Diễn tập chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại ga Yên Nghĩa

Đăng bởi Tin tức

ANTD.VN – Ngày 2-7, Công an TP Hà Nội đã tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Nhà ga Yên Nghĩa thuộc tuyến đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông. Đại tá Bùi Quang Việt, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC & CNCH; Đại tá Trần Ngọc Dương, Phó Giám đốc CATP Hà Nội cùng đại diện các phòng chức năng, nghiệp vụ của Công an Hà Nội tới dự.

Buổi diễn tập nhằm nâng cao ý thức về công tác PCCC&CNCH khi xảy ra các tình huống cháy, nổ đối với nhà ga thuộc các tuyến đường sắt đô thị; tăng cường khả năng thường trực, sẵn sàng ứng phó, xử lý các tình huống của lực lượng phương tiện tại chỗ.

Diễn tập chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại ga Yên Nghĩa ảnh 1

Địa điểm ga Yên Nghĩa diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn

Bên cạnh đó tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu và công tác phối hợp giữa lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH, các lực lượng tham gia chữa cháy và cứu nạn cứu hộ trên địa bàn Hà Nội trong việc xử lý các tình huống cháy, nổ lớn trong quá trình khai thác, vận hành các tuyến đường sắt đô thị.

Diễn tập chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại ga Yên Nghĩa ảnh 2

Đại tá Trần Ngọc Dương, Phó Giám đốc CATP Hà Nội phát biểu tại buổi diễn tập

Đại tá Trần Ngọc Dương, Phó Giám đốc CATP Hà Nội cho biết: “Công an Hà Nội tổ chức tình huống diễn tập ở nhà ga Yên Nghĩa thuộc tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông là một trong các tình huống cháy, nổ tai nạn có thể xảy ra trong thực tế mà CATP đã nghiên cứu xây dựng phương án ứng phó. Đây là cơ hội để các lực lượng tham gia phối hợp trên thực địa, rèn luyện kỹ năng, trau dồi kinh nghiệm thực tiễn, đặc biệt là nâng cao năng lực chỉ huy điều hành của các đồng chí chỉ huy PCCC&CNCH; thiết lập cơ chế phối hợp hiệp đồng giữa CBCS lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH với các lực lượng tham gia xử lý tình huống…”.

Diễn tập chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại ga Yên Nghĩa ảnh 3

Tình huống giả định xảy ra cháy ở trên tàu

Tình huống giả định: một nhóm người có vận chuyển số lượng lớn xăng dầu, cồn lên tàu bằng thùng bìa car-ton. Khi tàu đến ga Yên Nghĩa, do sơ ý trong quá trình vận chuyển nên xăng bị rò rỉ ra ngoài gặp nguồn nhiệt gây cháy. Do chất cháy chủ yêu là xăng nên nhanh chóng cháy lan sang các thùng xăng, dầu, cồn bên cạnh. Lượng xăng, dầu loang nhanh làm đám cháy phát triển lớn, gây cháy lan ra khu vực đợi tàu của nhà ga và các khu vực xung quanh.

Diễn tập chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại ga Yên Nghĩa ảnh 4

Lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH CATP Hà Nội nhanh chóng triển khai lực lượng chữa cháy

Tại thời điểm xảy ra cháy, khu vực đợi tàu có khoảng 30 hành khách; trên tàu có khoảng 50 hành khách. Lực lượng PCCC tại chỗ đã nhanh chóng tiến hành sơ tán và hướng dẫn thoát nạn theo các cầu thang bộ. Tại khu vực đợi tàu tầng 3, do chất cháy là xăng làm đám cháy phát triển nhanh tạo ra nhiều khói khí độc nên có một số người bị lửa cháy bén vào quần áo và bị thương ở chân không thể di chuyển, nhiều người bị ngạt… diện tích của đám cháy khoảng trên 50m, nguy cơ có thể sẽ phát triển lớn, phức tạp; khói và đám cháy nhanh chóng bao trùm trong tàu và tầng 3 của nhà ga.

Diễn tập chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại ga Yên Nghĩa ảnh 5

Gần 200 cán bộ chiến sĩ cùng nhiều phương tiện khẩn trương tiếp cận nhà ga Yên Nghĩa

Diễn tập chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại ga Yên Nghĩa ảnh 6

Mọi phương án chữa cháy, cứu nạn được triển khai

Diễn tập chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại ga Yên Nghĩa ảnh 7

Các chiến sĩ nhanh chóng đưa người bị nạn ra khỏi khu vực nguy hiểm

Ngay khi nhận được tin xảy ra cháy, CATP nhanh chóng thông báo huy động 20 xe chữa cháy và gần 200 chiến sĩ khẩn trương tới hiện trường tổ chức chữa cháy và CNCH. Sau khoảng 30 phút, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH CATP Hà Nội đã khống chế được đám cháy đồng thời đưa toàn bộ người bị thương, mắc kẹt thoát khỏi nguy hiểm.

Diễn tập chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại ga Yên Nghĩa ảnh 8

Đám cháy nhanh chóng được dập tắt trong thời gian ngắn

Sau buổi diễn tập, đại diện Công an TP Hà Nội, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH và đại diện Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội đã họp, rút kinh nghiệm.

Theo đánh giá của lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH thì buổi diễn tập đạt kết quả tốt, hệ thống kỹ thuật của ga Yên Nghĩa hoạt động tốt, đặc biệt, lực lượng tại chỗ đã phát huy tốt vai trò nhiệm vụ, phối hợp khá nhuần nhuyễn với cán bộ, chiến sĩ PCCC trong xử lý các tình huống.

Diễn tập chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại ga Yên Nghĩa ảnh 9

Buổi diễn tập dưới sự chứng kiến của đại diện các phòng chức năng, nghiệp vụ của CATP Hà Nội cùng đông đảo phóng viên báo chí

Tuy nhiên, đây mới chỉ là diễn tập và sẽ rất khác xa so với tình huống thực. Vì vậy, phía Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội cần tiếp tục tuyên truyền sâu rộng nhằm nâng cao hơn nữa ý thức, trách nhiệm về công tác phòng chống cháy nổ cũng như tăng cường tập huấn những kỹ năng cần thiết như cứu nạn, thoát hiểm… đối với mỗi cán bộ nhân viên.

Thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ tại tuyến đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông là đảm bảo an toàn tuyệt đối hành khách đi tàu, góp phần gìn giữ ANTT. Đây cũng chính là lý do quan trọng để mỗi nhà ga thuộc tuyến đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông luôn là hành trình an toàn, thân thiệt đối với người dân Thủ đô.

Nguồn: Lam Thanh (anninhthudo.vn)