Hà Nội sẽ đăng danh sách quán karaoke vi phạm PCCC để người dân giám sát

Đăng bởi Tin tức

Chiều 8/9, đoàn liên ngành của quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đã có buổi kiểm tra các cơ sở kinh doanh karaoke.

Tại quán karaoke Night Club trên phố Trần Khát Chân, Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an quận Hai Bà Trưng kiểm tra lại tình hình tự khắc phục vi phạm của cơ sở.

Trước đó, cơ sở này đã bị UBND Quận đình chỉ hoạt động do vi phạm một số nội dung như: Diện tích của 4 phòng hát bé hơn so với quy định, cầu thang thoát hiểm thứ 2 vi phạm trật tự xây dựng.

Tại thời điểm kiểm tra, quán karaoke không hoạt động, 4 phòng hát vi phạm đã được chuyển đổi công năng thành kho để đồ và được dán niêm phong. Cầu thang thoát hiểm thứ 2 vi phạm trật tự xây dựng cũng đang được chủ cơ sở khắc phục.

Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an quận Hai Bà Trưng thông báo nội dung kiểm tra với chủ cơ sở
Lực lượng Cảnh sát PCCC kiểm tra hệ thống báo cháy trong phòng hát
Bốn phòng vi phạm quy định về diện tích đã được chuyển đổi công năng

Còn tại cơ sở kinh doanh karaoke tại số 408 Trần Khát Chân, tổ kiểm tra đã phát hiện ghế sofa bên trong phòng hát được kê chắn lối ra cầu thang thoát hiểm.

Một số bảng “lối thoát hiểm” không được bật sáng hoặc đã hỏng hóc. Tại vách tường trang trí có một số dây điện bị hở.

Đặc biệt, qua kiểm tra, một số nhân viên tại quán tỏ ra lóng ngóng khi sử dụng bình chữa cháy sẵn có tại cơ sở.

Đây là một trong những bất cẩn của chủ quán karaoke khiến việc chữa cháy, thoát nạn gặp khó khăn nếu xảy ra sự cố hỏa hoạn.

Ghế sofa trong quán chắn lối ra thang thoát hiểm
Bảng “EXIT- Lối thoát nạn” không được bật sáng
Dây điện hở trong tường trang trí của phòng hát
Nhân viên quán khá lóng ngóng khi sử dụng bình cứu hỏa

Trung tá Nguyễn Hải Hưng, Đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an quận Hai Bà Trưng cho biết, quận có 25 cơ sở kinh doanh karaoke. Thực hiện kế hoạch của UBND quận, từ giữa tháng 8 đến nay, các tổ liên ngành đã kiểm tra được 16/25 cơ sở.

“Qua kiểm tra, nhìn chung các cơ sở hoạt động đảm bảo an toàn PCCC. Tuy nhiên, có trường hợp hệ thống trang thiết bị PCCC chưa được bảo dưỡng thường xuyên, nhân viên mới chưa được huấn luyện về công tác PCCC. Một số cơ sở tồn tại vấn đề về diện tích phòng hát, số phòng hát và lối thoát nạn thứ 2 vi phạm trật tự xây dựng”, Trung tá Nguyễn Hải Hưng thông tin.

Theo thống kê của Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an TP Hà Nội, trên địa bàn có 1.400 cơ sở kinh doanh karaoke. Trong đó, có 58%  cơ sở không đạt yêu cầu về công tác an toàn PCCC, trong số này có 425 cơ sở có khả năng khắc phục nhưng chưa thực hiện nên đã bị xử lý vi phạm, tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động trên văn bản kiểm tra. Cho chủ cơ sở tự khắc phục vi phạm và thông báo cho cơ quan chức năng khi khắc phục xong.

326 cơ sở không đạt yêu cầu về công tác PCCC nhưng không có khả năng khắc phục, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an Hà Nội đã ra quyết định đình chỉ 100% các cơ sở này.

Đại tá Phạm Trung Hiếu, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an TP Hà Nội 

Đại tá Phạm Trung Hiếu, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an TP Hà Nội cho biết, đơn vị cương quyết xử lý các trường hợp cố tình vi phạm nhưng cũng cần sự phối hợp của các cơ quan, ban ngành. Đặc biệt là chính quyền địa phương để giám sát việc chấp hành quyết định đình chỉ của các cơ sở vi phạm.

“Thực hiện Công điện của Thủ tướng Chính phủ và Kế hoạch của UBND thành phố Hà Nội, Công an TP đã thực hiện kiểm tra 100% các quán karaoke, giám sát chặt các cơ sở đang bị đình chỉ hoạt động. Từ giữa tháng 8 đến nay, đã tạm đình chỉ thêm 27 cơ sở, phạt 1 tỷ đồng”, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an Hà Nội cho biết.

Đại tá Phạm Trung Hiếu cũng cho biết thêm, đợt cao kiểm tra cơ sở kinh doanh karaoke sẽ kết thúc vào ngày 20/9, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH sẽ tổng hợp, rà soát các cơ sở vi phạm mà chưa khắc phục, gửi danh sách cho cơ quan thông tấn, báo chí đăng tải công khai để mỗi người dân cùng giám sát với cơ quan chức năng.

Nguồn: Đình Hiếu (vietnamnet.vn)