Diễn tập phương án chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ quy mô lớn

Đăng bởi Tin tức

Ngày 16/7, Bộ Công an phối hợp với UBND tỉnh Đồng Nai, Công an các tỉnh, thành gồm Đồng Nai, TP Hồ Chí Minh, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đồng Nai, Lữ đoàn phòng hóa – Binh Chủng hóa học – Bộ Quốc phòng, tổ chức diễn tập phương án chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ (CNCH) tại Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa ở Khu công nghiệp (KCN) Nhơn Trạch 3, huyện Nhơn Trạch.

Phát biểu tại buổi diễn tập, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Tấn Đức nhấn mạnh, toàn tỉnh có 32 KCN với 44 nghìn công ty, xí nghiệp, doanh nghiệp sản xuất đa ngành nghề, trong đó có 1.549 dự án của 44 quốc gia và vùng lãnh thổ với tổng vốn đầu tư 32,37 tỷ USD. Bên cạnh sự phát triển, Đồng Nai cũng phải đối mặt với nguy cơ cháy nổ, tiềm ẩn nhiều phức tạp do có nhiều công ty, xí nghiệp, doanh nghiệp đang hoạt động có quy mô rất lớn, nguyên vật liệu sản xuất, kinh doanh dễ cháy nổ như vải sợi, da giày, hoá chất.
Bộ Công an phối hợp tổ chức diễn tập phương án chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ quy mô lớn -0
Phương tiện và lực lượng được huy động tham gia diễn tập.

Ngoài ra, quá trình đô thị hóa nhanh, chung cư cao tầng, siêu thị, chợ được xây dựng; nhiều ngành nghề kinh doanh dịch vụ ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, ăn ở và làm việc của các tầng lớp nhân dân. Các hoạt động sản xuất kinh doanh, xây dựng cơ sở hạ tầng, dịch vụ ngày càng đa dạng và có quy mô ngày càng lớn. Kéo theo đó, nguy cơ xảy ra tai nạn, sự cố cháy, nổ, sụp đổ nhà, công trình, dây chuyền sản xuất ngày càng cao với tính chất, mức độ thiệt hại ngày càng phức tạp, nghiêm trọng hơn.

Chỉ tính riêng từ năm 2020 đến nay trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã xảy ra 67 vụ cháy, làm 4 người chết, 1 người bị thương, thiệt hại tài sản gần 32 tỷ đồng. Do đó việc Bộ Công an phối hợp với UBND tỉnh Đồng Nai và các đơn vị, địa phương tổ chức diễn tập phương án chữa cháy, tìm kiếm CNCH  này là rất cần thiết.

Bộ Công an phối hợp tổ chức diễn tập phương án chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ quy mô lớn -0
Cảnh sát PCCC và CNCH đu dây cứu người đang kẹt trên các tầng cao.

Tình huống diễn tập được giả định là vào hồi 9 giờ 30 phút ngày 16/7/2022, trong quá trình sản xuất tại tầng 3, khu tuôn sợi của nhà máy nylon có diện tích gần 10.000 m2, đường ống dầu gia nhiệt bị sự cố, dầu bị rò rỉ tràn vào mô tơ điện làm chạm chập, gây chảy. Do chất cháy là dầu và sợi nylon nên đám cháy bùng phát rất nhanh và tạo ra nhiều khói, khí độc gây nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng và ảnh hưởng đến tầm nhìn của số công nhân đang làm việc tại tầng 3 và các tầng lân cận. Khoảng 45 người ở tầng 4, tầng 5 do không chạy được xuống dưới nên đã chạy lên phía trên mái của tòa nhà. Số công nhân ở tầng 2 và tầng 1 di chuyển ra khỏi tòa nhà qua cầu thang bộ, khoảng 20 công nhân do hoảng loạn đã xô đẩy, ngã xuống dẫn đến bị chấn thương, ngất không tự thoát ra ngoài được.

Bộ Công an phối hợp tổ chức diễn tập phương án chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ quy mô lớn -0
Chó nghiệp vụ cũng được huy động đến hiện trường tham gia tìm kiếm CNCH. 

Đám cháy phát triển nhanh chóng, lan truyền qua các đường ống công nghệ, dây chuyền sản xuất sang khu silo và khu poly, tổng diện tích đám cháy lúc này khoảng 1.500 m2, lượng khói, khí độc tỏa ra nhiều, công nhân tại các khu vực này hoảng loạn chạy ra ngoài gây cảnh tượng hỗn loạn, trong quá trình di chuyển ra ngoài, khoảng 20 người chen chúc, dẫm đạp và ngất xỉu tại các khu vực trong khu poly, 15 người do thấy khói đã bao trùm lối cầu thang bộ phía dưới đã chạy lên nóc của tòa nhà kêu cứu.

Tại khu silo có khoảng 10 người không thoát xuống được, chạy ra phía cửa sổ hoảng loạn kêu cứu. Đám cháy tiếp tục lan đến khu thu hồi. Do bức xạ nhiệt lớn đã ảnh hưởng đến van xả áp của nồi hơi tại tầng 3 của khu thu hồi, van không tự xả được áp suất ra ngoài, áp suất trong lò vượt quá mức cho phép dẫn đến nổ nồi hơi, vụ nổ làm sập đổ một phần kết cấu xây dựng của khu thu hồi khiến 10 người bị kẹt dưới đống đổ nát. Đám cháy tỏa nhiệt lượng lớn và có xu hướng lan sang khu nóng chảy. Lúc này trong khu vực nóng chảy có 1 xe container đang nhập nguyên liệu, thấy đám cháy bao trùm đã vội vã lái xe thoát ra ngoài, trong quá trình lái xe, do tâm lý hoảng loạn nên đã va chạm vào xe tải đi ngược chiều. Vụ va chạm đã làm xe tải bị biến dạng, lái xe và phụ xe tải bị mắc kẹt trong cabin không thoát ra được.

Bộ Công an phối hợp tổ chức diễn tập phương án chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ quy mô lớn -0
Cảnh sát PCCC và CNCH dùng nệm hơi cứu người nhảy từ trên cao.

Tại khu vực thang máy của khu poly, có khoảng 8 người đã sử dụng thang máy để thoát nạn, do bị mất điện đột ngột, bộ lưu điện của thang máy bị hỏng, dẫn đến thang máy bị kẹt giữa tầng 3 và tầng 2 của tòa nhà. Trong lúc này, tại nhà máy điện đang nhập khí NH hóa lỏng, lái xe nghe tiếng nổ lớn và nhìn thấy cột khỏi lớn bốc lên và lửa bao trùm khu vực phía đông của nhà máy, lái xe chở khí NH3 hoảng loạn lái xe ra khỏi khu vực nhập hàng mà không tháo đường ống dẫn, dẫn đến khí NH, ở bồn chứa của xe phun ra mỗi trường bên ngoài làm 5 người trong khu vực nhập khí bị ngạt và ngất

Khi xảy ra sự cố, tai nạn cháy, nổ lớn, lực lượng PCCC tại chỗ đã nhanh chóng triển khai các hoạt động cứu nạn, cứu hộ, hướng dẫn thoát nạn cho hàng trăm người trong khu vực nhà máy nylon ra khu vực an toàn; tổ chức cứu nạn, cứu hộ, chữa cháy ban đầu kịp thời; đồng thời nhanh chóng báo cho Cảnh sát PCCC và CNCH – Công an tỉnh Đồng Nai. Nhận được tin báo, Cảnh sát PCCC và CNCH – Công an tỉnh Đồng Nai đã điều động hơn 300 CBCS và hơn 90 phương tiện tối tân hiện đại trong chứa cháy cứu nạn cứu hộ như: xe chỉ huy, xe chứa cháy, xe thang, xe CNCH, xe cứu thương….tới hiện trường triển khai các phương an chửa cháy tìm kiếm CNCH và bảo vệ các công trình lân cận.

Khi tình hình sự cố cháy, nổ có diễn biến phức tạp, vượt quá khả năng ứng phó của các lực lượng tham gia của tỉnh Đồng Nai, Công an tỉnh Đồng Nai đã báo cáo UBND tỉnh đề nghị Bộ Công an điều động lực lượng, phương tiện chi viện chữa cháy và CNCH.  Bộ Công an lập tức điều động 5 xe chỉ huy,  Công an TP Hồ Chí Minh điều 7 xe các loại, Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và Công an tỉnh Bình Dương mỗi tỉnh điều 4 xe các các loại. Sau khoảng 6 giờ đồng hồ các lực lượng triển khai các phương án chữa cháy, CNCH, đã dập tắt hoàn toàn đám cháy và CNCH thành công những người mặc kẹt ra khỏi đám cháy an toàn.

Kết thúc buổi diễn tập, lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai đánh giá cao tinh thần nghiêm túc và tổ chức phương án chữa cháy, CNCH hộ một cách chuyên nghiệp của các lực lượng tham gia diễn tập. Đây cũng là dịp  để kiểm tra khả năng huy động lực lượng, phương tiện chữa cháy, tìm kiếm CNCH của các cơ quan, đơn vị, cơ sở trên địa bàn tỉnh Đồng Nai và các địa phương lân cận tham gia giải quyết các tình huống sự cố, tai nạn phải tổ chức công tác tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ lớn.

Đợt diễn tập này cũng giúp nắm bắt, làm quen cơ chế chỉ huy, điều hành các lực lượng, phương tiện tham gia vi lý tình huống sự cố, tai nạn ở KCN, cụm công nghiệp, khu chế xuất… cũng như đánh giá tính năng, tác dụng hiệu quả thực tế của các loại phương tiện, thiết bị chữa cháy, tìm kiếm CNCH, thông tin liên lạc và công tác hậu cần phục vụ CNCH. Nâng cao năng lực chỉ huy điều hành chữa cháy, tìm kiếm CNCH khi có nhiều lực lượng phương tiện tham gia để xử lý đối với các sự cố, tai nạn lớn, có diễn biến phức tạp, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Nguồn: Ngọc Sơn (cand.com.vn)