Ghi nhận ở một phường làm tốt công tác phòng cháy

Đăng bởi Tin tức

Thời gian gần đây, tình hình cháy, nổ trên địa bàn cả nước diễn ra hết sức phúc tạp, nhất là tại các khu dân cư, nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh đã xảy ra một số vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Trước tình hình đó, Công an phường Nguyễn Văn Cừ đã chủ động tham mưu UBND phường triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 01 của Thủ tướng Chính phủ về công tác PCCC và cứu nạn, cứu hộ (CNCH), phân công rõ trách nhiệm của các ban, ngành lực lượng chức năng của phường; đồng thời tổ chức hơn 100 đợt tuyên truyền trực tiếp về công tác PCCC với hơn 5.000 người dân tham dự; thường xuyên kiện toàn và duy trì hoạt động hiệu quả Ban Chỉ đạo PCCC và CNCH phù hợp với yêu cầu thực tế tại địa phương nhằm thực hiện có hiệu quả công tác PCCC trên địa bàn phường.

Ghi nhận ở một phường làm tốt công tác phòng cháy -0
Kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn phường.

Để thực hiện có hiệu quả công tác PCCC tại cơ sở, Công an phường Nguyễn Văn Cừ đã tham mưu cho UBND phường triển khai xây dựng mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC” và “Điểm chữa cháy công cộng” trên địa bàn phường, thành lập Ban chỉ đạo và ban hành Quy chế hoạt động của mô hình; đến nay đã thành lập và ra mắt 17 Tổ liên gia an toàn PCCC và Điểm chữa cháy công cộng trên địa bàn phường; đồng thời tham mưu UBND phường quyết định kiện toàn 9 Đội Dân phòng thuộc 9 khu phố với 79 thành viên là công dân của địa phương tham gia. Đến nay, 100% số nhà dân tham gia các Tổ liên gia đã mở lối thoát nạn thứ 2 và hơn 3.000 hộ gia đình tự trang bị bình chữa cháy xách tay; 100% các cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC có trang bị bình chữa cháy và chuẩn bị các phương tiện cần thiết để sẵn sàng chữa cháy, CNCH tại chỗ. Việc thành lập mô hình nhằm góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm người dân trong công tác PCCC và CNCH theo phương châm “4 tại chỗ”, xử lý tình huống cháy, nổ ngay từ khi mới phát sinh, góp phần giảm thiểu tính chất, mức độ, thiệt hại về người và tài sản do cháy, nổ gây ra.

Để thực hiện tốt công tác PCCC trên địa bàn, UBND phường Nguyễn Văn Cừ thường xuyên tổ chức công tác diễn tập PCCC tại các Tổ liên gia an toàn về PCCC và các địa điểm có nguy cơ cháy nổ cao trên địa bàn nhằm trang bị những kiến thức cơ bản về PCCC, nâng cao trách nhiệm chủ động phòng ngừa, sử dụng thành thạo các phương tiện, dụng cụ PCCC tại chỗ, giúp người dân xử lý an toàn hiệu quả các sự cố về cháy nổ để hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do cháy gây ra. Ông Nguyễn Ngọc Phước, ở phường Nguyễn Văn Cừ, TP Quy Nhơn cho biết, gia đình ông đã tham gia các lớp tuyên truyền về công tác PCCC và trang bị các thiết bị PCCC theo quy định nên chủ động trong công tác PCCC; bên cạnh đó, gia đình trang bị hệ thống camera an ninh để theo dõi và chủ động hơn trong công tác PCCC, góp phần cùng các lực lượng chức năng đảm bảo thực hiện tốt công tác PCCC trên địa bàn.

Với quyết tâm không để xảy ra tình trạng cháy nổ trên địa bàn, UBND phường đã chỉ đạo lực lượng Công an phường phối hợp với các đơn vị chức năng thường xuyên kiểm tra định kỳ, đột xuất an toàn về PCCC tại các đơn vị, trường học, khu dân cư, hộ gia đình và các cơ sở kinh doanh trên địa bàn. Kết hợp với kiểm tra, cơ quan chức năng cũng hướng dẫn các đơn vị, cơ sở kinh doanh khắc phục triệt để những sơ hở, thiếu sót trong PCCC, yêu cầu trang bị đầy đủ các trang thiết bị PCCC và CNCH để có thể nhanh chóng xử lý ban đầu khi sự cố không may xảy ra.

Theo bà Tạ Thị Quỳnh Nga, Chủ tịch UBND phường Nguyễn Văn Cừ, thời gian tới, UBND phường tăng cường nâng cao nhận thức của cả hệ thống chính trị và người dân trên địa bàn về công tác PCCC, lấy cái xây dựng phòng ngừa là cơ bản chiến lược lâu dài; thực hiện tốt phương châm “Bốn tại chỗ” trong công tác PCCC, góp phần hạn chế thấp nhất không để xảy ra tình trạng cháy nổ trên địa bàn.

“Với sự quan tâm chỉ đạo của Đảng ủy, UBND phường và sự phối hợp chặt chẽ của lực lượng Công an và các ban, ngành đoàn thể trong công tác PCCC nên trong năm 2023, trên địa bàn phường Nguyễn Văn Cừ không có vụ cháy nổ nào xảy ra, tính mạng và tài sản của nhân dân được đảm bảo. Để công tác PCCC thực sự đem lại hiệu quả, ngoài sự cố gắng của các ngành chức năng và chính quyền địa phương, đòi hỏi các hộ gia đình, các cơ sở sản xuất kinh doanh phải luôn đề cao ý thức trách nhiệm, chấp hành nghiêm các quy định về PCCC để bảo vệ tính mạng, tài sản của bản thân, gia đình và xã hội”, bà Tạ Thị Quỳnh Nga chia sẻ thêm.

Nguồn: Văn Khoa (Báo Công An Nhân Dân)