Diễn tập phương án chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn tại chung cư HC Golden City

Đăng bởi Tin tức

Ngày 31-8, quận Long Biên (Hà Nội) đã tổ chức diễn tập phương án chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn tại tòa chung cư HC Golden City, đường Hồng Tiến, phường Bồ Đề có chiều cao gần 20 tầng.

Đội Phòng cháy, chữa cháy cơ sở nhanh chóng có mặt.

Đội Phòng cháy, chữa cháy cơ sở nhanh chóng có mặt.

Tình huống giả định, khoảng 9h40 cùng ngày (31-8), xảy cháy nhà hàng tầng 2 của chung cư HC Golden City, đám cháy phát triển mạnh, có nhiều người bị mắc kẹt bên trong. Ngay sau khi phát hiện cháy, lực lượng bảo vệ của tòa nhà đã nhanh chóng báo động và triển khai công tác chữa cháy, hướng dẫn thoát nạn, đồng thời thông báo xin chi viện.

Lực lượng phòng cháy, chữa cháy (PCCC) cơ sở phường Bồ Đề nhanh chóng có mặt phối hợp triển khai máy bơm chữa cháy, cùng với bảo vệ vận hành hệ thống PCCC của tòa nhà và cứu hộ, cứu nạn (CNCH).

Đưa người bị thương mắc kẹt trên cao xuống đất an toàn.

Đưa người bị thương mắc kẹt trên cao xuống đất an toàn.

Nhận được thông tin từ trung tâm chỉ huy, Công an quận Long Biên và Đội Chữa cháy và CNCH khu vực 1, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH (Công an thành phố Hà Nội) đã nhanh chóng điều động phương tiện đến làm nhiệm vụ. Các lực lượng khác cũng nhanh chóng được huy động hỗ trợ lực lượng chữa cháy xử lý tình huống.

Trước tính chất vụ cháy phức tạp, có nhiều người mắc kẹt, lực lượng đã nhanh chóng triển khai nhiều mũi tiếp cận thang bộ, xe thang tìm kiếm cứu nạn và nhanh chóng đưa các nạn nhân bị mắc kẹt từ các tầng cao xuống nơi an toàn. Các phương tiện đồng loạt triển khai phun nước hiệu quả, nhanh chóng khống chế và dập tắt đám cháy hoàn toàn.

Tổng lực các lực lượng tham gia diễn tập.

Tổng lực các lực lượng tham gia diễn tập.

Thượng tá Nguyễn Đức Thiêm, Phó Trưởng Công an quận Long Biên đánh giá, phương án diễn tập sát với tình hình thực tế của địa bàn, cơ sở và cư dân tòa nhà. Qua diễn tập đã nâng cao ý thức cư dân, cơ sở kinh doanh tại tòa nhà về PCCC, đồng thời, kiểm tra sự hoạt động của phương tiện PCCC trang bị tại tòa nhà, sự phối hợp giữa các lực lượng tại chỗ và cơ sở…

Ông Nguyễn Mạnh Trình, Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên cho biết, trên địa bàn quận Long Biên hiện có hơn 170 chung cư, tòa nhà cao tầng. Thời gian qua, quận đã chủ động các biện pháp an toàn PCCC, giảm số vụ cháy và thiệt hại do cháy gây ra bằng nhiều hình thức tuyên truyền, kiểm tra, xử lý. Trong đó, nhằm thay đổi ý thức của người dân trong công tác PCCC, Công an quận Long Biên thường xuyên tổ chức tuyên truyền các biện pháp như: Sử dụng phương tiện, bình chữa cháy hiệu quả, an toàn; cách thoát nạn và xử lý hỏa hoạn ban đầu khi có sự cố cháy xảy ra tại chung cư cao tầng, nhà ở kết hợp kinh doanh, sản xuất, nhà trong ngõ sâu xe chữa cháy không tiếp cận được…

Nguồn: BÁO HÀ NỘI MỚI