Diễn tập phòng cháy, chữa cháy tại cây xăng

Đăng bởi Tin tức

(LĐTĐ) Nhằm kiểm tra, đánh giá khả năng sẵn sàng chiến đấu và công tác phối hợp tác chiến giữa các lực lượng tham gia phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH), ngày 14/9, Công an quận Bắc Từ Liêm đã phối hợp với phường Xuân Đỉnh tổ chức diễn tập phương án chữa cháy, tìm kiếm CNCH phối hợp nhiều lực lượng tại Tổ dân phố Cáo Đỉnh 4.

Chia sẻ tại buổi diễn tập, Thượng tá Bùi Đăng Tuấn – Phó Trưởng Công an quận Bắc Từ Liêm, cho biết: Trong những năm qua, Công an quận đã tham mưu Ủy ban nhân dân (UBND) quận ban hành các văn bản, chỉ thị, kế hoạch kiểm tra liên ngành đối với công tác PCCC; làm tốt công tác xây dựng phong trào toàn dân tham gia PCCC; thành lập đội PCCC dân phòng và duy trì hoạt động của lực lượng PCCC dân phòng tại các khu dân cư…

Diễn tập phòng cháy, chữa cháy tại cây xăng
Các lực lượng tham gia diễn tập phương án chữa cháy, tìm kiếm CNCH tại Tổ dân phố Cáo Đỉnh 4.

Bên cạnh những kết quả đạt được, tình hình cháy, nổ trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm vẫn có nhiều diễn biến phức tạp. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do nhận thức và ý thức của một số cơ quan, đơn vị, nhân dân về công tác PCCC vẫn chưa cao; hạ tầng xã hội, quy hoạch đô thị giao thông, nguồn nước, thiết chế quản lý còn nhiều tồn tại, bất cập; lực lượng, phương tiện, trang thiết bị chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ chưa đáp ứng được yêu cầu.

Đối với phường Xuân Đỉnh, đây là địa bàn có diện tích lớn, dân số đông và tiềm ẩn nhiều nguy cơ về cháy, nổ do tập trung nhiều cơ sở trọng điểm về chính trị; khu chung cư, nhà cao tầng, các cơ sở kinh doanh có tính chất nguy hiểm cháy, nổ cao như cơ sở kinh doanh xăng dầu, gas, karaoke, nhà hàng, văn phòng cho thuê, nhà ở cho thuê căn hộ…

Xác định, công tác PCCC đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc bảo vệ tính mạng, tài sản của mọi gia đình và xã hội. Vì vậy, được sự đồng ý và đề xuất của chính quyền phường, Công an quận Bắc Từ Liêm và UBND phường Xuân Đỉnh đã phối hợp tổ chức diễn tập phương án chữa cháy, tìm kiếm CNCH phối hợp nhiều lực lượng tại Tổ dân phố Cáo Đỉnh 4.

Diễn tập phòng cháy, chữa cháy tại cây xăng
Lực lượng PCCC tại chỗ kịp thời di chuyển người và phương tiện ra khỏi cửa hàng xăng dầu.

“Thông qua buổi diễn tập, mong rằng khả năng sẵn sàng chiến đấu và công tác phối hợp tác chiến giữa các lực lượng tham gia PCCC&CNCH trên địa bàn quận và phường sẽ được nâng cao. Đồng thời, tăng cường khả năng thường trực, sẵn sàng ứng phó, xử lý các tình huống chữa cháy và CNCH của lực lượng, phương tiện tại chỗ”, Thượng tá Bùi Đăng Tuấn nhấn mạnh.

Tại buổi diễn tập, tình huống giả định được đặt ra là có cháy tại bãi rác gần cửa hàng xăng dầu nằm trong khu dân cư. Diện tích dám cháy khoảng 20m2, có khả năng cháy lan sang cửa hàng xăng dầu và các nhà dân lân cận, đe dọa tới tính mạng, sức khỏe, tài sản của người dân.

Diễn tập phòng cháy, chữa cháy tại cây xăng
Hỗ trợ người bị nạn.

Khi nhận được tin về sự cố tại Tổ dân phố từ nhân viên cửa hàng xăng dầu, UBND, Công an phường Xuân Đỉnh đã huy động đội viên Đội dân phòng, Đội PCCC cơ sở (cửa hàng xăng dầu tại Tổ dân phố) nhanh chóng tập hợp lực lượng và chủ động tổ chức triển khai chữa cháy và CNCH bằng các phương tiện được trang bị. Đồng thời, báo ngay cho lực lượng PCCC (qua số điện thoại 114) biết để huy động lực lượng đến tham gia tổ chức chữa cháy và CNCH hộ kịp thời.

Nhận được tin báo cháy tại cơ sở, Công an quận Bắc Từ Liêm phát lệnh báo động xuất 1 xe chỉ huy, 2 xe chữa cháy của Đội Cảnh sát PCCC&CNCH và 15 cán bộ chiến sĩ cùng phương tiện CNCH tới hiện trường để triển khai phương án chữa cháy. Trong quá trình chữa cháy, Đội Cảnh sát PCCC&CNCH đã cứu và đưa 1 nhân viên của cửa hàng xăng bị ngạt khói ra phía khu vực an toàn.

Diễn tập phòng cháy, chữa cháy tại cây xăng
Lực lượng Công an quận kịp thời phối hợp dập tắt đám cháy.

Kết thúc buổi diễn tập, các đơn vị đã tổ chức rút kinh nghiệm và cho thấy được hiệu quả của công tác thực tập phương án, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm PCCC của từng cán bộ, viên chức, người lao động và người dân trên địa bàn; tăng cường khả năng thường trực, sẵn sàng ứng phó xử lý các tình huống cháy nổ, tai nạn sự cố của lực lượng PCCC cơ sở theo phương châm 4 tại chỗ.

Đặc biệt là tăng cường sự phối hợp nhịp nhàng chặt chẽ giữa cơ quan quản lý nhà nước với cơ sở, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Nguồn: Lê Thắm (laodongthudo.vn)