Đêm 6-9, quán karaoke An Phú (TP Thuận An, tỉnh Bình Dương) cháy lớn, cướp đi 32 mạng người.Trước đó, đã từng xảy ra nhiều vụ cháy lớn tại các quán karaoke ở Hà Nội (năm 2010, 2016, tháng 8-2022), TP HCM (năm 2014), Lạng Sơn (năm 2014) làm nhiều người tử vong.

Thực tế cho thấy đa số các cơ sở kinh doanh karaoke đều là nhà ống nhiều tầng, thiết kế cách âm, xây dựng che chắn kín các phòng, các khu vực bằng vật liệu dễ cháy. Các lối thoát hiểm phụ như ban-công, sân thượng đều bị các bảng quảng cáo, bảng hiệu khổ lớn che kín.

Do tận dụng tối đa diện tích sàn cho kinh doanh, cầu thang bộ, hành lang thường chật hẹp, tối tăm. Không ít cơ sở chỉ có duy nhất một cầu thang thoát nạn trong nhà, không có lối ra mái… Ngoài ra, hệ thống điện sử dụng cho máy vi tính, dàn âm thanh không được đấu nối chắc chắn, gọn gàng, không bảo đảm về công suất tiêu thụ của các thiết bị điện.

Họa từ ý thức kém - Ảnh 1.

32 mạng người đã mất đi trong vụ cháy quán karaoke An Phú

Một nguyên nhân đặc biệt quan trọng khác chính là cơ quan chức năng dễ dãi khi cấp phép cho những quán karaoke không đủ tiêu chuẩn về cơ sở vật chất, PCCC hoạt động.

Đã có nhiều văn bản hướng dẫn việc lắp đặt bảng quảng cáo, trong đó có quy định bảng quảng cáo không quá 1/3 chiều cao căn nhà. Cũng có đầy đủ những quy định và tiêu chuẩn cho việc thiết kế, hệ thống PCCC tại các quán bar, karaoke…

Nhưng các vụ cháy vẫn xảy ra và gây nhiều hệ lụy đau lòng. Họa nằm ở ý thức chấp hành kém quy định PCCC. Người dân thờ ơ, chủ quan, thực hiện các quy định một cách đối phó; lực lượng có trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước hời hợt, thiếu sâu sát, thiếu cương quyết trong giám sát, kiểm tra…

Vụ cháy quán karaoke không thể chỉ dừng ở mức cảnh báo. Đã đến lúc phải nghiêm túc đánh giá, xử lý trách nhiệm của các bên liên quan, tìm ra giải pháp đồng bộ để giảm thiểu thấp nhất mức độ thiệt hại khi xảy ra cháy, nổ.

Trên hết, phải nâng cao ý thức phòng cháy cho người dân thông qua việc tuyên truyền thường xuyên, liên tục; xử phạt nghiêm minh nếu vi phạm quy định PCCC. Ý thức phòng cháy, kỹ năng thoát hiểm của cá nhân chính là phao cứu sinh cho mỗi người. Trước khi chờ người khác cứu, mỗi người phải có ý thức tự cứu mình.

Nguồn: Ngọc Diễm (nld.com.vn)