Dập lửa bằng nước nóng hay nước lạnh nhanh hơn?

Đăng bởi Tin tức

Khi xảy ra hỏa hoạn, hầu hết mọi người đều nghĩ đến việc dùng nước để dập lửa. Tuy nhiên, ít người biết có sự khác nhau khi dùng nước nóng và nước lạnh dập lửa.

Đầu tiên, chúng ta hãy xem xét cách “chữa cháy” đã xảy ra tại kho nguyên phụ liệu của xưởng sản xuất hàng dệt kim, lúc đó lực lượng cứu hỏa đã có mặt nhanh chóng để tiến hành dập lửa. Tuy nhiên, nửa giờ sau, 50m3 nước do xe cứu hỏa kéo đến vẫn chưa dập tắt được lửa, nhưng khi thấy một nồi hơi lớn đang sôi sùng sục gần đó, lực lượng PCCC đã lập tức thay đổi phương án chữa cháy và chỉ sau vài phút, ngọn lửa bắt đầu yếu dần và tắt.

Nói đến đây, một số người có thể hỏi: Chữa cháy bằng nước lạnh và nước nóng có khác nhau không, trên thực tế, điều này liên quan đến bốn phương pháp chữa cháy: làm mát, cách ly, hơi ngạt và dập tắt.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Tại sao nước nóng lại chữa cháy tốt hơn nước lạnh?

Nước nóng phun vào vật đang cháy không chỉ có tác dụng làm mát mà khu vực xung quanh vật đang cháy sẽ nhanh chóng bị bao phủ bởi các đám mây hơi nước, khiến oxy xung quanh sẽ bị giảm bớt. Một khi ngọn lửa thiếu oxi thì nó sẽ bị khống chế, các lớp hơi này có tác dụng gây ngạt trong một khu vực rộng lớn, do đó làm cho đám cháy từ mạnh chuyển sang yếu, và cuối cùng đạt được hiệu quả dập lửa.

Theo dữ liệu liên quan, nếu 1 kg nước lạnh được phun vào vật liệu cháy, giá trị hiệu quả của diện tích chữa cháy chỉ là 0,1 mét vuông. Với 1 kg nước nóng, 5 mét khối không khí có thể chứa hơn 35% hơi nước và ít hơn 14% oxy.

Khi hơi nước trong không khí đạt hơn 35% hoặc hàm lượng oxy trong không khí giảm xuống 17% thì quá trình cháy sẽ dừng lại, tức là ngọn lửa dù lớn đến đâu cũng có thể dập tắt được. Điều đó cho thấy tác dụng của việc dùng nước nóng để dập tắt đám cháy mạnh hơn nhiều so với tác dụng của nước lạnh.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hiệu quả chữa cháy của nước sôi cao gấp 5 lần so với nước nóng và hơn 10 lần so với nước lạnh.

Trong thực tế chữa cháy, 1 lít nước nóng tương đương 20-30 lít nước lạnh/giây. Nếu dùng nước đun sôi để dập lửa, năm lính cứu hỏa có thể hoàn thành khối lượng công việc của hàng chục lính cứu hỏa, hiệu quả gấp đôi mà công sức bỏ ra chỉ bằng một nửa. Khi có điều kiện nên nên sử dụng nhiều nước nóng để dập lửa, nhưng có điều phải hết sức chú ý là cẩn thận tránh để nước nóng làm bỏng người.

Nước có thể dập lửa nhưng không phải là nước có tác dụng toàn năng, không thể dùng nước để dập lửa trong những trường hợp sau:

Chất lỏng dễ cháy cháy nhẹ hơn nước, chẳng hạn như xăng, dầu hỏa và các đám cháy khác. Vì nước nặng hơn dầu nên dầu có thể tiếp tục cháy ngay cả khi nó nổi trên mặt nước.

Các tài liệu dễ bị hư hỏng, chẳng hạn như sách, tệp và dụng cụ chính xác, không thể cứu được bằng nước.

Không thể dập tắt đám cháy của các thiết bị điện cao áp bằng dòng nước trực tiếp, vì nước có độ dẫn điện nhất định.

Phản ứng hóa học với nước để phân hủy các khí dễ cháy hoặc các chất tạo ra nhiều năng lượng nhiệt, chẳng hạn như kali, natri, canxi, magiê và các kim loại nhẹ khác và cacbua canxi và các chất khác, cấm sử dụng nước để chữa cháy.

Tuy nhiên thực tế, tại sao chúng ta lại hay dùng nước lạnh bình thường để dập lửa? Dùng nước lạnh sẽ dễ dàng hơn bởi vì có rất nhiều nơi có vòi chữa cháy, còn để lấy được nước nóng rất phiền phức, thậm chí là không thể. Trên thực tế đa số lính cứu hỏa không dùng nước nóng để dập lửa vì thời gian gấp rút, nước nóng có thể gây bỏng rất nguy hiểm.

Nguồn: T.Linh (TẠP CHÍ GIA ĐÌNH VIỆT NAM)