Hành trang hữu ích về an toàn phòng cháy tại học đường

Đăng bởi Tin tức

ANTD.VN – Thời gian qua tình hình cháy nổ có diễn biến phức tạp, nhiều vụ cháy xảy ra không chỉ thiệt hại về tài sản mà còn thiệt hại về người. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiểm hoạ cháy, nổ trong đó có việc ý thức chủ quan của người dân còn chưa cao, thiếu hiểu biết về an toàn PCCC…

Hành trang hữu ích về an toàn phòng cháy tại học đường ảnh 1

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH- CAH Hoài Đức hướng dẫn, trang bị kỹ năng an toàn PCCC cho học sinh trường THPT Hoài Đức A

Với mục đích thay đổi nhận thức cũng như trang bị kiến thức PCCC cùng với tri thức học tập như hành trang vào đời, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH- CAH Hoài Đức, Hà Nội đã phối hợp với Phòng Giáo dục và đào tạo huyện tổ chức tuyên truyền an toàn PCCC tại các buổi sinh hoạt dưới cờ.

Cụ thể, sáng 26-9, tại trường THPT Hoài Đức A sau khi nhà trường tổ chức Lễ chào cờ dưới sân trường, các thày cô và học sinh được tham gia trải nghiệm, xử lý các tình huống cháy, nổ và được lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH trang bị kiến cơ bản về Luật an toàn PCCC, trách nhiệm công dân với công tác toàn dân tham gia phòng trào phòng ngừa hoả hoạn.

Để kiến thức phòng cháy đi vào thực tiễn, thày và trò dễ nhớ, các tuyên truyền viên đã đưa ra từng vụ cháy cụ thể trong thời gian qua trên địa bàn Hà Nội, đồng thời phân tích cách thức thoát nạn, nguyên nhân xảy ra hoả hoạn để mọi người nắm được. Thông qua những hình ảnh, video clip về vụ cháy, cộng với thuyết trình về tính chất của sự vụ thày trò đã thấy được sự nguy hiểm của hoả hoạn.

Cùng với đó, cán bộ Đội Cảnh sát PCCC và CNCH- CAH Hoài Đức hướng dẫn các học sinh trải nghiệm dập lửa cháy giả định, sử dụng bình chữa cháy an toàn, hiệu quả. Thông qua buổi sinh hoạt dưới cờ, kết học trang bị kiến thức, kỹ năng PCCC và CNCH, thoát nạn, thày và trò nhà trường sẽ tự rút ra bài học kinh nghiệm cho mình, ý thức hơn với công tác phòng cháy.

Trung tá Nguyễn Minh Hiếu, Đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC và CNCH- CAH Hoài Đức cho biết: “Hoả hoạn luôn rình rập ở bất cứ mọi nơi, mọi lúc, chúng ta sẽ giảm và hạn chế tối đa cháy, nổ được nếu như ý thức người dân nâng cao, quan tâm về công tác này. Đặc biệt, đối với các học sinh, khi nắm bắt đươc kỹ năng, kiến thức sẽ hạn chế được thương vong khi không may xảy ra sự cố hoả hoạn. Các học sinh, khi được trang bị kiến thức rồi thì việc xử lý sự cố, việc dùng bình chữa cháy sẽ không còn bỡ ngỡ, đó là cách lan toả hiệu quả về an toàn PCCC và đó cũng là cách hạn chế cháy lan, cháy lớn”.

Hành trang hữu ích về an toàn phòng cháy tại học đường ảnh 2

Việc trang bị kiến thức an toàn PCCC và CNCH cho học sinh là một trong những hành trang quan trọng thời điểm cháy, nổ đang có xu hướng phức tạp

Theo chỉ huy CAH Hoài Đức, trước tình hình cháy, nổ diễn biến phức tạp, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã chủ động tăng cường các biện pháp an toàn PCCC, trong đó tuyên truyền phổ biến kỹ năng, kiến thức cho người dân song cùng với diễn tập phương án và kiểm tra, rà soát phát hiện, xử lý vi phạm.

Trong thời gian tới, với kế hoạch đã đề ra, ngoài việc tuyên truyền, phát tờ rơi tại khu dân cư, thôn, xóm, Đội Cảnh sát PCCC và CNCH- CAH Hoài Đức tập trung chuyên đề “An toàn phòng cháy tại học đường”. Chương trình này với mục đích trang bị nền tảng kiến thức cho học sinh để hiểu và phòng ngừa cháy, nổ an toàn, hiệu quả tại nhà trường cũng như trong sinh hoạt tại gia đình.

Nguồn: A.N (anninhthudo.vn)