Đưa kiến thức phòng cháy, chữa cháy đến trường học

Đăng bởi Thông Tin, Tin tức

Để nâng cao hiệu quả công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) trên địa bàn, thời gian gần đây, Công an huyện Thanh Trì đã chủ động phối hợp với Phòng GD&ĐT huyện tích cực tuyên truyền công tác này cho học sinh.

Ngoài việc tham mưu cho UBND huyện tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ công tác PCCC cho cán bộ, đảng viên ở các xã, thị trấn, cơ quan trên địa bàn huyện, từ đầu năm 2019 đến nay Công an huyện còn chọn đối tượng là học sinh, giáo viên để tuyên truyền, góp phần củng cố kiến thức, bảo đảm an toàn PCCC tại các trường học.
Thiếu tá Trần Khắc Tuân – Đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC (Công an huyện Thanh Trì) cho biết, Công an huyện đã chủ động trực tiếp tổ chức mở hàng chục lớp tuyên truyền, huấn luyện nghiệp vụ PCCC cho cán bộ, giáo viên, học sinh của 77 trường học và nhóm trẻ trên toàn địa bàn với hơn 30.000 người tham gia.
Tại các lớp tập huấn, lực lượng Cảnh sát PCCC đã trang bị những kỹ năng, kiến thức nghiệp vụ bảo đảm an toàn PCCC cho giáo viên, học sinh. Đồng thời, giúp học sinh tiếp cận, thực hành sử dụng phương tiện chữa cháy và tham gia chữa cháy đám cháy giả định.
Để duy trì tốt mặt công tác này, ngày 10/1/2020, UBND huyện Thanh Trì tiếp tục ban hành Kế hoạch số 17/KH-UBND giao nhiệm vụ cho công an và Phòng GD&ĐT huyện phối hợp thực hiện công tác tuyên truyền PCCC, huấn luyện tốt nghiệp vụ PCCC cho học sinh.
Đây là một trong những nội dung trọng tâm của công tác PCCC năm 2020 nhằm đáp ứng yêu cầu bốn tại chỗ trong công tác PCCC tại trường học (Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, vật tư và hậu cần tại chỗ). Qua đó góp phần nâng cao nhận thức, kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm của giáo viên, học sinh, đưa công tác PCCC đến gần hơn với mỗi gia đình.
Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Thanh Trì Nguyễn Thị Tuyết Lê chia sẻ: Tại các buổi tập huấn, giáo viên, học sinh được các “chuyên gia” PCCC truyền đạt, hướng dẫn kỹ năng chữa cháy, thoát nạn, đồng thời đưa ra các tình huống giả định để học viên trao đổi kinh nghiệm. Cùng với đó, học viên được nắm bắt các kiến thức cơ bản về luật PCCC.
Ngoài các nội dung về an toàn PCCC cho trẻ như nhận biết hỏa hoạn, kỹ năng xử lý tình huống, thoát nạn, thoát hiểm, cứu nạn – cứu hộ… thầy cô còn được trải nghiệm với các phương tiện chữa cháy và giả định tình huống nhận được tin báo cháy, cắt cử cán bộ tham gia chữa cháy, dập tắt đám cháy tại chỗ, kỹ năng thoát nạn… Những buổi tuyên truyền, tập huấn đã giúp thầy cô có thêm kinh nghiệm và bình tĩnh xử lý để có thể đối phó với những tình huống hỏa hoạn xảy ra.
Đại tá Nguyến Thế Hùng – Trưởng Công an huyện Thanh Trì khẳng định: “Thực hiện nghiêm túc về công tác PCCC theo chỉ đạo của Công an TP và UBND huyện Thanh Trì, từ đầu năm 2019 đến nay, công an huyện đã đồng loạt mở các lớp tập huấn cho giáo viên, học sinh trên địa bàn nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trong công tác PCCC và chấp hành thực hiện các quy định của pháp luật về PCCC.
Qua đó, nâng cao hiểu biết về an toàn PCCC, phòng ngừa không để xảy ra cháy nổ và xử lý tốt tình huống khi có sự cố cháy nổ xảy ra tại trường học. Tạo tiền đề tốt về nhận thức trong công tác PCCC cho các em học sinh ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường”.