát nạn bằng dây hạ chậm, cầu dây nghiêng.
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Trải nghiệm sử dụng bình chữa cháy, dập lửa bình gas, khay xăng, phuy xăng…
Chú thích ảnh
Trải nghiệm trò chơi “Chữa cháy, cứu người, cứu tài sản”.
Chú thích ảnh
Chương trình là hoạt động thiết thực, mang đến cho mọi người kiến thức bổ ích về công tác phòng cháy, thoát hiểm.

Nguồn: Trung Nguyên (baotintuc.vn)