Đẩy mạnh tuyên truyền phòng cháy, chữa cháy

Đăng bởi Tin tức

Công an quận Liên Chiểu xây dựng và triển khai nhiều kế hoạch tuyên truyền phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ đến khu dân cư, góp phần bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và tăng cường công tác quản lý Nhà nước về PCCC.

Lực lượng Công an phường Hòa Khánh Bắc tuyên truyền, hướng dẫn thực hành sử dụng bình chữa cháy cho người dân trên địa bàn.  Ảnh: KHÁNH HUYỀN
Lực lượng Công an phường Hòa Khánh Bắc tuyên truyền, hướng dẫn thực hành sử dụng bình chữa cháy cho người dân trên địa bàn. Ảnh: KHÁNH HUYỀN

Hiện nay địa bàn phường Hòa Minh có hơn 16.000 hộ dân, 130 tổ dân phố và 31 khu dân cư. Để bảo đảm an toàn phòng, chống cháy, nổ trong khu dân cư, công an phường tổ chức thực tập phương án chữa cháy, cứu nạn và tuyên truyền nâng cao nhận thức an toàn PCCC đến từng tổ dân phố, khu dân cư. Bên cạnh đó, tuyên truyền, vận động 100% hộ gia đình trang bị các phương tiện chữa cháy, cứu nạn cứu hộ, với mỗi hộ gia đình trang bị ít nhất 1 bình chữa cháy và dụng cụ, phương tiện cứu nạn cần thiết như kìm cộng lực, xà beng, đèn pin… Ngoài việc tổ chức những buổi diễn tập PCCC, công an phường kiểm tra, rà soát, đánh giá và phân loại những cơ sở kinh doanh không bảo đảm an toàn PCCC hay các công trình chưa được nghiệm thu về PCCC nhưng đã đưa vào sử dụng. Từ đó, có biện pháp tổ chức khắc phục đối với các cơ sở không bảo đảm PCCC.

Tương tự, tại phường Hòa Khánh Bắc, công an phường triển khai 28 phương án PCCC tại khu dân cư, trao quyết định cho 18 tổ liên gia an toàn PCCC và 85 điểm chữa cháy công cộng. Mới đây, công an phường triển khai 2 đợt tuyên truyền PCCC, trong đó, đợt 1 kéo dài trong vòng 30 ngày tại 18 khu dân cư và 2 khu chung cư nhà ở xã hội, kết thúc trước ngày 18-3-2024. Đợt 2 sẽ thực hiện trong quý 2-2024, đối với những khu dân cư còn lại và kết hợp các cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường… trên địa bàn phường. Theo Thiếu tá Huỳnh Ngọc Tài, Phó trưởng Công an phường Hòa Khánh Bắc, công tác tuyên truyền được triển khai kịp thời, đúng trọng tâm, trọng điểm; cán bộ tuyên truyền có đầu tư về nội dung và phương pháp tuyên truyền, đây là một trong những cách thức để phát huy có hiệu quả sức mạnh toàn dân trong công tác PCCC.

Để nâng cao ý thức phòng ngừa cho người dân về PCCC, Trung tá Phan Văn Trãi, Trưởng Công an phường Hòa Khánh Nam cho biết, từ đầu năm đến nay, công an phường tổ chức cho các hộ kinh doanh cam kết chấp hành nghiêm các quy định về PCCC và không buôn bán, kinh doanh các mặt hàng dễ cháy, nổ.  Đồng thời, giao 33 bí thư chi bộ và 70 tổ trưởng tổ dân phố chịu trách nhiệm đôn đốc, huy động người dân trong khu dân cư, tổ dân phố của mình tham gia đầy đủ các buổi tuyên truyền phổ biến kiến thức pháp luật về PCCC và các buổi thực tập phương án chữa cháy tại chỗ. Ngoài ra, tăng cường hướng dẫn các kỹ năng thoát hiểm, thoát nạn cho người dân khi có cháy nổ, tai nạn, sự cố xảy ra, nhất là tại các tuyến kiệt, hẻm.

Đại tá Lê Thọ, Phó trưởng Công an quận Liên Chiểu cho hay, từ ngày 3-1-2023 đến ngày 15-2-2024, trên địa bàn quận xảy ra 25 vụ cháy dân sự, thiệt hại về tài sản bị cháy trị giá khoảng hơn 14,9 triệu đồng. Đại tá Lê Thọ khẳng định, hầu hết, các vụ cháy xảy ra đều liên quan đến chạm chập thiết bị điện trên cột điện, trong nhà dân, cháy cỏ, rác gây thiệt hại không đáng kể. Tuy nhiên, lĩnh vực cháy xảy ra đa dạng tại các cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ; các khu dân cư trong kiệt, hẻm. Thời điểm cháy thường vào đêm khuya, ngày nghỉ lễ, thời gian nghỉ làm việc. Trong khi đó, lực lượng thường trực mỏng dẫn đến việc xử lý tình huống xảy ra hạn chế. Ngoài ra, việc duy trì bảo dưỡng phương tiện, hệ thống PCCC định kỳ chưa được doanh nghiệp quan tâm thực hiện thường xuyên, dẫn đến hệ thống, phương tiện PCCC không bảo đảm sẵn sàng hoạt động khi có sự cố xảy ra. Trước thực tế này, các buổi tuyên truyền về an toàn cháy nổ có ý nghĩa rất quan trọng không chỉ giúp người dân trang bị những kỹ năng cần thiết nhằm bảo đảm an toàn cho bản thân trong những tình huống nguy hiểm từ cháy, nổ mà còn góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm cộng đồng trong công tác PCCC.

Nguồn: Khánh Huyền (Báo Đà Nẵng)