Đảm bảo an toàn phòng cháy tại các cơ sở lưu trú du lịch

Đăng bởi Tin tức
Đảm bảo an toàn phòng cháy luôn là yếu tố quan trọng hàng đầu được các cơ sở lưu trú trên địa bàn tỉnh quan tâm, triển khai với những giải pháp phù hợp, mang đến sự an tâm cho du khách khi đến du lịch và dừng chân tại các điểm lưu trú tại Sơn La.
Kiểm tra hệ thống phun nước chữa cháy tại Khách sạn Mường Thanh Sơn La.

Kiểm tra hệ thống phun nước chữa cháy tại Khách sạn Mường Thanh Sơn La.

Trên địa bàn toàn tỉnh có 611 cơ sở lưu trú, trong đó có 8 khách sạn 3 sao trở lên, còn lại là các loại hình lưu trú du lịch khác. 9 tháng đầu năm 2023, toàn tỉnh đón trên 4,1 triệu lượt khách đến tham quan, trải nghiệm. Trong đó, có gần 40% số du khách lưu trú lại tại các điểm đến. Lượng khách du lịch đến Sơn La đang trên xu hướng tăng dần, số khách lưu trú lại cũng ngày càng tăng cao… Do đó, vấn đề phòng cháy cũng được đặt lên hàng đầu.

Thượng tá Trịnh Xuân Bảy, Phó Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh, cho biết: Phòng tham mưu cho Ban Giám đốc Công an tỉnh tham mưu với UBND tỉnh triển khai thực hiện hiệu quả công tác PCCC và CNCH trên địa bàn toàn tỉnh. Chỉ đạo công an các huyện, thành phố tăng cường công tác kiểm tra các điều kiện về PCCC và CNCH tại các cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC, đặc biệt là các cơ sở tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao, tập trung đông người như khách sạn, nhà nghỉ… Tổ chức tuyên truyền, tập huấn về PCCC và CNCH cho lực lượng dân phòng và các doanh nghiệp, cá nhân có nhu cầu trên địa bàn.

Với quy mô 154 phòng, thiết kế và trang bị hiện đại, tiện nghi, Khách sạn Mường Thanh Sơn La đạt tiêu chuẩn 5 sao có quy mô lớn nhất tại Thành phố. Công tác PCCC tại Khách sạn luôn được quan tâm, chú trọng. Anh Hoàng Trung Kiên, Đội trưởng Đội PCCC cơ sở, Khách sạn Mường Thanh Sơn La, chia sẻ: Đội hiện có 42 người, thực hiện trực 24/24h, thường xuyên kiểm tra hệ thống PCCC đảm bảo an toàn và chủ động về PCCC cho khách sạn. Hệ thống PCCC tại khách sạn được trang bị đầy đủ các thiết bị chữa cháy tiêu chuẩn hiện đại, tiện lợi, mức độ cảnh báo cao, như: đầu báo khói, cảm biến nhiệt, chuông báo cháy, còi hú báo cháy; các thiết bị chữa cháy trang bị tại các tầng, vách tường, hành lang, hệ thống phun nước chữa cháy tự động và hệ thống thoát hiểm đảm bảo theo quy định.

Cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh kiểm tra thiết bị chữa cháy tại Khách sạn Mường Thanh Sơn La.

Cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh kiểm tra thiết bị chữa cháy tại Khách sạn Mường Thanh Sơn La.

Hiện nay, số cơ sở lưu trú của huyện Mộc Châu chiếm gần 50% số cơ sở lưu trú của toàn tỉnh, với 295 cơ sở lưu trú du lịch đang hoạt động. Cùng với đó, có hơn 400 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, mua sắm; nhiều khu, điểm, bản du lịch. Các cơ sở lưu trú, kinh doanh dịch vụ du lịch thường xuyên phối hợp tích cực với các cơ quan chức năng tập huấn kỹ năng sử dụng phương tiện PCCC tại chỗ cho cán bộ, nhân viên; xây dựng kế hoạch, phương án PCCC, trang bị phương tiện chữa cháy, thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”.

Chị Lường Thị Hồng Tươi, chủ homestay Hoa Mộc Miên tại xã Mường Sang, Mộc Châu, thông tin: Homestay hiện đang có 3 nhà sàn thiết kế làm nhà nghỉ cộng đồng được xây dựng hoàn toàn bằng gỗ. Ngay từ khi bắt đầu kinh doanh homestay, gia đình tôi cũng như các hộ kinh doanh dịch vụ trong bản luôn thực hiện tốt công tác PCCC để đảm bảo an toàn về tính mạng và tài sản cho khách du lịch khi đến lưu trú. Một năm tham gia ít nhất 1 cuộc tập huấn về PCCC do Công an huyện tổ chức hướng dẫn, trang bị thiết bị chữa cháy theo quy định. Đồng thời, sắp xếp, bố trí khu nấu ăn, nhất là nơi sử dụng bếp củi ở khu vực riêng biệt, có khoảng cách an toàn với nhà nghỉ cộng đồng, lưu ý du khách không hút thuốc khi nghỉ tại nhà sàn để đề phòng cháy xảy ra.

Thực hiện tốt công tác PCCC là giải pháp cần thiết hàng đầu để tạo dựng thương hiệu, uy tín đối với khách hàng, đồng thời bảo đảm an toàn về tài sản cho chính các chủ cơ sở lưu trú. Với những giải pháp PCCC và CNCH được các cơ quan chức năng và địa phương triển khai đồng bộ nhiều năm gần đây, trên địa bàn tỉnh không xảy ra vụ cháy nào tại các cơ sở lưu trú. Việc đảm bảo an toàn tại các cơ sở lưu trú sẽ góp phần giúp xây dựng hình ảnh du lịch Sơn La an toàn và thân thiện với du khách.

Nguồn: Thanh Đào (BÁO SƠN LA)